Thánh lễ an táng Đức Hồng y Pell tại Australia

Sáng ngày 02 tháng Hai vừa qua, Đức Hồng y George Pell, nguyên Tổng giám mục Sydney và nguyên Bộ trưởng Bộ Kinh tế của Tòa Thánh, đã được an táng tại Nhà thờ chính tòa giáo phận Sydney, Australia, nơi ngài làm Tổng giám mục trong 13 năm, từ năm 2001 đến năm 2014.

Đức Hồng y Pell đã qua đời tại Roma, ngày 10 tháng Giêng vừa qua, vì cơn đau tim, trên đường bình phục sau cuộc giải phẫu cổ xương đùi. Đức Hồng y Giovanni Battista Re, Niên trưởng Hồng y đoàn, cùng các hồng y khác đã cử hành thánh lễ an táng Đức Cố Hồng y tại Đền thờ thánh Phêrô, ngày 14 tháng Giêng sau đó, và cuối lễ Đức Thánh cha Phanxicô đã cử hành nghi thức tiễn biệt.

Thánh lễ an táng tại Sydney do Đức Tổng giám mục Anthony Fisher, đương kim Tổng giám mục Giáo phận Sydney, cử hành cùng với các giám mục khác, trước sự tham dự của các tín hữu ngồi chật nhà thờ chính tòa, và hàng trăm người khác tham dự bên ngoài, qua các màn hình lớn và qua trực tuyến.

Cũng có hàng chục người khác biểu tình chống đối, vì lập trường của Đức Hồng y Pell bênh vực lập trường của luân lý Công giáo không chấp nhận những hành vi đồng tính luyến ái.

Trong bài giảng thánh lễ, Đức Tổng giám mục Fisher, Dòng Đa Minh, nhắc lại rằng Đức Hồng y Pell là tác giả của khoảng 12 cuốn sách, trong đó có ba cuốn nhật ký ngài viết trong thời gian bị cầm tù. Đức Tổng giám mục nói: ”Đó là một thành quả tốt lành của 404 ngày ở tù vì những tội ác mà Đức Hồng y không hề phạm, do chiến dịch của các cơ quan truyền thông, cảnh sát và chính trị, để trừng phạt Đức Hồng y, bất kể ngài có tội hay không. Cả sau khi Tòa án tối cao của Australia đồng thanh tha bổng Đức Hồng y, vẫn có một số người tiếp tục phỉ báng ngài. Nhưng nhiều người quý chuộng gia sản của người rất ảnh hưởng này của Giáo hội trong lịch sử đất nước chúng ta”.

Cựu Thủ tướng Tony Abbot, bạn của Đức Hồng y Pell và là cựu chủng sinh, đã mô tả cuộc bách hại Đức Hồng y Pell là “một cuộc đóng đanh tân thời. Đức Hồng y bị biến thành ”con dê tế thần cho chính Giáo hội”. Đức Hồng y Pell là cột thu lôi cho những bất đồng về vấn đề Giáo hội Công giáo, có bị buộc tội đúng về những vụ lạm dụng tính dục trẻ em trong quá khứ hay không”.

Sau thánh lễ, Đức Hồng y Pell đã được an táng tại tầng hầm Nhà thờ chính tòa Sydney, như các vị tiền nhiệm của ngài.

https://apnews.com/article/funerals-and-memorial-services-vatican-city-australia-sydney-victoria-c291e8c74352a54b90241325a0256fde

RVA

XEM THÊM HÌNH ẢNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *