Huynh Đoàn Đa Minh Gp. Xuân Lộc: Thường Huấn “Thúc đẩy việc trẻ hóa Huynh đoàn” và việc thăm viếng

Nhằm mục đích thúc đẩy anh chị em thực hiện hiệu quả đường lối “Trẻ hóa Huynh đoàn”, nâng cao tinh thần học tập và tinh thần tông đồ, có khả năng giảng thuyết sâu rộng, tích cực góp phần thực hiện đường hướng Trẻ hóa Huynh đoàn, buổi thường huấn dành cho quý anh chị giảng viên, quý anh chị Phụ trách học tập và Phụ trách tông đồ các cấp được diễn ra vào sáng ngày thứ Ba ngày 20/10/2020 tại nhà Truyền Thống Huynh đoàn.

Qua bao ngày mưa bão liên tục, ảnh hưởng của cơn bão số 7 thổi vào từ biển Đông. Sáng nay, trời quang, mây tạnh, lành lạnh gió đông, nắng hồng lấp ló… hơn 300 anh chị em tấp nập kéo đến nhà truyền thống Huynh đoàn tham dự ngày thường huấn cấp giáo phận thật đông đủ.

Sau phần khai mạc, lắng nghe huấn từ của Cha Antôn,  Đặc Trách Huynh đoàn Giáo dân Đa Minh Giáo Phận Xuân Lộc, là phần chia sẻ của anh Vinh sơn Đào Văn Phan qua đề tài “Thúc đẩy việc trẻ hóa Huynh đoàn” với những điểm trọng tâm cần đổi mới như sau:

  1. Thay đổi cung cách sinh hoạt hiện của Huynh đoàn, qua việc mạnh dạn thay đổi nếp sinh hoạt vốn có, chính là đang “ trẻ hóa”
  2. Thay đổi cách cổ võ ơn gọi qua cung cách sống yêu thương, chuẩn mực của bản thân, của Huynh đoàn, tạo hấp lực cho việc gia nhập bền đỗ hơn là lôi kéo..
  3. Thay đổi việc làm tông đồ bằng cách quan tâm đúng mức tới anh chị em trong Huynh đoàn như thăm viếng, gặp gỡ, đối thoại…. làm sao để anh chị em trong Huynh đoàn vui sướng, vì đã chọn được cộng đoàn phúc nhân.

Qua phần chia sẻ đề tài 1, anh chị em hào hứng hát hò, băng reo thật vui vẻ sau bao ngày xa cách vì Corona. Sau ít phút giải lao, anh chị em tiếp tục lắng nghe phần chia sẻ đề tài 2 “ Nghệ Thuật Thăm Viếng” do anh Giuse Phạm Văn Phương – Trưởng ban Phục Vụ Huynh đoàn Giáo Phận trình bày.

Khi đón nhận “ơn gọi giáo dân Đa Minh”, chúng ta được mời gọi lên đường thăm viếng. Vì vậy hãy “lên đường” đến với anh em để gặp gỡ, giảng giải và thuyết phục. Nhưng trước tiên hãy học mẫu gương toàn thiện của Mẹ Maria từ cuộc thăm viếng đầy nồng nàn, yêu thương. Muốn có được tâm tình thôi thúc mãnh liệt đến khao khát, vội vã lên đường thăm viếng như Mẹ Maria , chúng ta cần phải có sự nỗ lực của bản thân qua việc:

– Cầu nguyện xin Thiên Chúa luôn đồng hành và trợ lực với niềm tin tín thác

–  Lập kế hoạch thăm viếng. Chúng ta là một cộng đoàn huynh đệ nên việc thăm viếng cũng mang tính cộng đoàn.Không tự ý, thực hiện đơn độc, một mình)

– Xác định đối tượng được thăm viếng  (Thăm ai, hoàn cảnh người đó thế nào?)

– Mục đích thăm viếng (mang niềm vui, sự tốt lành cho người được thăm)

– Thời gian thăm viếng (sắp xếp thuận tiện nhiều cho người được thăm)

– Người đồng hành thăm viếng (thống nhất, phối hợp với nhau để cuộc thăm viếng có hiệu quả).

Thăm viếng là nghệ thuật trong gặp gỡ, đối thoại, cảm thông, chia sẻ và giúp đỡ…Thăm viếng cũng là công việc hàng đầu của người tông đồ giáo dân Đa Minh.Muốn thăm viếng có hiệu quả bản thân phải luôn học hỏi khiêm nhường, nhẫn nại, nhân từ… Vì có những bài học không bao giờ có trong sách vở mà chỉ có trong thực tế đời sống. Có những việc làm mà trí khôn không bao giờ suy tính thấu tỏ được, nhưng nó lại thành toàn. Tất cả là nhờ ở Ơn Chúa ban cho.

Phần thảo luận có nhiều vấn đề khó khăn khi thực hiện việc trẻ hóa Huynh đoàn cũng như khi đi thăm viếng được đưa ra bàn luận sôi nổi để tìm ra giải pháp tối ưu khi giải quyết những vấn đề thường gặp, giờ đây được tháo gỡ và đồng thuận từ anh chị em trong đường hướng, kế hoạch thực hiện. Cũng còn nhiều ý kiến đóng góp nhưng quỹ thời gian có hạn, xin hẹn gặp lại anh chị em vào một dịp khác để được lắng nghe, được chia sẻ để cùng nhau xây dựng Huynh đoàn giáo dân Đa Minh Giáo phận chúng ta ngày một đổi mới và thăng tiến hơn.

20/10/2020

Rosa. Mai Linh

XEM THÊM HÌNH ẢNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *