Huynh Đoàn Đa Minh TGP. Sài Gòn: Hồi tâm – Sám hối – Bác ái Tông đồ 2021

Khuôn viên Đan Viện Xitô Châu Thủy – Bình Thuận, rợp bóng mát vì hàng cây cổ thụ, khu vườn xanh có nhiều cây hoa cảnh đẹp. Thấp thoáng trong vườn các nơi cầu nguyện rất trang nghiêm với Chúa Giêsu, Đức Mẹ Maria, thánh Martino …, còn có những ghế đá đặt dưới mái che hình nấm hay mái tranh che phủ, các con đường rải sỏi, có vẻ đẹp rất thiên nhiên, yên tĩnh phù hợp cho các buổi tĩnh tâm, thảo luận nhóm. Cha Vinhsơn Nguyễn Thành Tín OP, đặc trách Huynh Đoàn Giáo Dân Đa Minh TGP.  SàiGòn, đã chọn nơi này cho Ban học tập tĩnh tâm Mùa Chay trong hai ngày 15/3 & 16/3/2021. Ngay khi cha và các con đến Đan Viện là bắt đầu thánh lễ khai mạc.

Xem thêm hình ảnh

Phòng cầu nguyện thoáng mát, trang trí đơn sơ nhưng đẹp cũng là nơi cha dâng thánh lễ. Vào buổi chiều 15/3/2021, cha truyền tải sứ điệp Mùa Chay năm 2021 của Đức Thánh Cha Phanxicô mở đầu : Này chúng ta lên Giêrusalem (Mt 20,18), hướng đến ba mục tiêu: Canh tân đức tin – Canh tân niềm hy vọng – Canh tân đời sống bác ái. Ý nghĩa việc sống đức tin cách trưởng thành: sống Lời Chúa và sống như Chúa. Sống một cách sáng tạo, triệt để giới răn của Chúa và Giáo Hội. Để đức ái được thăng hoa thì không chỉ làm bác ái theo phong trào mà là hành động có ý thức và liên tục.

Sau đó, chia nhóm để thảo luận với ba câu hỏi :

  1. Ba phương thế mà Giáo Hội mời gọi trong Mùa Chay Thánh: cầu nguyện – ăn chay – bác ái đã được chúng ta giữ và sống như thế nào?
  2. Anh, chị có bao giờ xét mình trong mối tương quan với anh chị em thật sự không?
  3. Các anh chị đang theo học thuyết xã hội Công giáo hay giáo huấn của Giáo Hội Công giáo, có cảm thấy băn khoăn về vấn đề gì ?

Sau giờ thảo luận, mỗi nhóm cử đại diện trình bày ý kiến của các thành viên trong tổ, hầu hết các nhóm đã nêu được vấn đề tâm đắc. Tiếp theo là dịp các anh chị trao đổi với cha giáo vấn đề thực tế ở các huynh đoàn …

20h00 là giờ suy niệm – hồi tâm – sám hối cuộc khổ nạn của Đức Giêsu Kitô, trước đền Đức Mẹ trên các bậc thang rất nhiều đĩa nến thắp sáng. Nhiều đồ vật như là tranh, thánh giá gỗ, khăn vải trắng. mão gai, nến, đinh… mang theo để chuyển tải hết nội dung của kịch bản suy niệm – hồi tâm – sám hối mà chị Theresa phụ trách học tập dàn dựng với sự góp sức của các anh chị em để buổi suy niệm diễn tiến tốt đẹp :

  1. Vào vườn Dầu với Chúa Giêsu.
  2. Chúa Giêsu vác thánh giá.
  3. Ngắm nhìn Chúa trên thập giá.
  4. An táng Chúa trong mộ đá.

Ánh sáng của nến trên tay mỗi người tạo sự ấm áp trong vườn Đan Viện. Cảm xúc mỗi người dâng trào sâu lắng khi nghe các bài suy niệm, các bài hát tâm tình và khi mỗi người đóng một cây đinh vào thánh giá, để nhận biết tội lỗi của mình mà Chúa phải gánh chịu. Cha giáo thực hiện nghi thức táng xác Chúa với tâm trạng đau buồn, chúng con hôn chân Chúa mà trong lòng xót xa, cảm thương Chúa Giêsu rất cô đơn lúc cầu nguyện trong vườn Dầu và cả khi treo trên thập giá .

Ngắm Chặng đàng Thánh Giá, trong không gian vắng lặng chỉ còn chúng con thổn thức ngắm 14 chặng đường thương khó của Chúa Giêsu, cảm nhận nỗi tủi nhục, đau đớn, Chúa Giêsu một mình gánh vác vì tội lỗi nhân loại, mỗi lời kinh là lời đánh động đến trái tim và tâm hồn cằn cỗi chúng con, tình yêu của Chúa là hồng ân đang trải dài trong cuộc sống chúng con, xin dâng lên lời cảm tạ Người và hứa với lòng mình sẽ dốc lòng hối cải.

Một ngày mới bắt đầu là Thánh lễ lúc 6g00, sau giờ lễ cha giáo giúp các anh chị:  – sám hối – xét mình – nhận bí tích hòa giải – Lớp Docat trải nghiệm hình thức ngồi cạnh cha giáo mà kể những sai phạm của mình. Bước đầu có chút e ngại nhưng rồi tâm trạng lại rất bình yên như mình đang tâm sự, không phải chỉ bày tỏ với cha mà là với Chúa, cha như vị mục tử hướng dẫn chúng con can đảm nhìn nhận lỗi đã phạm, dốc lòng ăn năn, quyết tâm sửa đổi dần các tật xấu.

Rồi cũng đến giờ chia tay cha Giám đốc Đan Viện và quý thầy, xin cảm ơn và rất trân trọng tình cảm của quý cha và thầy đã tạo mọi thuận lợi cho đoàn trong hai ngày qua.

Sẽ rất thiếu sót nếu sau tĩnh tâm mà không thực hành bác ái mùa chay, trên đường trở về cả đoàn đến thăm và tặng quà Mái ấm Tình Thương Lagi – Bình Thuận nơi các soeur nuôi dưỡng trẻ mồ côi và thăm Tu Đoàn Bác Ái Xã Hội – Bình Thuận là địa điểm đào tạo các vị truyền giáo tương lai. Chúng con cảm nhận sự tiếp đón nồng hậu và rất vui của quý soeur tại mái ấm và sự nhiệt tình của quý cha ở Tu Đoàn. Xin Chúa ban muôn ơn lành trên quý soeur và quý cha để các ngài tiếp tục vững bước trên con đường phục vụ dân Chúa.

Tạ ơn Chúa, chuyến tĩnh tâm Mùa Chay và tông đồ bác ái 2021 hoàn tất tốt đẹp. Cám ơn cha đặc trách và Ban Phục Vụ Huynh Đoàn Đa Minh TGP. Sài Gòn đã tạo điều kiện, cha đặc trách đã đồng hành với chúng con và giáo huấn nhiều điều về ứng xử trong cuộc sống. Cám ơn sự hiện diện của các anh chị em và cám ơn các anh chị đã chung tay góp sức bằng lời cầu nguyện và bằng quà bác ái, chuyến tĩnh tâm đem lại cho mỗi các anh chị em tâm hồn lắng đọng trong Mùa Chay Thánh.

Anna Anh 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *