Huynh Đoàn Đa Minh Tổng Giáo Phận Sài Gòn: Mừng Kính Thánh Phụ Đa Minh

Xem Video thánh lể

Ứơc gì là con cái cha thánh Đa Minh, chúng ta noi gương Ngài đọc kinh, cầu nguyện kết hiệp mật thiết nói với Chúa liên lỉ, và tận dụng mọi cơ hội để nói về Chúa cho tha nhân, để mọi người được hưởng nhờ ơn cứu độ, sống tốt lành thánh thiện hơn”.

Trên đây là lời nhắn nhủ đầu lễ của cha Giuse Nguyễn Đức Hòa – Giám tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam trong Thánh lễ kính thánh phụ Đa Minh, do Huynh đoàn Đa Minh Tổng Giáo phận Sài Gòn tổ chức trọng thể vào sáng thứ Bẩy ngày 05/08/2017 tại nhà thờ Ba Chuông, giáo hạt Phú Nhuận.

Trong niềm hân hoan và tạ ơn Thiên Chúa, đông đảo đoàn viên Đa Minh thuộc 15 Liên huynh trong Tổng Giáo phận từ khắp nẻo đường đã tấp nập về tham dự “Lễ Đầu Dòng”, ngồi chật kín các hàng ghế ở dưới cũng như trên lầu thánh đường Ba Chuông rộng lớn, nối kết thành một cộng đoàn hiệp thông huynh đệ thắm thiết nghĩa tình.

Sau phần tập hát cộng đồng sinh động, cha Vinh Sơn Nguyễn Thành Tín, OP. Đặc trách Huynh đoàn Tổng Giáo phận Sài Gòn chia sẻ với cộng đoàn châm ngôn của cha thánh Đa Minh:

“Nói với Chúa – Nói về Chúa”. Nói với Chúa là sống mối tương quan mật thiết với Chúa. Nói về Chúa: hăng hái chia sẻ cảm nghiệm về Chúa cho anh chị em. Hơn nữa, ý thức gia đình là Hội Thánh tại gia, chúng ta chú trọng xây dựng “niềm vui tình yêu gia đình” trên nền tảng Kitô giáo, đồng thời tích cực tập cho các thành viên nói với Chúa và nói về Chúa mọi lúc mọi nơi. Chúng ta hãy trở về gia đình chu toàn bổn phận người Đa Minh, chưa cần đi đâu xa xôi, cần thánh hóa gia đình mình trước vì “mọi ơn gọi đều ngang qua gia đình”. Bởi mỗi gia đình thánh thiện trên thuận dưới hòa, bác ái và hy sinh chẳng cần quảng bá cũng tự nhiên lan tỏa, và có sức ảnh hưởng lớn. Thực hành được như thế, chúng ta là hiện thân sống động của cha thánh Đa Minh, trở nên men, nên muối loan truyền Tin Mừng ngay ở gia đình, nơi giáo xứ, rồi đi xa hơn chốn công sở, trong môi trường sống. Cầu chúc tất cả lãnh nhận ơn sủng Đa Minh đầy tràn chan chứa, để nỗ lực phản chiếu ánh sáng Tin Mừng của Chúa Kitô giữa lòng thế giới hôm nay, đẩy lui bóng đêm đam mê tội lỗi, lầm lạc vô cảm, dẫn đưa mọi người về với nguồn sáng Giêsu bất diệt.”

Đúng 8 giờ 30, bầu khí trở nên trang nghiêm khi Ban Phục vụ toàn thể rước quý cha đồng tế, cung nghinh 21 hạnh tích Thánh Tử Đạo dòng Đa Minh, cha Đặc Trách mới thỉnh về từ nhà xứ bước vào thánh đường, tiến lên bàn thánh. Sau nghi thức xông hương trang trọng, cha Bề Trên Giám tỉnh làm phép hạnh tích Các Thánh Tử Đạo, rồi trong khi cộng đoàn hát vang dội “bài ca ngàn trùng” tôn vinh Các Thánh Tử Đạo oai hùng, các anh chị Trưởng, Phó các liên huynh trân trọng đặt hạnh tích 21 Thánh Tử Đạo lên bàn thờ trên gian cung thánh.

Tiếp theo, cha Đặc trách giới thiệu thành phần tham dự: cha Giuse Nguyễn Đức Hòa, OP – Giám tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam chủ tế. Đồng tế với Ngài, có cha Phanxicô Đào Trung Hiệu, OP. Đặc trách Huynh đoàn Đa Minh Việt Nam, cha Giuse Lưu Công Chỉnh, OP. Bề trên Tu viện Albettô kiêm chánh xứ Đa Minh – Ba Chuông, quý cha Đặc trách Huynh đoàn Đa Minh Tổng Giáo phận Sài Gòn cùng quý cha khách. Tất cả 6 cha, và Thầy Phó tế, OP. Phục vụ bàn thánh.

Nối tiếp lời ngỏ đầu lễ, cộng đoàn đọc kinh Phụng vụ, tất cả hòa nhịp trầm bổng tôn vinh chúc tụng Chúa, nguyện cầu cho toàn thể nhân loại. Lời kinh vang lên từ trái tim dâng trào cảm xúc.

Trong phần giảng lễ, Cha Bề trên Giám tỉnh đã mời gọi cộng đoàn chiêm ngắm hai nhịp sống của thánh phụ Đa Minh: Nói với Chúa và Nói về Cbúa:

1/ Thánh Đa Minh chỉ “Nói với Chúa”: sau khi chịu chức linh mục, ngài gia nhập kinh sĩ đoàn ở Osma để có thời gian suy niệm, cầu nguyện với Chúa nhiều hơn. Sau này, dẫu bận rộn rao giảng Tin Mừng, Ngài vẫn dành nhiều thì giờ cho việc cầu nguyện. Thậm chí nhiều hôm ban ngày vất vả đó đây giảng thuyết, Ngài thức đêm cầu nguyện cho đến khi mệt mỏi ngủ thiếp đi. Thánh Đa Minh cầu nguyện không chỉ đầu môi chót lưỡi, nơi đầu và trái tim mà cả tay, chân toàn bộ con người…với 9 tư thế. Lời cầu nguyện được thể hiện trọn vẹn qua chính cuộc sống lòng tin của Ngài, và biểu lộ qua ba thái độ: tôn thờ cảm tạ Thiên Chúa, cảm thương người tội lỗi, và vui mừng vì muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương xót nhân gian.

Cha Thánh chuyên chăm cầu nguyện hầu kín múc sức mạnh cho đời sống thiêng liêng, và tìm nguồn trợ lực cho sứ vụ loan báo Tin Mừng được hiệu quả. Các sử gia viết: trước khi vào thành nào, Ngài quỳ gối cầu nguyện xin Chúa thương xót dân thành, tha thứ mọi lỗi lầm của họ, cũng như mọi tội lỗi của Ngài, để họ được lãnh nhận dồi dào ơn thánh sủng.

Thánh Đa Minh có lòng độ lượng bao dung, giàu lòng thương xót và tha thiết cho mọi người được ơn cứu độ, do đó, gặp tội nhân Ngài tận tình giúp họ nhận ra lỗi lầm, đưa họ trở về nẻo chính đường ngay. Như trong chuyến công du cùng Đức Gíam Mục Diego, phái đoàn trú ngụ ở một nhà lạc giáo, cha thánh đã thức suốt đêm nói chuyện với chủ quán giúp ông hiểu và trở về với Gíao Hội. Thành công bất ngờ này đã thôi thúc thánh nhân thành lập một Dòng chuyên việc giảng thuyết Lời Chúa, chăm lo phần rỗi các linh hồn, phục vụ cho sự trường tồn của Gíao Hội.

2/ Thánh Đa Minh: Nói về Chúa: Ngài đã dành cả cuộc đời ưu tư thao thức về mệnh lệnh khẩn thiết của Đức Kitô: “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thụ tạo”. Đối với Ngài, như Thánh Phaolô rao giảng Tin Mừng không phải để vênh vang tự hào, mà đó là bổn phận: “Khốn cho tôi, nếu tôi không rao giảng Tin Mừng”. Ngài đã đi khắp nơi loan báo Tin Mừng bình an, vào cả sào huyệt lạc giáo giảng tĩnh tâm bất chấp nguy hiểm tính mạng.

Bài giảng lễ của Cha Bề trên Giám tỉnh thêm phần sinh động và sáng tỏ, với câu chuyện kể thực tế cảm động. Năm 1965, sau khi tham dự Công đồng Vaticano II, có vị Gíam Mục bước lên máy bay chú ý đến cô tiếp viên xinh đẹp, làm cô bối rối mất tự nhiên. Trước lúc xuống máy bay, Đức Cha đã nói nhỏ với cô một câu, khiến cô phải tìm đến văn phòng Đức cha hỏi: “Vì sao Đức Cha nói có bao giờ con cám ơn Thiên Chúa, vì sắc đẹp của con, vậy bây giờ con phải làm gì để tỏ lòng biết ơn Chúa ?” Đức Cha gợi ý cô đến thăm trại cùi Di Linh ở Việt Nam, nơi có Đức Cha Cassigne và các Soeur Nữ Tử Bác Ái ngày đêm tận tình chăm sóc những người cùi. Cô chào Đức cha ra về, mà lòng hoang mang. Tuy nhiên, một năm sau có tin cô đã từ giã nghề tiếp viên hàng không, gia nhập dòng Nữ Tử Bác Ái phục vụ người cùi.

Qua đấy, cha Gíam Tỉnh nhấn mạnh: chỉ một câu nói đã làm thay đổi cuộc đời của cô tiếp viên hàng không trẻ đẹp đang trên đà danh vọng, để trở thành Souer  Nữ Tử Bác Ái chăm sóc bênh nhân phong hủi, là người bất hạnh nhất trong số những người bất hạnh. Chứng minh Lời Chúa có sức mạnh hoán cải con người, biến họ thành những vị thánh.

Để kết thúc, cha Gíam Tỉnh nhắn nhủ: Thánh Đa Minh đã dùng lời nói cảm hóa ông chủ lạc giáo trở về với Chúa, tại sao ta không nói về Chúa cho những người chưa biết Chúa, biết đâu đấy là cơ hội thay đổi lòng dạ thế nhân, đó chính là món quà quý giá nhất ta trao tặng cho con người. Qủa thật ! Những sẻ chia thiết thực của cha Gíam Tỉnh như lời mời gọi những người con của thánh Đa Minh hãy tiếp nối tinh thần của cha thánh, tích cực loan báo Tin Mừng cho anh em đồng loại, và nhiệt thành xây dựng Giáo hội ngày một thăng tiến hơn.

Sau lời nguyện hiêp lễ, cộng đoàn vỗ tay nồng nhiệt hân hoan chào đón Bà Belen Tangco – BPV Huynh Đoàn Đa Minh thế giới, điều phối viên khu vực Châu Á Thái Bình Dương và Anh Vincent Libo-on – Thư ký BPV HĐĐM Philippines và các hội nghị quốc tế

Kế tiếp, anh Trưởng ban Phục vụ Giáo phận bày tỏ tâm tình tri ân cha Gíam Tỉnh, cùng quý cha vì tình yêu thương đã hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho Huynh đoàn, và ban những giáo huấn hữu ích cho hành trình sống ơn gọi Đa Minh giữa đời. Đồng thời, cảm ơn cha chánh xứ và Hội đồng Mục vụ xứ Ba Chuông, đã luôn tạo mọi điều kiện để Huynh đoàn sinh hoạt thuận lợi trong giáo xứ.

Không quên cám ơn anh chị Thư Ký đại diện cha Tổng Đặc trách Huynh đoàn Đa Minh thế giới đã đến thăm Huynh đoàn Tổng giáo phận Sài Gòn, cũng như cám ơn mọi người đã đáp lời mời gọi của Ban Phục vụ tề tựu cùng hiệp thông dâng lễ, hội ngộ sum họp anh chị em trong gia đình Đa Minh thật đông vui. Đặc biệt, chúng con xin chúc mừng cha Đặc trách Vinh Sơn, cha Phụ tá Gioan Baotixita và cha quản lỷ Tu viện Albettô nhân dịp kỷ niệm thụ phong linh mục ngày 4/8 và 11/8. Nguuyện xin Thiên Chúa, nhờ lời chuyển cầu của Thánh Đa Minh chúc lành, và ban mọi ơn cần thiết cho sứ vụ Tông đồ, mở mang Nước Chúa của quý cha và quý anh chị.

Đáp từ, cha Giám Tỉnh cho biết cứ mỗi lần tham dự thánh lễ, ngài luôn cảm nhận sức sống mãnh liệt của Huynh đoàn Tổng giáo phận Sài Gòn, thể hiện qua lời kinh nguyện ban mai rất đều, rất sốt sắng. Hẳn hai vị khách nước ngoài cũng cảm nhận sức sống sung mãn đó, khi chứng kiến sự quy tụ đông đảo các đoàn viên Đa Minh trong ngôi nhà thờ rộng rãi khang trang. Bởi chúng ta là con cháu Các Thánh Tử Đạo, cha ông ta đã chết vì Đạo, chúng ta được trổ sinh từ giòng máu của đoàn ngũ tử đạo đông đảo, nên ngày càng có nhiều chứng nhân sống động, hăng say dấn thân rao giảng Tin Mừng, biết “thông truyền cho người khác điều đã chiêm niệm” như Cha Thánh. Xin chúc cho tình thần đoàn kết được sống mãi, để hiệp nhất phục vụ cho yêu thương lan tỏa.

Chị Belen Tangco ngỏ lời chào cha Gíam Tỉnh, cám ơn cha Tổng Đặc trách Huynh đoàn Đa Minh Việt Nam, quý cha Đặc trách và toàn thể anh chị em giáo dân Đa Minh Việt Nam. Qủa đúng như thống kê của Huynh đoàn thế giới, đến nay Huynh đoàn Việt Nam có tới 117.000 đoàn viên Đa Minh. Một con số đáng ngưỡng mộ, nói lên nhiệt huyết dấn thân và sức sống dồi dào của Huynh đoàn Việt Nam. Vâng ! Tôi rất yêu mến anh chị em.

Nguyện xin thánh phụ Đa Minh khẩn cầu cùng Thiên Chúa ban cho chúng con hồn an xác mạnh, lòng nhiệt thành loan báo Tin Mừng, và sự thánh thiện để qua đời sống chứng tá giữa đời, mọi người nhận ra “Chân Lý sự thật là chính Đức Kitô”.

 PHẠM THỤC

Bấm vào đây để xem thêm hình ảnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *