Huynh Đoàn Giáo Dân Đa Minh – Giáo Phận Xuân Lộc: Tổ Chức Thi Tổng Kết Học Tập Năm Phục Vụ 2016- 2017

Sáng 24/9/2017 gần 450 thí sinh thuộc 14 Liên huynh gồm 297 anh chị trưởng thành và 148 các bạn giới trẻ đã tề tựu về khán đài B đền thánh Martin – Hố Nai để tham dự ngày hội thi cấp Huynh đoàn Giáo phận với chủ đề ”Người Giáo Dân Đa Minh sống yêu thương”. Tham dự hội thi này, ngoài các thí sinh còn có đại diện Ban phục vụ của 14 Liên huynh và một số cổ động viên cũng đến để cổ động cho đội tuyển của  mình.

8h00: Sau nghi thức thánh hóa, các thí sinh hân hoan chào mừng sự hiện diện của cha Antôn Trần Bảo Toàn OP, Đặc trách Huynh đoàn Giáo dân Đaminh (HĐGDĐM) Giáo phận Xuân Lộc, Ban phục vụ HĐGDĐM giáo phận Xuân Lộc và các phụ tá.

Mở đầu phần khai mạc, anh Giuse Phạm Văn Phương, trưởng ban phục vụ HĐGDĐM giáo phận Xuân Lộc phát biểu:”… học tập không phải để thi đua mà là để yêu mến Chúa, yêu mến Dòng, yêu mến anh em, từ đó có khả năng thi hành sứ vụ hiệu quả hơn. Vì thế anh chị em đừng quá chú trọng đến thành tích mà hãy thi đua một cách trung thực, nghiêm túc để thực hiện tính chân lý của con người Đa Minh”.

Xem thêm hình

Tiếp lời của anh Trưởng ban, cha Đặc trách đã nhắn nhủ đến toàn thể các thí sinh: “học tập là một trong bốn trụ cột của Dòng, vì thế người Đaminh cần phải học suốt đời, học trong khiêm tốn với lòng khát khao mỗi ngày được sống tốt hơn, để phục vụ chúa và Dòng tốt hơn. Cha vui mừng khi thấy rất đông anh chị em về tham dự hội thi ngày hôm nay. Cuối cùng cha chúc cho hội thi gặt hái được nhiều thành công tốt đẹp”.

Sau phần huấn từ của cha Đặc trách cộng đoàn hô to khẩu hiệu: Đaminh – cầu nguyện, Đaminh – hiệp thông, Đaminh – học hành, Đaminh – tông đồ, kèm theo đó là điệu vũ cùng những tràng vỗ tay thật lớn làm dấy lên ngọn lửa nhiệt huyết cùng sức sống mãnh liệt nơi những người Đoàn viên Đaminh.

8h20: các đội tuyển bước vào vòng thi trắc nghiệm cá nhân với 40 câu hỏi liên quan đến các đề tài: Luật sống, chủ đề mục vụ, phụng vụ  Thánh lễ…Sau mười phút giải lao, mọi người mau chóng bước vào vòng  thi thứ hai, đây là phần thi nhanh đòi hỏi sự tập trung cao độ,mỗi người phải hoàn thành mười câu hỏi trong vòng một phút rưỡi, thời gian vừa đủ để khoanh đáp án chứ không có thời gian suy nghĩ, vì thế chỉ những người đủ bản lĩnh mới chinh phục được vòng thi này. Kết quả của phần thi nhanh được công bố trên bảng điểm ngay sau đó, những nhân tài phần nào đã lộ diện.

Để “hạ nhiệt”bầu khí căng thẳng, mỗi Liên huynh chọn ra hai mươi tám thí sinh xếp thành hàng dọc bước vào trò chơi vui mang tên “Thiên sứ truyền tin “. Sau hiệu lệnh còi, người trước kẻ sau rỉ tai nhau truyền đi một bản tin do Ban tổ chức cung cấp sao cho nhanh nhất, chính xác nhất. Có những đội khiến khán giả phải cười bò vì những bản tin”tam sao thất bản”chẳng giống ai. Kết quả chung cuộc trong trò chơi này Liên huynh Phước Lý đã giành chiến thắng về cho đội mình.

11h30: mọi người tạm nghỉ ngơi để dùng cơm trưa, bên bàn cơm nóng dẻo thơm ngon, anh chị em chia sẻ cho nhau những gì mình đã trải qua sau những phần thi, có niềm vui xen lẫn chút tiếc nuối khi làm sai một câu hỏi nào đó… Những câu nói, tiếng cười khiến mọi người xích lại gần nhau hơn.

Nhằm đem lại sự vui tươi cho hội thi, Ban Tổ chức đã khéo léo lồng vào những tiết mục văn nghệ. Để các Liên huynh chuẩn bị cho tốt, trước đó Ban phục vụ Huynh đoàn Giáo phận đã cho mỗi Liên Huynh bốc thăm để chuẩn bị các tiết mục văn nghệ theo ba chủ đề: tình bạn, tình yêu,tình gia đình. Nhờ sự tập luyện kỹ lưỡng, hôm nay các Liên huynh đã trình diễn các tiết mục “cây nhà lá vườn”rất đặc sắc.

Liên Huynh Tân Mai mở màn với bài hát tốp ca “Gọi tên tôi bạn thân nhé”, tiếp theo các Liên huynh khác cũng lần lượt trình diễn những điệu vũ rất sôi động và rộn rã khiến khán giả không thể ngồi yên nên cũng nhún nhảy theo từng điệu nhạc. Đặc biệt Liên huynh An Bình và Gia Kiệm mang đến hai vở kịch về đề tài gia đình rất thú vị khiến mọi người đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác bởi những tình huống kịch tính nhưng cũng không kém phần lãng mạn. Phần thi văn nghệ diễn ra giữa trưa nhưng dường như không ai cảm thấy mệt mỏi, những tràng vỗ tay cùng những tiếng reo hò không ngớt của khán giả khiến không khí mỗi lúc một “nóng”lên.

Ngay sau chương trình văn nghệ là trò chơi “Thi hành sứ vụ” gồm 3 phần: hiệp nhất làm tông đồ, hành trang làm tông đồ, cách thức làm tông đồ. Mỗi người trong trang phục khác nhau (do Ban tổ chức chuẩn bị một phần, phần còn lại do các thí sinh tận dụng từ những gì mình đang có) tạo nên những bộ trang phục rất “ngộ nghĩnh”khiến khán giả không khỏi bật cười. Sau những vòng thi đầy cam go, Liên huynh Phương Lâm đã xuất sắc vượt lên các Liên huynh khác giành giải nhất cho phần thi kỹ năng.

Đỉnh điểm của hội thi là giờ kinh chiều – Chầu Thánh Thể, mọi người cùng cất cao lời kinh Phụng vụ để ca ngợi, chúc tụng và cảm tạ chúa đã cho một ngày khí hậu mát mẻ để hội thi được diễn ra tốt đẹp. Kết quả chung cuộc như sau:

      * Đồng đội:

– Hạng nhất: Liên huynh Gia Kiệm.

– Hạng nhì: Liên huynh Biên Hòa.

– Hạng ba: Liên huynh Tân Mai.

      * Cá nhân:

Giới trưởngthành: có hai anh chị đồng giải nhất

1- Chị Lucia Phạm Thị Hạnh, Huynh đoàn Thuận Hòa, Liên huynh Biên Hòa.

2- Anh Giuse Chu Văn Báu, Huynh đoàn Kẻ Sặt, Liên huynh Hố Nai.

         Giới trẻ:

Giải nhất thuộc về chị  Anna Phan Nữ Trà My, Huynh đoàn Thánh Tâm, Liên huynh Hố Nai.

Qua cuộc thi này, điều đọng lại trong tôi là tinh thần học tập của anh chị em rất cao, có những người đã ngoài 70 nhưng vẫn hăng say học tập cùng các em chỉ đáng tuổi cháu mình. Trước đây tôi cứ nghĩ người lớn tuổi nếu thi đua chắc không bằng các bạn trẻ, nhưng qua cuộc thi này tôi mới thấy mình hoàn toàn sai, tuy hai giới cùng thi chung một đề nhưng thứ hạng cao bao giờ cũng thuộc về người lớn tuổi. Hơn nữa nhìn họ cùng múa, cùng hát, cùng chơi với các em giới trẻ khiến tôi rất xúc động và khâm phục, sự vui chơi hết mình khiến những người lớn tuổi trẻ mãi không già, đó chính là tấm gương sáng để các bạn trẻ noi theo.

Xin chân thành cảm ơn cha đặc trách, Ban phục vụ Huynh đoàn giáo phận đã tổ chức một hội thi rất lý thú và bổ ích, qua đó giúp các Liên huynh không chỉ nâng cao kiến thức mà còn được gặp gỡ, giao lưu, học hỏi những điều hay nơi các Liên huynh bạn. Đây sẽ là hành trang vững chắc để mỗi người Đoàn viên Đaminh ra đi thi hành sứ vụ rao giảng “Lời”giữa thế giới hôm nay.

 Kim( Kẻ Sặt)

Xem thêm hình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *