Huynh Đoàn Giáo Dân Đa Minh Giáo xứ Kẻ Sặt thành lập Chi Trung Niên

Sau một thời gian dài ấp ủ, cầu nguyện và lên kế hoạch, ngày 16/3/2017 Huynh Đoàn Giáo dân Đa Minh Giáo xứ Kẻ Sặt đã chính thức thành lập Chi Trung Niên với sự tham gia của khoảng năm mươi anh chị em trước kia đã từng sinh hoạt trong chi giới trẻ Huynh Đoàn, ai cũng vui mừng hớn hở vì sau hơn hai mươi năm gián đoạn nay được sống lại ơn gọi mà mình đã lãnh nhận.

BẮT ĐẦU TỪ NHỮNG THAO THỨC

Tuy quân số của Huynh Đoàn là gần bốn trăm người, nhưng đa phần là lớn tuổi. Khi thấy những giờ kinh sáng chỉ thưa thớt khoảng vài chục người, anh đoàn trưởng cảm thấy lo lắng cho tương lai của Huynh Đoàn, rồi đây khi thế hệ này qua đi, liệu có một lớp đoàn viên khác đủ khả năng lên thay thế hay không? Anh đem nỗi thao thức này chia sẻ với Ban phục vụ Huynh Đoàn, mọi người nhận thấy cần phải đào tạo nhân sự kế thừa ngay bây giờ và đối tượng nhắm đến là những thành viên trước kia đã sinh hoạt trong chi giới trẻ. Họ có sự hiểu biết về Huynh Đoàn, kinh nghiệm điều hành và vốn sống nhất định.

Bên cạnh việc đào tạo nhân sự thì việc giúp anh chị em sống lại ơn gọi Đa Minh mà họ đã lãnh nhận là vô cùng quan trọng. Rất nhiều người bày tỏ nỗi ước ao được quay trở lại Huynh Đoàn sau một thời gian vì hoàn cảnh họ phải tạm ngừng sinh hoạt. Nhưng họ biết đi về đâu? Sinh hoạt trong chi giới trẻ thì không phù hợp vì các hoạt động của chi giới trẻ rất nhiều và nghiêng về các nội dung đặc thù cho giới trẻ, tham gia với giới cao niên thì càng không thể vì những buổi đọc kinh thường trùng vào giờ mọi người đang làm việc. Vì thế việc thành lập Chi Trung Niên với những chương trình phù hợp là việc vô cùng quan trọng và cấp bách. Anh đoàn trưởng chia sẻ: ” phải coi việc đào tạo nhân sự kế thừa là việc sống còn của Huynh Đoàn, muốn biết một Huynh Đoàn có phát triển hay không thì phải xem Huynh Đoàn đó có chịu đào tạo, bồi dưỡng các nhân tố tương lai không “.

CHUẨN BỊ VÀ TIẾN HÀNH

Bước đầu tiên, Ban phục vụ Huynh Đoàn kêu gọi các nhóm cũ quy tụ lại đọc kinh Mân Côi luân phiên tại các gia đình một tháng một lần, sau vài tháng đã quen chuyển sang đọc kinh phụng vụ chung với nhau tại một địa điểm nhất định. Khi thấy thời cơ đã chín mùi, Ban Phục vụ Huynh Đoàn mở một phiên họp với sự tham dự của tổ trưởng, tổ phó các nhóm cựu để cùng nhau bàn bạc, lên kế hoạch thành lập Chi Trung Niên. Trong cuộc họp này Ban phục vụ đã phân công phân nhiệm các chức vụ trong chi đồng thời thông qua bản dự thảo phương hướng hoạt động.

Được sự đồng tâm nhất trí cao, ngày 16/3/2917, Chi Trung Niên chính thức thành lập, có cơ cấu và đường hướng rõ ràng với nội dung sinh hoạt phù hợp với hoàn cảnh và lứa tuổi của anh chị em. Đặc biệt công tác tông đồ bác ái được đẩy mạnh như thăm viếng và giúp đỡ những người nghèo khổ bệnh tật cả về tinh thần lẫn vật chất, vệ sinh làng xóm, khu phố…. tạo tiền đề cho mọi người ý thức giữ gìn môi trường chung.

THUẬN LỢI VÀ KHÓ KHĂN

* Thuận lợi :

Do anh chị em trước đây đã từng sinh hoạt trong chi giới trẻ Huynh Đoàn nên họ hiểu rất rõ những lợi ích về mặt tự nhiên và siêu nhiên khi tham gia sinh hoạt trở lại.
Về mặt siêu nhiên, ngoài việc trưởng thành hơn trong đời sống đức tin, anh chị em còn được hiệp thông vào di sản thiêng liêng của Dòng khi còn sống cũng như đã qua đời trong lời kinh, thánh lễ…
Về mặt tự nhiên, họ được học hỏi những kỹ năng giữ gìn hạnh phúc gia đình, cách giáo dục con cái… Khi gặp khó khăn, mọi người cùng quy tụ nhau lại nhau lại cầu nguyện và nâng đỡ anh chị em về cả tinh thần lẫn vật chất…

* Khó khăn :

Quy tụ lại thì dễ, nhưng để duy trì những hoạt động của chi được đều đặn và có chất lượng thì mỗi người cần phải cố gắng rất nhiều.
Về phía các thành viên do anh chị em đều là trụ cột trong gia đình nên tương đối gặp khó khăn trong việc phân bổ thời gian giữa gia đình và các sinh hoạt của Huynh Đoàn.
Về phía ban điều hành, cần xây dựng những chương trình phù hợp, phong phú vừa có tính thực tế vừa có chiều sâu, biết khơi lên lòng nhiệt huyết để anh chị em cùng hợp tác vào các công việc chung.

KẾT QUẢ

Sau hơn hai tháng đi vào hoạt động, anh chị em Chi Trung Niên vẫn sinh hoạt đều đặn một tháng một lần vào các tối thứ ba của tuần thứ ba trong tháng từ 19h15 đến 20h 45. Ngoài ra trong các sự kiện của Huynh Đoàn, Chi Trung Niên đều tham gia rất tích cực và bài bản.


Khi đã hoạt động nhịp nhàng, tối ngày 10/5/2017 trong buổi nguyệt hội hàng tháng, Chi Trung Niên chính thức ra mắt toàn thể anh chị em  Huynh Đoàn. Anh đoàn trưởng đánh giá cao vai trò tích cực của Chi Trung Niên đối với Huynh Đoàn nói riêng và với Giáo xứ nói chung và tầm quan trọng của việc thành lập chi, sự ra đời của Chi Trung Niên có ý nghĩa vô cùng to lớn góp phần hỗ trợ cho các hoạt động của Huynh Đoàn. Đồng thời đây cũng là môi trường rèn luyện, bồi dưỡng cho các thành viên trưởng thành hơn để sau này họ có thể đảm nhận các chức vụ trong Ban phục vụ Huynh Đoàn khi được anh chị em tín nhiệm trao phó trách nhiệm.

Phát biểu cảm tưởng khi sinh hoạt Chi Trung Niên anh Giuse Phạm Văn Minh, một trong những tổ trưởng cũ chia sẻ : ” mình rất vui mừng vì được gặp lại những gương mặt thân quen đã từng gắn bó với nhau một thời gian dài, được sống lại ơn gọi Đa Minh. Cảm ơn Ban phục vụ Huynh Đoàn đã tạo điều kiện cho chúng em được tiếp tục sống ơn gọi …”

Còn chị Anna Quách Thị Hạnh không dấu được niềm xúc động nói : ” nhờ sinh hoạt trong Huynh Đoàn, đức tin của mình được vững mạnh để vượt qua bao sóng gió trong cuộc sống gia đình và hôm nay như một giấc mơ, mình được quay trở lại trong mái nhà thân yêu này, được đọc kinh phụng vụ chung với nhau, học hỏi về đạo cũng như đời… chúc cho Chi Trung Niên nói riêng và Huynh Đoàn nói chung đạt được nhiều kết quả hơn mong muốn “.

THAY CHO LỜI KẾT

Để có được kết quả như ngày hôm nay không thể không nói đến sự quan tâm sát sao của Ban phục vụ Huynh Đoàn, luôn đồng hành trong các hoạt động của chi và hỗ trợ hết mình, đó chính là động lực thúc đẩy các thành viên tích cực tham gia các sinh hoạt chung.
Sự nhiệt huyết cùng với kinh nghiệm lâu năm của anh chị em Chi Trung Niên đã làm cho bộ mặt của Huynh Đoàn khởi sắc hơn. Hy vọng rằng dưới sự hướng dẫn chung của Ban phục vụ Huynh Đoàn và sự nhiệt thành của tất cả anh chị em trong Huynh Đoàn, Huynh Đoàn Giáo dân Đa Minh Giáo xứ Kẻ Sặt sẽ ngày một vững mạnh để đưa rất nhiều các linh hồn trở về với Chúa theo gương thánh tổ phụ Đa Minh.

“Cha Đa Minh ơi, tinh thần cha con hằng ghi nhớ,
Cha Đa Minh ơi, lối đường cha con nguyện bước theo “.

Một thành viên gt/hđ ĐaMinh Gx Kẻ Sặt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *