Huynh đoàn Giáo dân Đa Minh Gp. Bắc Ninh mừng lễ tạ ơn thành lập Tu xá Thánh Hermosilla Liêm – Phượng Mao

Sáng ngày 18/06/2022, gần 200 anh chị em đoàn viên đại diện cho các Ban phục vụ Huynh đoàn cơ sở, các Liên Huynh và Ban phục vụ Huynh đoàn Giáo phận Bắc Ninh cùng với quý cha, quý thầy dòng Đa Minh, quý sơ thuộc các Hội dòng nữ Đa Minh Thái Bình, Đa Minh Hải Phòng, Đa Minh Bắc Ninh và quý khách trong và ngoài giáo phận Bắc Ninh như đại diện các Ban Phục vụ Huynh đoàn Tỉnh, Huynh đoàn Giáo phận Thái Bình, Bùi Chu, cùng với các cha đặc trách các Huynh đoàn thuộc các Giáo phận Thái Bình, Bùi Chu, Hưng Hóa… đã quy tụ tại Giáo xứ Phượng Mao thuộc Giáo phận Bắc Ninh, để mừng lễ tạ ơn thành lập Tu xá thánh Hermosilla Liêm (17/06/2022) và cha Tân tu xá trưởng Phêrô Nguyễn Văn Thủy, O.P..

Đây cũng là dịp để toàn thể Huynh đoàn giáo dân Đa Minh Giáo phận Bắc Ninh tri ân sự hiện diện của quý cha, quý thầy Đa Minh đang ngày đêm âm thầm truyền giáo tại vùng đất Kinh Bắc từ khi thành lập giáo phận (1883) đến nay.

Đầu giờ của buổi gặp gỡ và chia sẻ, anh chị em đoàn viên Huynh đoàn Giáo dân Đa Minh Giáo phận Bắc Ninh đã vui mừng và phấn khởi khi được cha Tôma Aquinô Nguyễn Trường Tam, O.P., Giám tỉnh Tỉnh dòng Nữ Vương Các Thánh Tử Đạo, Việt Nam, hiện diện và chia sẻ. Cha Giám tỉnh cám ơn những đóng góp về vật chất cũng như tinh thần mà anh chị em đoàn viên và thân hữu Huynh đoàn đã góp phần hình thành nên ngôi nhà mới cho các tu sĩ Đa Minh trên mảnh đất Kinh Bắc giàu truyền thống Đa Minh. Cha Giám tỉnh cũng mời gọi tất cả mọi thành phần trong gia đình Đa Minh tiếp tục cộng tác với nhau để những ước vọng của Dòng, của Tỉnh Dòng về sứ vụ Đa Minh được trở thành hiện thực trong tương lai sắp tới.

Tại buổi gặp gỡ, cha Phaolô Martinô Trần Hoàng Khoa Nam, O.P.,  Đặc trách Huynh đoàn giáo dân Đa Minh Giáo phận Bắc Ninh cảm ơn sự cộng tác, giúp đỡ của tất cả đoàn viên và thân hữu trong việc hỗ trợ quý cha, quý thầy dòng Đa Minh đang mục vụ tại miền Bắc, cụ thể tại Giáo phận Bắc Ninh trong sứ vụ truyền giáo. Cha Đặc trách ước mong mỗi đoàn viên trong Huynh đoàn trở thành những ngọn đuốc Đa Minh để sống Lời Chúa và chiếu sáng Lời Chúa nơi gia đình, xứ họ mà anh chị em sinh sống hầu Nước Chúa được hiện hữu nơi trần thế này.

Cũng trong buổi gặp gỡ, cha Đặc trách Huynh đoàn Tỉnh Giuse Mai Văn Điệp, O.P., nhấn mạnh đến việc đồng hành với Huynh đoàn là việc đầu tiên của anh em Đa Minh đang phục vụ tại miền Bắc. Xét theo yếu tố lịch sử, nhờ có Huynh đoàn (xưa gọi là dòng Ba cha thánh Đa Minh) mà Đạo Chúa mới có thể âm thầm tồn tại và truyền lại cho con cháu dưới sự bách hại đạo của những thế lực chống đối. Cha Đặc trách Huynh đoàn Tỉnh ước mong trong thời gian tới sẽ có một Đại thánh lễ mừng kính Thánh Tổ Phụ Đa Minh toàn miền Bắc nhằm tạo sự tương quan, tình huynh đệ và gắn kết các đoàn viên thuộc các Huynh đoàn Giáo phận Bùi Chu, Thái Bình, Hải Phòng, Hưng Hóa, Bắc Ninh lại với nhau. Cũng trong giờ gặp gỡ, cha Đặc trách Huynh đoàn Tỉnh đã giới thiệu với anh chị em đoàn viên anh Giuse Nguyễn Hồng, Tân Trưởng Ban Phục Vụ Huynh đoàn Tỉnh niên khóa 2022 – 2026.

Sau giờ chia sẻ, gặp gỡ của quý Cha Đặc trách Huynh đoàn. Thánh lễ tạ ơn mừng việc thành lập Tu xá thánh Hermosilla Liêm – Phượng Mao được diễn ra vào lúc 9h00 cùng ngày, do Giám tỉnh Tỉnh dòng Nữ Vương Các Thánh Tử Đạo, Việt Nam, cha Tôma Aquinô Nguyễn Trường Tam, O.P., chủ sự, cùng hiệp dâng trong thánh lễ có cha Tân tu xá trưởng Phêrô Nguyễn Văn Thuỷ, O.P., quý cha dòng Đa Minh từ khắp miền Nam Bắc, quý tu sĩ nam nữ, quý khách và đông đảo anh chị em đoàn viên Huynh đoàn.

Trong bài giảng, cha Giám Tỉnh Tôma Aquinô chia sẻ về ý nghĩa về ba cuộc gặp gỡ đó là: cuộc thăm viếng của Mẹ Maria và bà Elizabeth; cuộc trò chuyện của Thánh Đa Minh với những người lạc giáo; cuộc hội ngộ của cha Hermosilla Liêm và giáo phận Bắc Ninh. Nếu trong cuộc gặp gỡ thứ nhất là một cuộc giao kết giữa Thiên Chúa và loài người với đầy tràn Thần Khí của Thánh Thần, thì cuộc gặp gỡ thứ hai giữa cha thánh Đa Minh và người theo lạc giáo là chất xúc tác làm khai sinh Dòng Anh Em Giảng Thuyết. Từ đó, việc cứu độ các linh hồn đã trở thành linh đạo của Dòng cha thánh Đa Minh. Qua đó, giúp hình thành và phát triển một gia đình Đa Minh như ngày hôm nay sau thế kỷ. Trong gia đình đó, sinh ra một vị thánh tha thiết với sứ vụ truyền giáo tại Đông phương và dấn thân truyền giáo tại Giáo phận Bắc Ninh là thánh Hermosilla, cũng là thánh Bổn mạng của tu xá Đa Minh – Phượng Mao. Những cuộc gặp gỡ này cũng chính là cuộc gặp gỡ trong tình yêu của Thiên Chúa dành cho mỗi người trong xã hội đầy biến động hôm nay.

Qua đây, cha Giám tỉnh mời gọi mỗi người biết tạ ơn Chúa đã cho chúng ta được hiện diện trong ngày hồng ân này và cầu nguyện cho vị Tân tu xá trưởng và các anh em Đa Minh. Ngài cũng hy vọng ngôi nhà mới này sẽ trở thành nơi để anh chị em trong gia đình Đa Minh gặp gỡ, chia sẻ nhằm làm cho cánh đồng truyền giáo của Chúa tại vùng đất Kinh Bắc này được trổ sinh thêm nhiều hoa trái của Tin Mừng.

Kết thúc thánh lễ, cha Tân tu xá trưởng Phêrô Nguyễn Văn Thủy, O.P., nói lên lời tri ân của cha Giám tỉnh, cảm ơn sự trợ giúp và đồng hành của Tỉnh Dòng, quý tu sĩ nam nữ, quý vị ân thân nhân và các Huynh đoàn thuộc các giáo phận trong Nam ngoài bắc trong suốt thời gian xây dựng ngôi nhà mới của Tu xá.

Một vài hình ảnh trong ngày mừng việc thành lập Tu xá và chúc mừng Tân Tu xá trưởng của Huynh đoàn Giáo dân Đa Minh Giáo phận Bắc Ninh ngày 18.06.2022

 

Trần Hà

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *