Huynh Đoàn Giáo dân Đa Minh Gp. Bắc Ninh: Mừng lễ thánh Đaminh và tôn vinh các thánh tử đạo Việt Nam

Bầu trời hồng ân tại Tòa giám mục Bắc Ninh trong mùa mưa bão bỗng trong sáng mát mẻ lạ thường. Đó chính là phần thưởng dành cho các con cái của cha thánh Đaminh, từ khắp các nẻo đường nô nức tiến về ngôi nhà chung giáo phận để hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Tổ phụ Đaminh và tôn vinh các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Thánh lễ trọng thể được cha Giuse Nguyễn Đức Hiểu, Tổng đại diện, long trọng cử hành vào lúc 08g00 ngày 04/08/2018. Số người về tham dự có khoảng 5 ngàn thành viên của đại gia đình Đaminh. Cùng đồng tế có cha Giuse Mai Văn Điệp, OP., Đặc trách Huynh đoàn Đaminh giáo phận, cha chánh xứ nhà thờ chính tòa Phêrô Nguyễn Công Văn và một số cha trong giáo phận.

Chương trình được bắt đầu với phần diễn nguyện đơn sơ nhẹ nhàng của các anh chị Huynh đoàn Đaminh giới trẻ Giáo xứ Lập Trí và quý chị em Hội dòng Đaminh Bắc Ninh.

Đúng 08g00 đoàn đồng tế tiến lên lễ đài trong bầu khí sâu lắng, sốt sáng của ngàn ngàn con tim tràn ngập niềm vui. Mở đầu Thánh lễ, cha Tổng Đại diện thay lời cho Đức cha giáo phận chúc mừng đại gia đình Đaminh trong ngày hồng phúc mừng kính Thánh Đaminh và Tôn vinh các Thánh Tử Đạo Việt Nam.

Chia sẻ trong Thánh lễ, cha Giuse Nguyễn Hoàng Ân, chính xứ Cẩm Giang đã lồng ghép rất hài hòa,cha dùng hình ảnh ba chữ “Ch”: Chân Lý – Chứng Tá – Chung vui, để diễn tả ý nghĩa sâu sắc của ngày đại lễ.

“Chân Lý” ấy giúp cho chúng ta nhớ đến đôi chân của Cha Thánh Đaminh, đôi chân của Thánh Nữ Catharina  và đôi chân của biết bao nhiêu quý cha trong dòng giảng thuyết, biết bao nhiêu quý tu sĩ nam nữ và biết bao nhiêu anh chị em Huynh đoàn giáo dân Đaminh đang  đi rao truyền “Chân Lý”.

Những đôi chân ấy đã trở nên “Chứng Tá” của Tin Mừng, mà chứng tá của Tin mừng với giáo phận Bắc Ninh hay với Giáo hội  Việt Nam mà chúng ta đang sống trong năm thánh mừng kính các Thánh Tử đạo Việt Nam. Chính các ngài đã đổi những giọt máu cuối cùng để bước theo Chúa Kitô, để trở nên giống Chúa Kitô và trở nên “Chứng Tá”của Tin Mừng. Ngọn đuốc sáng của Thánh Đaminh xưa kia cũng giúp cho Huynh đoàn giáo dân chúng ta ngày hôm nay sống “Chứng Tá” của Tin mừng.

Và cuối cùng cha nói đến niềm vui mà chúng ta cùng nhau “Chung Vui”cảm tạ Chúa, tri ân bậc tiên tổ và noi gương Cha Thánh Đaminh“Ngày nay tiếp bước ngày mai an bình”.

Thánh lễ diễn ra trong bầu khí sốt sáng và khép lại trong niềm vui mừng hân hoan như lời khích lệ và động lực để những người con cái Cha Thánh Đaminh tiếp tục hăng say lên đường “Nói với Chúa và Nói về Chúa” cho mọi người trên mọi nẻo đường đời của cuộc sống.

Ước mong sao mỗi người chúng ta luôn luôn hướng về chân lý đức tin noi gương Thánh Tổ phụ Đaminh để chúng ta luôn luôn nên những người làm gương lành trong gia đình, trong cộng đoàn, trong xứ họ và cả giáo phận Bắc Ninh thân yêu của chúng ta.

Sr. Emmanuel Vũ Hiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *