Lễ Đầu Dòng (Lễ Kính Thánh Tổ phụ Đa Minh) tại giáo phận Bùi Chu

Đại lễ thánh Đaminh, quan thầy đệ nhị giáo phận Bùi Chu hay còn được gọi là Lễ Đầu Dòng được cử hành lúc 09 giờ 15 thứ Tư, ngày 08 tháng 08 năm 2018 tại quảng trường nhà thờ Chính toà Bùi Chu.

img 0575

Đức cha Tôma, giám mục giáo phận chủ tế và giảng lễ, khoảng trên dưới 150 cha trong và ngoài giáo phận đồng tế, hầu hết các thầy phó tế, các chủng sinh, các tu sĩ trong giáo phận và khoảng gần 20000 anh chị em giáo dân sốt sắng tham dự thánh lễ để tạ ơn Chúa và cầu nguyện đặc biệt cho giáo phận nhờ lời chuyển cầu của thánh tổ Đaminh.

Mở đầu thánh lễ, Đức cha mời gọi cộng đoàn tạ ơn Chúa vì những ơn lành Chúa đã ban cho giáo phận, mời gọi mọi người cầu nguyện cho các đấng bậc đã coi sóc giáo phận, cầu nguyện cho toàn giáo phận, cách riêng cho công việc tái thiết nhà thờ Chính toà được diễn ra mau chóng và bình an vì nhà thờ Chính toà hiện tại đã thực sự rất xuống cấp.

img 0577

Trong bài giảng, Đức cha hoạ lại đời sống của cha thánh Đaminh dưới nhiều khía cạnh, nhưng nổi bật nhất là nhấn mạnh đến đời sống cầu nguyện, yêu mến Thánh Thể, và bác ái với tha nhân. Theo Đức cha, cha thánh đã say sưa yêu mến cầu nguyện đến nỗi hằng đêm thánh nhân thường xuyên chuyện vãn với Chúa, ở lại với Thánh Thể bao lâu có thể. Ngài cố gắng ngủ thật ít, cầu nguyện thật nhiều, để khám phá sâu sắc hơn những chân lý về Thiên Chúa hầu có thể truyền đạt lại cho anh em. Ban đêm ngài đã chỉ nói với Chúa và ban ngày chỉ nói về Chúa cho tha nhân. Từ những phác hoạ ấy, Đức cha mời gọi cộng đoàn bắt chước ngài yêu mến cầu nguyện vì cầu nguyện là chìa khoá mở ra cho ta đi vào sâu trong tương quan với Thiên Chúa.

img 0593

Trước khi kết thúc thánh lễ, cha chính Giuse Nguyễn Đức Giang đã thay lời cho cộng đoàn dâng lời tạ ơn Chúa, cám ơn Đức cha, quý cha và toàn thể cộng đoàn. Ngày lễ kính thánh Đaminh không những là ngày đặc biệt của giáo phận mà còn là ngày giáo xứ Chính toà Bùi Chu vinh dự thay mặt giáo phận chầu Thánh Thể. Vì thế, các cha trong ngoài giáo phận về đồng tế, đông đảo giáo dân tham dự thánh lễ cũng là niềm vui và vinh dự của cha chính và giáo xứ Chính toà.

img 0641
img 0650

Phải thú nhận thật rằng năm nay anh chị em giáo dân về tham dự thánh lễ đông hơn năm trước vì nhiều lý do, song mục đích chính yếu cho việc về tham dự thánh lễ vẫn là củng cố đức tin và cố gắng kín múc nguồn ân thiêng cho đời sống đức tin trước những sóng gió của cuộc trần thế đầy thử thách chông gai. Ước ao cho những mong mỏi của đoàn chiên giáo phận được Chúa đón nhận và tuôn đổ muôn phúc lành xuống cho mọi tín hữu nhờ lời chuyển cầu của cha thánh Đaminh.

Để có được thành công của Đại lễ Đầu Dòng

Từng dòng người tấp nập như thác đổ tiến về Tòa giám mục Bùi Chu, nơi có Nhà thờ chính tòa là địa điểm diễn ra thánh lễ kính Cha thánh Đa Minh quan thầy đệ nhị của giáo phận. Về tham dự đại lễ ai cũng phải trầm trồ thốt nên:“Đại lễ năm nay long trọng và sốt sắng quá. Tôi không thể tưởng tượng được lễ năm nay lại có đông người về tham dự như thế. Tạ ơn Chúa, cảm ơn Cha Thánh Đaminh đã luôn cầu bầu cho giáo phận Bùi Chu thân yêu của chúng con”.

image1
image2

Quả đúng như thế, ngay từ chiều hôm trước đã có rất đông anh chị em ở các nơi xa “khăn gói quả mướp” về dự thánh lễ khai mạc. Sáng ngày lễ chính tiệc mồng 8/8 từ sáng sớm đã có rất đông các đoàn người từ các ngả đường tiến về nhà thờ chính tòa Bùi Chu. Khu vực quảng trường hôm nay đã quá nhỏ hẹp so với lượng người quá đông về tham dự.“Tôi thực sự bất ngờ về đời sống đạo của người giáo dân Bùi Chu, hôm nay mới có dịp được chứng kiến cảnh tượng đông đúc và ấn tượng đến thế, giữa cái nắng hè oi bức mọi người vẫn tham dự thánh lễ một cách sốt sắng. Công tác tổ chức và các ban ngành phục vụ cũng thật tuyệt vời.Ước mong anh chị em Bùi Chu luôn phát huy truyền thống đạo đức này và với tôi đây thực sự là kỷ niệm khó quên” đó là chia sẻ của một anh chị em đến từ giáo phận bạn khi về tham dự đại lễ.

img 5725
img 5748

Đại lễ kính Cha Thánh Đa Minh đã diễn ra thành công tốt đẹp, nhưng để có được thành công đó là một đóng góp không nhỏ của các bộ phận phục vụ cho đại lễ. Biết bao những con người đã không quản vất vả, âm thầm hy sinh phục vụ cho đại lễ. Từ công tác trang trí khánh tiết trong điều kiện thời tiết mưa nắng thất thường. Đến công việc dọn vệ sinh trước, trong và sau đại lễ, người viết thực sự ấn tượng với các bạn trẻ tình nguyện của Caritas Bùi Chu, đã hăng say chu toàn trách nhiệm ổn định trật tự khu vực lễ đài, đoàn rước, và công việc dọn vệ sinh, nhặt rác thải xung quanh thánh đường. Hưởng ứng lời kêu gọi của Đức Cha giáo phận về phát động tháng hành động vì môi trường các khẩu hiệu, panô, áp phích cũng được chăng treo. Toàn bộ khu vực Tòa giám mục và khu vực nhà thờ chính tòa cũng được vệ sinh sạch sẽ đảm bảo môi trường xanh – sạch – đẹp cho quý khách về dự lễ. Quý khách về dự lễ còn được gửi xe và phục vụ nước uống miễn phí tại các điểm.

img 5694

Việc đi lại của du khách thập phương cũng được thuận tiện hơn nhờ bộ phận trật tự của giáo xứ Bùi Chu, không còn cảnh chen lấn, xô đẩy, tắc nghẽn như nhiều năm trước vì hàng quán bày bán tràn ra vỉa hè, lòng đường.

img 5696
img 5713

Hệ thống âm thanh, ánh sáng cũng được Ban tổ chức quan tâm chu đáo đảm bảo phục vụ tốt cho dịp đại lễ. Trong dịp đại lễ Ban truyền thông giáo phận cũng hoạt động tích cực để cập nhật và truyền tải những thông tin, hình ảnh phục vụ cho quý khách hiệp thông khi không có điều kiện về dự lễ. Gần 500.000 lượt anh chị em truy cập để hiệp thông trong thánh lễ khai mạc và chính tiệc ngày đại lễ, đây là một con số không nhỏ thể hiện ước muốn được hiệp thông và luôn hướng tâm hồn về đại lễ của con cái Bùi Chu xa quê và quý khách thập phương.

image4

Còn biết bao những đóng góp âm thầm của mọi người đã giúp cho đại lễ được thành công tốt đẹp, tuy vẫn còn đó những bất toàn song có thể khẳng định tất cả mọi người được giao phụ trách các công việc phục vụ đại lễ đã cố gắng và nhiệt tâm hết mình.

img 5786

Lạy Cha Thánh Đa Minh xin ban cho mỗi người chúng con hôm nay biết sống quảng đại, hy sinh, biết dùng khả năng Chúa ban để chu toàn các công việc hầu làm sáng danh Chúa ở trần gian, góp phần nhỏ bé để xây dựng giáo phận Bùi Chu thân yêu như lòng Chúa mong muốn.

Những hình ảnh đẹp của lễ khai mạc kính Cha thánh Đaminh, quan thầy Đệ nhị của Giáo phận:

img 0447
img 0469
dsc 9044
dsc 9052
dsc 9062
dsc 9074
dsc 9098
dsc 9125
dsc 9142
img 0474
img 0497
img 0512
img 0527
dsc 8994
img 0530

Những hình ảnh Thánh Lễ Đầu Dòng Giáo phận Bùi Chu:

img 0652
dsc 9246
dsc 9230
dsc 9280
dsc 9286
dsc 9300
img 0575 1
dsc 9332
img 0577 1
dsc 9334
img 0584
img 0586
img 0593 1
img 0600
img 0602
img 0611
img 0629
img 0632
img 0633
img 0640
img 0641
img 0650 1
img 0653
http://gpbuichu.org/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *