Huynh Đoàn Giáo Dân Đa Minh GP. Xuân Lộc: Thăm Viếng Huynh Đệ (2020)

Theo quy chế của Huynh đoàn giáo dân Đaminh Việt Nam, trong một nhiệm kỳ bốn năm, cha Đặc trách và Ban phục vụ Huynh đoàn Giáo phận (BPV/HĐ/GP)  sẽ đến thăm viếng các Huynh đoàn trong Giáo phận. Trong buổi thăm viếng này, anh chị em cùng nói lên những thao thức, nguyện vọng của mình với ước mong Huynh đoàn mỗi ngày một thăng tiến hơn. Chương trình thăm viếng bắt đầu từ tháng 5/2019 đến 164 Huynh đoàn và 14 Liên huynh trong Giáo phận Xuân Lộc.

Mở đầu buổi làm việc, đoàn được nghe vị đại diện Ban phục vụ Huynh đoàn báo cáo tổng quát tình hình sinh hoạt của đơn vị mình. Những thuận lợi, khó khăn được nêu lên để BPV/HĐ/GP tìm cách tháo gỡ. Nhìn chung tại các Huynh đoàn, các thành viên tham dự buổi họp mặt hàng  tháng tương đối đông, nhưng ít tham dự giờ kinh Phụng vụ. Ban phục vụ chưa chú trọng đến việc cổ võ ơn gọi dẫn đến tỉ lệ đoàn viên trên 65 tuổi chiếm đa số. Có Huynh đoàn gần mười năm chưa tăng quân số, đặc biệt là không có thành viên nam, một số Huynh đoàn vẫn tổ chức buổi họp mặt hàng tháng vào giấc trưa nên ít người tham dự, đặc biệt là giới trẻ.

Để giải quyết những vấn đề trên, cha Đặc trách và BPV/HĐ/ GP đưa ra những giải pháp cụ thể như: gửi thư mời hiệp thông cầu nguyện đến những người chưa tham gia Huynh đoàn qua việc hàng ngày cùng hiệp thông với anh chị em  đọc một kinh lạy cha, kinh vực sâu và một tuần lần hạt một chuỗi kinh Mân côi, mời họ tham dự các ngày lễ của Huynh đoàn, các buổi đọc kinh, cầu nguyện, hành hương… để dần dần họ thấy những sinh hoạt tốt đẹp mà xin gia nhập Huynh đoàn. Trong một tháng, chọn thêm một buổi vào giờ giấc phù hợp với đại đa số anh chị em để cùng đọc kinh Phụng vụ với nhau cho đông đủ hơn… Thiết nghĩ đây là những công tác tông đồ hết sức thiết thực.

Khi đến thăm đoàn viên đau yếu, không chỉ chú trọng đến khía cạnh vật chất  mà là khía cạnh tinh thần bằng cách cử hành giờ kinh Phụng vụ bên giường bệnh để củng cố đức tin, giúp họ an tâm vượt qua bệnh tật. Bởi lúc này họ đang lo lắng tương lai về sau, nên rất cần lời cầu nguyện của mọi người. Điều này thể hiện sự quan tâm của Ban phục vụ đối với đoàn viên của mình. Đây cũng là một cách thức cổ võ ơn gọi, vì khi thân nhân người đau yếu thấy được những nghĩa cử tốt đẹp đó sẽ xin gia nhập Huynh đoàn. Qua những công việc này, Ban phục vụ và các thành viên cũng gắn kết với nhau hơn.

Nói về kinh Phụng vụ, cha Đặc trách chia sẻ: “Kinh Phụng vụ chính là Lời Chúa, đây là một phương thế nên thánh khi chúng ta để cho Lời Chúa thấm nhập vào con người mình, nhờ đó kín múc được sức mạnh thiêng liêng cho hành trình đức tin của mỗi người. Qua lời kinh này, mình nói chuyện, tâm sự với Chúa và để Người hướng dẫn đời sống mỗi ngày một tốt hơn”.

Ngoài ra để trẻ hóa huynh đoàn, Ban phục vụ cần đào tạo các phụ tá, tìm những người trong độ tuổi còn trẻ để thành lập chi trung niên với những nét sinh hoạt mang đặc thù riêng, phù hợp với lứa tuổi nhằm tạo nhân sự kế thừa cho Ban phục vụ sau này. Để làm được những điều trên đòi hỏi Ban phục vụ phải đồng tâm hiệp lực, thay đổi cung cách làm việc,  thường xuyên theo dõi, đôn đốc tất cả các công việc thì Huynh đoàn mới phát triển được.

Trong những buổi thăm viếng, các sổ sách của Huynh đoàn cũng được coi lại, cái nào chưa làm hoặc làm chưa đúng thì nhắc nhở để Ban phục vụ hoàn thiện hơn trong công tác điều hành quản trị. Cuối cùng sau khi thống nhất các đường hướng hoạt động, anh chị em lập ra bản quyết tâm chung và cùng nhau thực hiện để giúp Huynh đoàn mỗi ngày một thăng tiến hơn. Sau ba tháng thực hiện, báo cáo kết quả lên cha Đặc trách và BPV/HĐ/GP.

Tính đến thời điểm này, hành trình thăm viếng đã đi được hơn một nửa số Huynh đoàn trong Giáp phận. Theo báo cáo các Huynh đoàn gửi về, bước đầu đã có những kết quả đáng khích lệ. Có nhiều người hiệp thông cầu nguyện nên số thành viên xin gia nhập Huynh đoàn tăng theo, nhờ đó các sinh hoạt cũng khởi sắc hơn.

            Xin thánh tổ phụ Đaminh luôn nâng đỡ và đồng hành với Ban phục vụ Huynh đoàn các cấp, để quý anh chị có thể chu toàn trách vụ mà Chúa và cộng đoàn đã tin tưởng trao phó. Nguyện xin Thiên Chúa chúc lành cho những cố gắng của tất cả anh chị em.

KimMary

XEM THÊM HÌNH ẢNH

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *