Huynh Đoàn Giáo Dân Đa Minh Việt Nam: Phiên họp toàn thể 2023

Kỷ niệm 250 năm Ân phúc Tử đạo

Cha thánh Vinh Sơn Phạm Hiếu Liêm, OP

Giáo xứ Khoái Đồng, giáo phận Bùi Chu

Tp. Nam Đinh, 25 – 27 / 10 / 2023.

  • Ngày 24 / 10 / 2023

16 giờ chiều tại Gx. Khoái Đồng, Gp. Bùi Chu; Tp. Nam Đinh, các thành viên tham dự đã hiện diện gồm: 14 quí cha Ban đặc trách Huynh giáo dân Đa Minh Việt Nam, quý cha Đặc trách các giáo phận, và 37 anh chị Trưởng phó Ban Phục Vụ Huynh Đoàn Đa Minh (BPV/HĐ) các giáo phận trên toàn quốc đã hiện diện đầy đủ.

17g30, tại phòng họp Gx. Khoái đồng là nơi Ban Phục Vụ Toàn thể Huynh đoàn giáo dân Đa Minh Việt Nam họp định kỳ năm 2023 theo quy định của Luật Sống HĐGD Đa Minh Việt Nam. Sau phần thánh hóa, cầu xin Chúa Thánh Thần thánh hóa khai mạc, Cha Giuse Mai Văn Điệp OP, Tổng Đặc Trách HĐGD Đa Minh Việt Nam tuyên bố khai mạc. Sau đó ngài chia sẻ đôi nét về ý nghĩa và mục đích của chương trình họp, cha mời gọi mọi thành viên hãy chuẩn bị những ý tưởng để đóng góp xây dựng, phương hướng sinh hoạt sắp tới cho Huynh đoàn giáo dân Đa Minh trên toàn quốc, cũng như báo cáo cho Tỉnh Hội dòng Đa Minh Việt Nam sắp tới.

  • Ngày 25 / 10 / 2023.

05 giờ 30 sáng tại thánh đường Gx. Khoái Đồng, Thánh lễ Cầu Xin Ơn Chúa Thánh Thần, Cha Giuse Đinh Trọng Chính OP, Phụ tá Tổng đặc trách HĐGD Đa Minh Việt Nam, chủ tế thánh lễ, cha mời gọi mọi người xin ơn Chúa Thánh Thần để luôn luôn nhiệt thành thì hành sứ vụ mà Chúa và Dòng đã trao phó.

Cha Tổng Đặc Trách Giuse Mai Văn Điệp, OP chia sẻ trong thánh lễ theo Tin Mừng của thánh Luca (Lc 12,49-53). “49Thầy đã đến ném lửa vào mặt đất, và Thầy những ước mong phải chi lửa ấy đã bùng lên!…,… 52vì từ nay, năm người trong cùng một nhà sẽ chia rẽ nhau, ba chống lại hai, hai chống lại ba…”. Sứ mạng của Chúa Giêsu. Đem lửa xuống trần gian và mong lửa ấy cháy bùng lên: ”Lửa Thần Khí, Đức Tin và Lòng Mến”… Khi xưa Chúa Giêsu lựa chọn các tông đồ để sai đi loan báo Tin Mừng cứu độ…. Thưa anh chị em! Là những thành viên BPV/HĐ các giáo phận cũng là những người được tuyển chọn, được mời gọi, để được sai đi, được mời gọi dấn thân phục vụ và thi hành sứ vụ Loan báo. Anh chị em thân mến! anh chị em cũng là những người nhiệt thành, đã đáp trả lại lời mời gọi của Chúa và của Huynh đoàn, đi theo con đường mà Chúa đã mời gọi, nhưng trong cộng đoàn chúng ta cũng có những người không đi đúng con đường của Chúa, mà muốn thể hiện cái “tôi” của mình, theo ý riêng của mình, mà không theo ý Chúa, không nhắm đến lợi ích thiêng liêng cho cộng đoàn… Nguyện xin Chúa Thánh Thần ban cho mỗi người chúng ta: Sức mạnh Thần Khí Chúa để rao giảng Tin Mừng. Ngọn lửa Đức Tin thắp sáng trong mọi người. Ngọn lửa Yêu mến, biết sống Bác ái với mọi người. Nguyện xin Chúa giúp chúng con sẵn sàng vượt lên tất cả, để dứt khoát chọn Chúa làm gia nghiệp. Amen.

08g00, Chương trình buổi họp chính thức, sau phần thánh hóa và lời chào mừng. Cha Giuse Đinh Trọng Chính OP, Phụ tá Tổng đặc trách HĐGD Đa Minh, tóm tắt tổng kết báo cáo của 13 BPV/HĐGP, 3 BPV cấp Liên huynh (Cần Thơ, Nha Trang, Kon Tum); 1 BPV cấp Huynh đoàn (Gp. Vĩnh Long); 2 Huynh đoàn đối nhân (HĐ Cựu tu sinh; HĐ Thánh Hiển).

Tổng số gồm: 124.093 Đoàn viên, 117 Liên huynh và 1383 Huynh đoàn..

14g00, Cha Giuse Đinh Trọng Chính OP, hướng dẫn hội thảo chuyên đề: ”Người giáo dân trong giáo xứsự thăng tiến Huynh đoàn”.

Huynh Đoàn Giáo Dân Đa Minh tại Việt Nam hiện nay hầu hết nằm trong các giáo xứ tạo nên một sức sống mới cho Giáo Hội Việt Nam. Hình ảnh các đoàn viên Đa Minh cùng nhau học hỏi giáo lý, chia sẻ Lời Chúa, tham gia công tác tông đồ bác ái, đã trở nên quen thuộc trong nhiều giáo xứ. Đóng góp nhân sự vào các tổ chức của Giáo xứ: Giáo lý viên Hôn nhân, Tân tòng, Hội kẻ liệt, Thừa tác viên ngoại thường, Hội đồng mục vụ giáo xứ.v.v…

Tuy nhiên bên cạnh những điểm tích cực, chúng ta cũng phải khiêm tốn nhìn nhận rằng còn nhiều Huynh đoàn chưa hiểu và chưa sống đúng theo tôn chỉ của Dòng và Ơn gọi của mình, nên đã làm cho một số vị lãnh đạo cũng như một số thành phần giáo dân ít thiện cảm với Huynh đoàn. Qua buổi hội thảo này chúng ta cùng nhau nhìn lại, để nhận ra vị trí và vai trò của Huynh đoàn nơi Giáo hội địa phương. Nhận ra trách nhiệm cũng như mối tương với Chủ chăn nơi giáo xứ ?

  • Ngày 26 / 10 / 2023.

07giờ30, Khởi đầu ngày hành hương Năm Thánh của Dòng Đa Minh Việt Nam; kỷ niệm 250 năm Tử đạo và 25 năm phong thánh của cha thánh Vinh Sơn Phạm Hiếu Liêm.

Đền thánh Ninh Cường xây dựng 22 năm (1872-1894). Dài 65 mét, rộng 24m cao 18m; tháp chính cao 50m.

Đền thánh Ninh Cường là nơi được gieo hạt giống Tin Mừng đầu tiên trên đất Việt do giáo sĩ I-ni-khu vào tháng 3 năm 1533. Nơi đây người xưa gọi là “Phúc Âm địa linh nhân kiệt”.

Quê Ninh Cường có Hai thánh Tử đạo là cha Phêrô Nguyễn Văn Tự, OP và cha Giuse Nguyễn Đình Uyển. Ngoài ra còn có Sáu vị tử đạo từng là cha xứ Ninh Cường.

Đền thánh Quần Phương. Cũng là nơi đón nhận Tin Mừng sớm vào năm 1533 với vị thừa sai I-ni-khu. Ngôi thánh đường được xây dựng năm 1876. Dài 60m, rộng 21m, cánh 34m, cao 18m.

Giáoxứ Quần Phương có nhiều thánh tử đạo: Thánh Ngô Duy Hiển, OP, Thánh Vũ Văn Duệ, Đức cha Henarez Minh, OP, Thầy Đỗ Văn Chiểu và cha Nguyễn Văn Hạnh, OP.

Nhà thờ giáo xứ Xương Điền, Gp. Bùi Chu; Huyện Hải Hậu, Tỉnh Nam Định (nhà thờ đổ do biển xâm thực). Được xây dựng vào năm 2018, ngôi nhà được làm bằng gỗ với nét độc đáo, cung thánh được dát bằng vàng; Nhà thờ dài 62m, rộng 20m, hai cánh thánh giá rộng 32m, hai tháp chuông cao 39,5m, các bậc lên xuống được lát đá thiên nhiên.

16 giờ 00 Thánh lễ đồng tế gồm các quí cha đặc trách; tại quê hương cha thánh Vinh Sơn Liêm. Nhà thờ làng Trà Lũ, giáo họ Thôn Đông, giáo xứ Phú Nhai, Gp. Bùi Chu; xã Xuân Phương, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định.

Chủ tế thánh lễ do cha Giuse Lý Văn Thưởng, đại diện Bề trên Giám tỉnh; Bề trên tu viện thánh Vinh Sơn, Cát Đàm; cha Đa Minh Trần Ngọc Đăng, giám đốc chủng viện Gp. Bùi Chu chia sẻ trong thánh lễ; ngài khơi gọi lại hình ảnh cha thánh Đa Minh, một vị thánh sống chiều sâu của Tin Mừng, chắc giờ này cha Thánh rất vui mừng vì các con cái của Ngài đang hiện diện nơi đây, để tạ ơn Chúa đã ban cho dòng người con ưu tú là Cha thánh Vinh Sơn Phạm Hiếu Liêm, chúng ta cùng nhau tạ ơn Chúa kỷ niệm 25 năm phong thánh và 250 năm sinh nhật Nước Trời của Ngài. Nguyện xin Chúa cho ánh sáng chân lý được lan chảy trên khắp quê hương đất Việt.

Dom. Ngọc Bình.

XEM THÊM HÌNH ẢNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *