Huynh Đoàn Giáo Dân Đaminh Giáo Phận Xuân Lộc – Liên Huynh Hố Nai Mừng Lễ Bổn Mạng Kính Các Thánh Dòng

 

Mỗi lần tham dự lễ Bổn mạng của một Liên huynh nào đó đều thắp lên trong tôi những giá trị tốt đẹp. Tại sự kiện trọng đại này, các Huynh đoàn trong Liên huynh cùng quy tụ về địa điểm đã định, tay bắt mặt mừng, hỏi han tình hình sinh hoạt của Huynh đoàn bạn, chia sẻ những thuận lợi, khó khăn của từng đơn vị, cùng nhau nhìn lại chặng đường đã qua, những điều đã, đang và chưa làm được để rồi quyết tâm noi gương  Thánh Bổn mạng, nỗ lực sống Thánh và giúp người khác nên Thánh trong vai trò Người giáo dân Đaminh.

Với tâm tình đó, ngày 07/11/2018, tôi hân hoan đến Giáo xứ Hòa Hiệp để tham dự lễ Bổn mạng của Liên huynh Hố Nai.

Trong ngày lễ này có sự hiện diện của cha Đặc trách Huynh đoàn giáo dân Đaminh Giáo phận Xuân Lộc – Antôn Trần Bảo Toàn OP, đại diện Ban phục vụ Huynh đoàn Giáo phận Xuân Lộc, đại diện Ban phục vụ 13 Liên huynh trong Giáo phận, Ban phục vụ 18 Huynh đoàn và các đoàn viên trong Liên huynh Hố Nai.

Mở đầu buổi lễ, anh thư ký Liên huynh đọc báo cáo tổng kết năm Phục vụ 2017-2018. Qua đó Liên huynh Hố Nai đã đạt được những thành quả đáng khích lệ với việc phát triển đoàn viên đông đảo (hơn 3000 đoàn viên), tích cực cộng tác với Giáo hội địa phương, hỗ trợ vật chất cũng như tinh thần cho những kế hoạch tông đổ bác ái của Huynh đoàn Tỉnh và Giáo phận đề ra.

Sau khi nghe phần báo cáo, đại diện Ban phục vụ Huynh đoàn Giáo phận Xuân Lộc đã có lời khen ngợi những nỗ lực của anh chị em. Tuy nhiên bên cạnh đó, anh cũng nêu ra những điều Liên huynh chưa đạt được để động viên Ban phục vụ cố gắng hơn, biết tận dụng những lợi thế về địa bàn, nhân sự… trân trọng những góp ý của các Huynh đoàn, đoàn viên để có cái nhìn bao quát, nhằm tìm ra những phương cách thích hợp thúc đẩy Liên huynh phát triển hơn. Anh hy vọng với sự nhiệt tình, tinh thần cầu tiến, Ban phục vụ Liên huynh sẽ giúp cho các đoàn viên mỗi ngày một thăng tiến trong ơn gọi.

Tiếp lời của vị đại diện Ban phục vụ Huynh đoàn Giáo phận, cha Đặc trách đã nói lên nỗi ưu tư của mình: “Dòng Đaminh đã trải qua hơn 800 năm với rất nhiều vị Thánh, họ đã đi trước và nêu gương cho chúng ta. Vì thế anh chị em phải biết yêu quý ơn gọi là mình đã lãnh nhận. Nếu chúng ta cứ thụ động, lời nói không đi đôi với việc làm thì sẽ dẫn đến nguy cơ ngày càng thiếu hụt ơn gọi Dòng. Cha Đặc trách mời gọi anh chị em hãy sống và loan báo Tin Mừng bằng chính cuộc sống của mình, biết ưu tư và dấn thân không ngừng để cho hạt giống tình yêu của Chúa được sinh sôi nảy nở… “.

Lời huấn từ của cha Đặc trách gửi gắm nhiều ưu tư, trăn trở, vừa quyết liệt vừa dịu dàng với tâm tình như một người cha mong muốn con cái mình mỗi ngày một tốt hơn. Chúng con xin ghi lòng tạc dạ những lời cha nhắn nhủ để rồi quyết tâm ra đi, thực thi sứ vụ mà Chúa và Dòng đã ủy thác.

Đỉnh cao của ngày lễ là Thánh lễ tạ ơn do cha Giuse Nguyễn Sơn Lâm, quản hạt Hố Nai làm chủ tế, cùng đồng tế với ngài có cha Đaminh Đinh Văn Huân, chánh xứ Giáo xứ Hòa Hiệp, đồng thời là Linh hướng của Liên huynh Hố Nai, cha Antôn, Đặc trách Huynh đoàn giáo dân Đaminh Giáo phận Xuân Lộc.

Trong phần giảng lễ, một lần nữa cha Đặc trách mời gọi anh chị em đoàn viên hãy noi gương các Thánh Dòng, biết sống Thánh giữa đời bằng cách dẹp đi cái tôi của mình, phục vụ một cách vô vị lợi với mục đích làm sáng danh Chúa chứ không phải sáng danh mình, biết sống và noi gương Chúa Giêsu, Đấng chịu chết trên Thập Giá để cứu độ nhân loại. Là con cái của Ngài, chúng ta phải can đảm vác Thập Giá hàng ngày mà theo chân Cha chí ái…

Một ngày lễ Bổn mạng với biết bao nhiêu hồng ân, anh chị em được liên kết với nhau trong bữa tiệc Lời Chúa và bí tích Thánh Thể, được lắng nghe những lời nhắn gửi hết sức chân tình của quý cha, Ban phục vụ Huynh đoàn Giáo phận, để rồi tất cả hiệp nhất với nhau trong cùng một thân thể là Đức Kitô. Nhờ ơn Chúa trợ giúp, mỗi thành viên Huynh đoàn được Chúa biến đổi, can đảm thực thi sứ vụ mặc dù biết rằng phía trước còn nhiều khó khăn, thử thách…

Uớc mong sao Ban phục vụ Huynh đoàn các cấp thấy được lợi ích của việc tham gia ngày lễ Bổn mạng của cấp mình, để có những hình thức tổ chức phù hợp, động viên anh chị em đi đông đủ hơn. Điều đó cũng thể hiện sự hiệp thông huynh đệ sâu xa giữa các thành viên Huynh đoàn với nhau.

Nguyện xin các Thánh Dòng cầu thay nguyện giúp cho mỗi người chúng con, biết noi gương các ngài, luôn có đời sống kết hợp sâu xa với Chúa. Từ đó biết chết đi mỗi ngày cho những cái tôi ích kỷ của mình, dấn thân không ngừng góp phần xây dựng Giáo hội ngày càng tốt đẹp hơn.

Kim( Kẻ Sặt)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *