Huynh Đoàn Đaminh Xuân Lộc : Khóa Huấn Luyện Kỹ Năng Cho Giới Trẻ Huynh Đoàn 2018

Với mục đích chuẩn bị nhân sự để hỗ trợ cho Ban phục vụ Huynh đoàn các cấp, đặc biệt là vai trò Phụ trách giới trẻ, Cha Đặc trách và Ban phục vụ huynh đoàn Giáo dân Đaminh Giáo phận Xuân Lộc đã tổ chức khóa huấn luyện kỹ năng cho giới trẻ huynh đoàn trong Giáo phận. Chương trình đào tạo kéo dài ba năm. Năm đầu tiên với sự tham dự của khoảng 70 bạn trẻ đến từ 14 Liên huynh trong Giáo phận, diễn ra từ ngày 10/6 đến 19/8/2018 gồm các môn học: Kỹ năng sinh hoạt, dựng lều trại, nhân bản và luật sống…

Bắt đầu một ngày học là phần huấn luyện kỹ năng sinh hoạt do chị Maria Nguyễn Thị Tuyết Anh, Ban phụ trách giới trẻ huynh đoàn Tỉnh hướng dẫn. Với sự dày dặn kinh nghiệm cùng phương pháp sư phạm bài bản, chị đã giúp các học viên viết cách làm quản trò, phương pháp lập phiếu và phân loại trò chơi khoa học cùng những bài vũ vui tươi sinh động… Với lối giảng dạy đơn giản, dễ hiểu chị đã khơi gợi sự hăng say sinh hoạt nơi các học viên, lôi cuốn mọi người cùng hòa mình vào các trò chơi.

Điều đặc biệt là trong lớp học này, có những người tuy tuổi cao nhưng  tinh thần vẫn trẻ trung. Nhìn họ cùng nhảy múa và sinh hoạt với các em  quên cả tuổi tác, tôi thấy họ “trẻ mãi không già”.

Anh Giuse Hà Duy Thái, thuộc Liên huynh Tân Mai, một trong những học viên  cao tuổi  cho biết: ” Môn học này đã giúp mình năng động hơn trong sinh hoạt, làm gia tăng sự nhiệt huyết và hòa đồng với anh chị em hơn”.

Nếu tiết học về sinh hoạt sôi nổi thì tiết học về nhân bản cũng không kém phần thú vị. Thầy Sylvester Nguyễn Ngọc Minh, Thạc sĩ_ giảng viên tâm lý giáo dục trường Đại Học Sư phạm Thể dục Thể thao TP.HCM đã hướng dẫn mọi người về kỹ năng giao tiếp, cách làm việc nhóm, kỹ năng giải quyết xung đột… Những điều này rất cần thiết trong cuộc sống cũng như trong sinh hoạt tại các hội đoàn. Với kiến thức sâu rộng cùng phong cách nói chuyện gần gũi, làm cho học viên cởi mở, năng động hơn, mạnh dạn tương tác với giảng viên. Thầy đã đưa ra những tình huống giả định để anh chị em thực hành những kiến thức vừa học. Nhờ đó trong giao tiếp, tôi thấy họ có sự thay đổi rõ rệt, vui tươi, cởi mở và lịch sự hơn. Biết cách giải quyết hiệu quả khi có xung đột xảy ra. Bạn Giuse Đào Quốc Khánh, thuộc Liên huynh Hòa Thanh bộc bạch: “Môn học này đã bổ sung nhiều kiến thức trong giao tiếp, giúp em biết cư xử khéo léo hơn trong gia đình, ở huynh đoàn và ngoài xã hội.”

Nếu kỹ năng sinh hoạt và giao tiếp rất cần thiết cho người Phụ trách giới trẻ thì Quy chế lại vô cùng quan trọng. Đã là người đoàn viên Đaminh thì không thể không biết Quy chế của huynh đoàn. Qua chương l và II trong quy chế, anh Giuse Phạm Văn Phương, trưởng Ban phục vụ huynh đoàn Giáo phận Xuân Lộc đã chia sẻ đề tài: Ơn gọi và sứ mạng, Đời sống người Đoàn viên. Qua đó giúp anh chị em nhìn lại Ơn gọi mà mình đã lãnh nhận. Đó là Ơn gọi cao quý xuất  phát từ Thiên Chúa và mỗi người phải sống làm sao để đáp lại  ơn cao trọng đó. Là người trưởng thành từ chiếc nôi giới trẻ, anh khá hiểu tâm lý cũng như những khó khăn mà giới trẻ gặp phải, từ đó nêu ra những giải pháp cụ thể và hết sức thiết thực, để rồi quy chiếu tất cả về chân lý là Đức Kitô. Qua môn học này, anh đã nhắn nhủ với các bạn trẻ: ” Các bạn phải ý thức về Ơn gọi là mình đã lãnh nhận để nhiệt tình dấn thân cho sứ vụ mà Chúa và Dòng đã ủy thác. Không ngừng thánh hóa bản thân để có thể “truyền lửa” và lôi kéo các bạn khác tham gia vào huynh đoàn”.

Ngoài ra, các bạn còn được học kỹ năng nút dây và dựng lều trại với sự dẫn dắt của anh Augustino Đặng Thuận, phương pháp huấn luyện giới trẻ của anh Đaminh Trần Ngọc Bình và phương pháp tập một bài hát do anh Giuse Đặng Xuân Bình trực tiếp hướng dẫn…

Từ những kiến thức đã học, các bạn đã can đảm đem ra thực hành trong trại huấn luyện diễn ra ngày 18 – 19/8/2018. Nhìn những giọt mồ hôi rơi, thái độ làm việc hăng say đến quên mình của các bạn khiến tôi thực sự xúc động và cảm phục. Niềm hạnh phúc như vỡ òa khi được nhìn thấy tâm huyết, lòng nhiệt thành, óc sáng tạo nơi những người trẻ. Họ đã biết vượt qua tính ù lỳ, thụ động để làm những việc hữu ích cho Chúa và tha nhân.

Cha Đặc trách và Ban phục vụ huynh đoàn Giáo phận đã không uổng công khi tổ chức khóa huấn luyện này, đã tin tưởng và tạo mọi điều kiện thuận lợi để anh chị em có cơ hội phát huy khả năng của mỗi người, từ đó các bạn biết đem những kiến thức mà mình đã được học về phục vụ ngay tại địa phương, tạo nên một sức sống mới trong huynh đoàn Giáo phận nói chung và tại các huynh đoàn nói riêng.

Ba tháng với sáu buổi học không phải là khoảng thời gian dài, nhưng phần nào đã trang bị cho anh chị em những kiến thức cần thiết trong vai trò người Phụ trách giới trẻ tương lai.

Ước mong sao mỗi người khi được tham dự khóa học này, không ngừng trau dồi kiến thức và rèn luyện bản thân để góp phần xây dựng Giáo hội và xã hội mỗi ngày một tốt đẹp hơn.

KimMary

Xem thêm hình ảnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *