Huynh Đoàn Gp. Xuân Lộc: Lễ Tổng Kết Năm Phục Vụ 2020 – 2021

Trong tình hình cẩn trọng với dịch bệnh hiện tại, Lễ Tổng Kết của Huynh Đoàn Giáo Dân Đa Minh Giáo Phận Xuân Lộc năm nay được cử hành tại văn phòng truyền thống Huynh Đoàn Giáo Phận trong tinh thần khiêm nhường, đơn sơ nhưng ấm áp tình huynh đệ Đa Minh.

Sáng ngày 18/01/2021, Cha đặc Trách cùng quý anh chị trong BPV/HĐGP Xuân Lộc và quý anh chị Phụ Tá Tân Cựu hân  hoan đón chào Cha Giuse Mai Văn Điệp OP, Tổng Đặc trách Huynh đoàn Giáo Dân Đa Minh Việt Nam và  quý anh chị trưởng, phó Ban Phục Vụ 14 Liên huynh về dự lễ Tổng Kết 2020-2021.

Sau nghi thức Thánh hoá, Cha Antôn Trần Bảo Toàn,OP – Đặc trách Huynh đoàn Giáo dân Đa Minh Giáo Phận Xuân Lộc có đôi lời chào mừng đến các thành phần về dự  Lễ Tổng Kết năm nay và trao bằng mãn nhiệm cho Ban phục vụ nhiệm kỳ  2017-2021.

Tiếp đến là phần báo cáo về tình hình sinh hoạt, học tập năm vừa qua của HĐGDĐM Giáo phận Xuân Lộc với những thành quả khiêm tốn đã đạt được trong những tháng dịch bệnh hoành hành cũng như rút kinh nghiệm cho những hạn chế, thiếu sót để cùng nhau đưa ra hướng phấn đấu cho năm mới.

Nhằm thúc đẩy các Liên huynh, các  huynh đoàn, phát triển đồng bộ và hoạt động tốt hơn, anh Vinhsơn Đào Văn Phan,OP – Trưởng Ban Phục Vụ Huynh đoàn Giáo phận đã đưa ra phương hướng phục vụ cho năm mới cùng với những cách thức trong “Việc trẻ hóa Huynh đoàn” vẫn là công tác cần thiết nhất, trưởng và phó là người đi đầu nên phải tận lực thúc đẩy trực tiếp sao cho xứng với chức vụ của mình chứ không được dựa dẫm với tư tưởng“ phó lúc có lúc không”. Trưởng và Phó là người đi đầu nên phải biết dấn thân phục vụ vì lợi ích chung của Cộng đoàn dân Chúa. Bên cạnh đó, cần thúc đẩy một số công tác trọng tâm phải được thực hiện nơi Huynh đoàn như:

– Thăm viếng những thành viên già yếu, bệnh tật, tìm cách cùng họ cử hành Giờ Kinh Phụng Vụ để mang lại nhiều thiện ích cho đôi bên.

– Tổ chức đến thăm hỏi, an ủi gia đình anh chị em và ân nhân đã qua đời trong thời gian giãn cách, phong tỏa mà chúng ta chưa chu toàn được bổn phận tri ân.

– Dùng phương tiện thông tin để hỏi thăm, động viên khích lệ,… làm cho anh chị em cảm nhận được “cộng đoàn tính”  để càng gắn bó, có thêm tinh thần lạc quan, tin tưởng, vượt qua thử thách.

– Quan tâm tới đời sống khó khăn của anh chị em trong Huynh đoàn qua việc hỗ trợ vật chất.

– Mời thêm người hiệp nguyện trước là để giúp họ biết chạy đến với Chúa nhiều hơn trong thời buổi luôn biến động,đầy sự gian nguy, thử thách sau là giúp cho Huynh đoàn của chúng ta luôn vững vàng, biết sống trung tín bởi có thêm sức mạnh của lời cầu nguyện.

Đỉnh cao của ngày Tổng Kết hôm nay là Thánh Lễ Đồng Tế Tạ Ơn Chúa được hai Cha Đặc Trách  Tỉnh Dòng và Giáo Phận cử hành. Đặc biệt bài giảng trong Thánh lễ, Cha Giuse đề cao trọng trách, chức vụ mà BPV các cấp lãnh nhận, đó chính là lời mời gọi của Chúa, vì Chúa nhìn thấy thấu suốt tâm can của mỗi con người, cách thức Chúa chọn gọi cũng khác với con người. Vì vậy khi được làm việc cùng nhau ACE/BPV phải luôn hiệp nhât. Một điều đặc biệt trong ngày lễ Tổng Kết hôm nay cũng trùng với ngày bắt đầu cho tuần “Cầu cho các KiTô hữu hợp nhất”  Noi gương Thánh Đa Minh, xin cho chúng ta cũng được phục vụ dưới chân anh em trong tinh thần nhiệt thành yêu mến và hợp nhất trong công việc chung của huynh đoàn…

Trong niềm vui sum họp của ngày Tổng Kết cũng là những ngày cận Tết Nhâm Dần  2022. Anh Trưởng Vinh sơn cũng có lời chúc Tết đến quý Cha và ACE. Đáp lại những lời chúc tốt đẹp đó, Cha Antôn Trần Bảo Toàn, Đặc trách HĐGDĐM/GPXL cũng có đôi lời nhắn nhủ đến anh chị em giáo dân Đa Minh trong năm phục vụ mới, nhất là các Tân Ban Phục Vụ. “Hãy an tâm trong chức vụ được Chúa lựa chọn và mời gọi anh em, thì chính Chúa cũng thực thi nơi anh em để anh em xác tín và vững vàng hơn trong chức vụ của mình. Hãy can đảm đón nhận và hiệp nhất với nhau để tiến bước vì Chúa luôn đồng hành và nâng đỡ anh chị em trong những thời khắc khó khăn nhất này”.

Nguyện xin Chúa thương trợ lực cho một năm phục vụ mới để “ngọn lửa tông đồ” tiếp tục nhóm lên trong mỗi chúng ta biến cái không thể thành có thể, biến điều chưa làm được sẽ làm được trong năm 2022 này trong tinh thần hiệp nhất yêu thương…          

18/01/2022

Rosa Mai Linh

XEM THÊM HÌNH ẢNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *