Nhật Ký 2021

 

Nhìn lại một năm kinh hoàng

Dịch bệnh khắp nước với toàn khó khăn

Gây bao hoàn cảnh đói ăn

Nguyện cầu năm mới Chúa ban an lành

 

Vào trung tuần tháng chín dương lịch 2021, sau bốn tháng cao điểm của đại dịch Covid tràn lan khắp Sài Gòn, người dân bắt đầu được chích ngừa để tập làm quen với lối sống “ Bình thường mới”, được tự do đi lại làm việc và vẫn luôn tuân thủ 5K, để phòng ngừa tối đa con Vi rút biến thể còn tung hoành khắp nơi trong thế giới ngày nay.

Bà xã nhà tôi có sạp hàng rau củ quả buôn bán ngoài chợ, sau bốn tháng bị phong tỏa giờ đã được khôi phục lại từ từ, sáng sớm mỗi ngày vợ chồng tôi phải thức dậy từ ba giờ để chạy xe đi lấy mối rau củ  về dọn hàng cho kịp bán buổi chợ đầu hôm. Thế rồi, vào một ngày trung tuần tháng mười, bà xã tôi sau giờ nằm nghỉ trưa thức dậy, thấy dáng vẻ bà uể oải mỏi mệt hơn bình thường, lại còn khục khạc ho khan cả tiếng, rờ trán thấy nóng hơn mọi ngày, tôi lấy cái cặp nhiệt độ kêu bà tự đo…Ôi trời ơi! Bà xã sốt hơn 38 độ. Tôi vội mở tủ thuốc gia đình lấy một viên sủi C cho bà uống , rồi nói bà nghỉ ngơi uống sữa mai nghỉ buổi chợ cho khỏe lại đã.

Một đêm ngủ chập chờn vì lo cho bà xã, cứ nghe tiếng ho khan của bà mà não lòng. Buổi sáng ngủ nướng thức dậy gần tám giờ, thấy bà vẫn bị nóng sốt và ho mãi nên càng lo, mấy đứa con lớn nó thủ thỉ với nhau chuyện gì đó…,và điện thoại cho y tế phường khai báo sức khỏe của mẹ mình, chỉ hơn mươi phút tôi đã thấy có hai người mặc đồ bảo hộ y tế đến nhà và kêu bà xã ra làm xét nghiệm nhanh. Thật đáng sợ khi bà xã tôi bị dương tính trở thành F0, và cả nhà là F1. Họ kêu chúng tôi khai báo đầy đủ giấy tờ…và bắt hai vợ chồng tôi đưa đi cách ly tại bệnh viện ở quận Thủ Đức, vài ngày lại chuyển qua bệnh viện tại quận 2. TPHCM vì bà xã tôi có bệnh nền tiểu đường, trước đó bà vẫn khỏe mà giờ vướng phải F0 bỗng trở nên suy sụp, bác sĩ phải cho bà xã tôi thở máy và nằm điều trị ở phòng đặc biệt, cũng may mắn tôi xin được ở cùng phòng để tiện bề chăm sóc nâng đỡ tinh thần vợ, bởi từ lâu vợ chồng tôi không phải nằm viện, nên giờ bị đưa vào đây bà xã tôi nói là rất sợ, và xin cho tôi luôn được ở bên cạnh thì vợ mới bình an ngủ được, cũng may là bây giờ ai cũng đã được tiêm ngừa Vacine nên bệnh viện đã vãn bệnh nhân, có dư phòng rộng để chiều theo ý bệnh nhân như trường hợp bà xã tôi đây.

Tạ ơn Chúa quan phòng thật tốt đẹp, trong bệnh viện tôi được gặp Linh Mục và mấy Thầy Dòng làm tình nguyện viên giúp đỡ cho bệnh nhân, cách riêng là người bệnh Công Giáo được nhận lãnh Bí Tích xức dầu bệnh nhân thêm ơn sức mạnh phần hồn và cả phần xác nữa. Bà xã tôi mấy ngày bị trở nặng tôi cảm thấy lo lắng lắm, chỉ biết thầm thĩ đọc kinh cầu nguyện xin lòng Chúa xót thương trợ giúp, Cha Thánh Đa Minh cầu bầu dùm Chúa và Đức Mẹ ban ơn chữa lành, vì nhà tôi là giáo dân hội viên của Huynh Đoàn Đa Minh trong giáo xứ của mình, nên tôi có điện thoại nhắn tin xin hội đoàn hỗ trợ gia đình tôi bằng kinh khấn nguyện trong biến cố dịch bệnh này, và tôi đặt hết niềm tin yêu trông cậy vào lòng Chúa xót thương, Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp con cái của Mẹ.

Mười bốn ngày lặng lẽ trôi qua khá nặng nề, và lạ lùng thay, xét nghiệm lại thì bà xã tôi đã được âm tính, không còn ho sốt nữa, chỉ còn chút đỉnh huyết áp trồi sụt bất thường mà thôi, nên vài bữa sau bệnh viện cho về nhà để nghỉ dưỡng…, còn riêng tôi có lẽ do để tâm chăm sóc vợ kỹ quá nên chính mình giờ lại thành F0, bị sốt nhẹ nên bác sĩ giữ ở lại thêm một tuần nữa để uống thuốc điều trị…Tôi lúc này đã cảm thấy bình an và không còn lo sợ như khi phải chứng kiến bà xã nằm thở máy mấy ngày hồi đầu mới nhập viện thật kinh hoàng. Tôi lúc này toàn tâm toàn chí hướng lòng lên Thánh Tâm Chúa để tín thác tính mạng tôi và cả gia đình trong tình yêu của Ngài, chính từ đó tôi lạc quan vui sống từng ngày nơi bệnh viện, rồi chỉ sau một tuần lâu hơn vợ thì tôi cũng được âm tính và được cho về nhà thật bình an.

Về nhà rồi nhưng gia đình tôi vẫn phải tự cách ly với cộng đồng thêm hai tuần lễ nữa cho an toàn, riêng bà xã tôi còn phải đi bác sĩ khám bệnh tiểu đường, uống thuốc và nghỉ dưỡng, bởi sau ngày xuất viện về nhà bà bị sụt tới năm cân, cơ địa xem ra yếu đuối xanh xao hơn nhiều, phải nghỉ ngơi…ăn uống, thể dục dài ngày mới hy vọng bình phục lại như trước được.

Hiện giờ khu phố tôi ở vẫn còn một số nhà bị F0, ai có nhà rộng rãi, có phòng cá nhân riêng thì được cách ly chữa bệnh tại nhà, còn gia đình nào không gian chật hẹp thì bắt buộc phải đi bệnh viện cách ly, điều trị tới khi âm tính mới được cho về nhà . Tình hình kinh tế năm 2021 bị xuống cấp hơn bao giờ hết, cụ thể như gia đình tôi đây, đau bệnh nên phải nghỉ buôn bán lâu dài, cộng với bốn tháng bị phong tỏa đợt đầu Covid căng thẳng nữa, tính ra trọn một năm nằm nhà thất nghiệp nhận lương thực hỗ trợ, buồn ơi là buồn…

Cuối năm dâng Chúa lời cầu

Nguyện xin Thánh ý nhiệm mầu Chúa ban

Cho toàn thế giới bình an

Dịch bệnh chấm dứt, chứa chan ơn lành.

BCT

(Viết theo tâm sự của một người)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *