Huynh Đoàn Lộc Hưng, Gp. Sài Gòn: Mừng Bổn Mạng

Vào lúc 17g30 thứ Ba, ngày 06/11/2018, Huynh đoàn Đa Minh giáo xứ Lộc Hưng, hạt Chí Hòa đã long trọng tổ chức lễ mừng kính bốn Thánh Tử Đạo tại Hải Dương, bổn mạng Huynh đoàn tại nhà thờ tạm Lộc Hưng ấm cúng. Thánh lễ do cha Đa Minh Đặng Quốc Hưng, chánh xứ Lộc Hưng, Linh hướng Huynh đoàn, chủ tế.

Hiệp thông dâng lễ, ngoài đại diện ban phục vụ liên huynh Các ThánhTử  Đạo, đại diện các Huynh đoàn trực thuộc Liên huynh, còn có sự hiện diện thân thương của Hội đồng Mục vụ, các ban ngành đoàn thể giáo xứ Lộc Hưng, cùng quý ân nhân và cộng đoàn dân Chúa.

Trong niềm vui hân hoan, lúc 17g00, các đoàn viên Đa Minh với đồng phục trắng huy hiệu cài áo chỉnh tề, đã đến nhà thờ nguyện kinh Phụng vụ rất sốt mến. Sau đó, lắng nghe tiểu sử bốn Thánh Tử Đạo Hải dương chuẩn bị tâm hồn sốt sắng dâng thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa.

Đầu lễ, sau khi nêu ý lễ cầu nguyện cho các linh hồn đã qua đời, cha chủ tế nói rằng: Hôm nay, chúng ta mừng kính bốn Thánh Tử Đạo Hải Dương. Các vị thuộc dòng Đa Minh, chỉ có Đức cha Hermosilla Liêm 61 tuổi, còn Giám mục Valentinô Vinh 34 tuổi, Linh mục Almato Bình 30 tuổi, và Thầy giảng Giuse Nguyễn Duy Khang 29 tuổi. Các Ngài còn rất trẻ nhưng đã hy sinh hy sinh đổ máu đào, thể hiện tình yêu vững vàng vào Chúa. Xin các Ngài cầu bầu cho chúng ta, lúc nào cũng kiên vững niềm tin nơi Thiên Chúa. Đồng thời, chúng ta cũng cầu nguyện cho từng thành viên Huynh đoàn, nhất là các anh chị hôm nay gia nhập tuyên hứa luôn noi gương thánh bổn mạng, biết chọn lựa cho đúng với ơn gọi và nhiệt tâm sống Tin Mừng của Đức Giêsu Kitô, để mãi trở thành những người phục vụ ơn rỗi các linh hồn trong môi trường sống của mỗi người.

Sau khi công bố Tin Mừng, trước lúc giảng lễ, cha chánh xứ chúc mừng bổn mạng và cám ơn Huynh đoàn đã cộng tác đắc lực vào việc xây dựng ngôi thánh đường mới, xin Thiên Chúa qua lời chuyển cầu của Thánh Quan Thầy ban muôn vàn ân phúc cho quý ông bà. Kế tiếp, cha chủ tế chia sẻ về lịch sử, ý nghĩa của việc tử đạo trong lịch sử Giáo Hội. Đồng thời, giúp cộng đoàn cảm nhận được những khó khăn, những đấu tranh day dứt của các Thánh khi quyết tâm chọn lựa theo Chúa, mà chọn lựa nào cũng có những cái giá phải trả: là bắt bớ, là gông cùm, là nhục hình, tù tội… Dù thế nào, các ngài cũng sống trọn tâm tình của Thánh Phaolô: “Ai có thể tách được chúng ta ra khỏi tình yêu của Đức Giêsu Kitô”. Bởi lẽ, chính sức mạnh tình yêu của Thiên Chúa đã nâng đỡ giúp các Ngài chiến thắng được đòn roi, tù đày… ngay cả cái chết. Cho nên, dẫu nhìn thấy những gian nan, khó khăn trong bước đường truyền giáo, các ngài vẫn chấp nhận dấn thân, loan báo tình thương của Thiên Chúa. Như Chúa Giêsu đã hy sinh tính mạng để cứu nhân độ thế, các vị Tử đạo Hải Dương cũng đã hi sinh tính mạng để làm chứng cho Đức tin, và để cho hạt giống đức tin được sinh hoa kết trái dồi dào trên quê hương Việt Nam. Như thế, các ngài đã yêu và yêu cho đến cùng một tình yêu cao cả: “Không có tình yêu nào trọng đại cho bằng tình yêu của người hiến mạng sống cho người mình yêu” (Ga 15, 13).

Là hậu duệ của các vị Tử đạo Hải Dương, khi chiêm ngắm cuộc sống và cái chết của các ngài, mỗi người cũng được mời gọi sống chứng nhân tình yêu Chúa giữa thời đại hôm nay; chúng ta được mời gọi “tiếp bước cha anh” trong niềm tin tưởng, cũng như can đảm vượt thắng những khó khăn và thách đố cuộc đời. “Máu Các Thánh Tử Đạo là hạt giống trổ sinh các Kitô hữu” ! Với lòng yêu mến thiết tha, chúng ta tin tưởng các thánh Tử đạo Hải Dương sẽ phù hộ cho mỗi chúng ta được kiên vững trong đức tin, trung thành sống hiến thân từng giây từng phút của đời mình phụng sự Thiên Chúa và tha nhân.

Sau bài giảng là nghi thức tuyên hứa gia nhập: trước mặt  cộng đoàn và cha linh hướng, anh đoàn trưởng thay mặt cha Bề trên Tổng quyền, thẩm vấn 7 thỉnh sinh để xác định ước nguyện, rồi trao huy hiệu, sách luật sống, nhắc nhở luôn sống đúng và trung thành theo sách luật dạy. Kế tiếp là nghi thức khấn tạm 9 đoàn viên, và 5 khấn trọn theo cha Thánh Đa Minh dấn thân phục vụ trong Chân Lý và tình yêu.

Thánh lễ tạ ơn mừng kính thánh bổn mạng, và hồng ân Tuyên hứa được kết thúc qua phép lành trọng thể do cha chủ tế trao ban. Niềm vui ngày lễ được tiếp nối qua bữa tiệc liên hoan chan hòa tình huynh đệ chân thành, hiệp nhất muôn người trong tin yêu để phục vụ. Với bầu nhiệt huyết đong đầy, các đoàn viên Đa Minh ra về với sức sống mới để trao ban, niềm tin mới để lan tỏa.

PHẠM THỤC

Xem thêm hình ảnh

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *