Huynh Đoàn Mỹ Thuật Dominiart: “Đêm  Đông Không Nhà” lần X

Giao thừa là thời khắc xum họp gia đình để tạ ơn trên và mừng năm mới.

Thời khắc linh thiêng ấy có những đôi chở nhau trên chiếc xe hai bánh:

– Họ không là tình nhân vì đã lớn tuổi, nam nam, nữ nữ, nam nữ.

– Có lẽ họ cũng không đi du xuân hay hái lộc vì ăn mặc thường thường trên

xe lại có mấy gói quà Tết và những bao lì xì.

–  Từng đôi ấy lại không đi chung mà mỗi đôi đi một hướng, tỏa ra khắp 4 hướng

                         Đông – Tây – Nam – Bắc của Saigon.

Ngày Tếtlúc giao thừa họ không có nhà có gia đình sao?

Có chứ!! Thậm chí họ có một gia đình rất hạnh phúc, vì thế họ mới có thể đến với

nhau và góp phần đem lại chút niềm vui, ủi an cho những người vô gia cư, cơ khổ khi Tết đến vẫn phải co ro ngoài đường phố dưới gầm cầu giá rét: Tấm lòng – Hiện vật –  Lời chúc

Đấy chính là  các nghệ sĩ, họa sĩ của ban Mỹ Thuật Đa Minh hay Dominiart đang hy sinh

những phút giây đầm ấm hạnh phúc bên gia đình vì người kém may mắn.

Đó là chương trình “Đêm Đông Không Nhà” của nhóm Dominiart. Số phần quà, tiền lì xì có được nhờ tấm

lòng rộng mở của nhưng người mua tranh trong triển lãm.

Đặc biệt năm nay, với các nghệ sĩ, họa sĩ là câu  “Chuyện Tình 10 năm” của họ vì đã 9 lần họ thực hiện công việc này cùng với nhiều hoạt động nghệ thuật khác trên khắp mọi miền đất nước, năm nay là năm thứ 10.

Triển lãm “Chuyện Tình 10 Năm”  khai mạc vào lúc 18g30 thứ Tư, ngày 19 tháng 12 năm 2018, tại Giáo Xứ Thánh Đa Minh Ba Chuông, Sài Gòn với sự tham gia của 63 Họa Sĩ, Điêu Khắc Gia trong và ngoài Công Giáo, cùng với 125 tác phẩm tranh, sơn dầu, acrylic, sơn mài, tranh lụa, dán giấy, tượng, composite, thạch cao, gỗ, đồng… trong nhiều thể loại, nhiều chất liệu khác nhau tạo nên sự phong phú, đa dạng và hoành tráng.

Đến dự lễ khai mạc có Cha Giuse Nguyễn Đức Hòa OP, Giám Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam, Cha F.x Đào Trung Hiệu OP, Tổng Đặc Trách Huynh Đoàn Đa Minh Việt Nam,

cha Giuse Nguyễn Hữu Triết,  Trưởng Ban Văn Hóa Tổng Giáo Phận Sài Gòn, Cha Giuse Lưu Công Chỉnh OP, Phó Tổng Đặc trách Huynh Đoàn Đa Minh VN, cha Toma Aq Nguyễn Trường Tam OP, Chánh xứ Thánh Đa Minh – Ba Chuông,

Cha Vinh sơn Nguyễn Thành Tín OP, Linh Hướng Dominiart cùng với các Họa Sĩ cắt băng khai mạc và chúc mừng triển lãm thành công.

Ngoài các họa sĩ nổi tiếng như Nguyễn Thị Tâm, Trương Văn Ý, Lê Triều Điển, Văn Y, Trần Quang Vinh OFM, Lê Hiếu OP, Đặng Cảnh….., còn có sự hiện diện của nhóm họa sĩ Huế: Đặng Mậu Tựu, Nguyễn Đăng Sơn, Nguyễn Quốc Sơn, Nguyễn Ánh Dương, Lê Nguyễn Đăng Gioan, các anh đã bay từ Huế vào Saigon sáng 19/12, chiều dự khai mạc, sáng hôm sau bay lại về Huế. Quả thật là tâm tình ấm áp và cảm động trong giới họa sĩ nghèo của nền mỹ thuật Việt Nam.

Tác phẩm đầu tiên khi bước vào phòng tranh là cổng chào quan khách được thiết kế bằng bộ tranh Kinh Mân Côi với các mầu nhiệm Vui, Mừng, Sáng để tri ân người sáng lập ra Dòng Đa Minh, nhân kỷ niệm 10 năm của Ban Mỹ Thuật Đa Minh. Bước vào phòng tranh, nổi bật lên là các tranh được khách mộ điệu sở hữu qua những chiếc nơ đỏ:

Tranh của các họa sĩ Bích Ngân , Minh Minh, Bạch Hoàng Anh, Mina Hồ, Thanh Thảo , Đặng Thúy, Ngọc Phượng , Thúy An, Minh Minh…

“Thật an ủi và vui sướng cho tuổi già khi tác phẩm của mình được trao đi” là những lời tâm sự của họa sĩ Trương Văn Ý  khi các bức tranh Hoa Hạ, Tắm Em, Mẫu Tử, Ánh Đèn Tây Bắc của ông đã được nhà sưu tập tranh chọn ngay sau lễ khai mạc. Thêm niềm vui cho  “Chuyện Tình 10 Năm”.

Mong sao chuyện tình mãi cứ ấm áp, mãi sinh động, nhiều niểm vui và mong chờ câu chuyện của 20 năm.

DominiArt – Noel 2018

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *