Huynh Đoàn Mỹ Thuật Thánh Hiển: “Đi Ra Vùng Ngoại Biên III” tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng.

 

Trong những ngày từ 26/11 đến 02/12/2019 vừa qua, tại Giáo hạt Cao Bằng của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng, Tòa Giám mục Lạng Sơn phối hợp với Ban Mỹ thuật Đa Minh Dominiart đã tổ chức trại sáng tác mỹ thuật với chủ đề “Đi ra vùng ngoại biên”. Đây là lần thứ ba liên tiếp trại sáng tác được tổ chức thường niên tại Giáo phận truyền giáo ngoại biên này.
Trại sáng tác mỹ thuật “Đi Ra Vùng Ngoại Biên III” tại Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng.
Tham dự trại sáng tác có 29 họa sĩ và nhiếp ảnh gia đến từ nhiều vùng miền khác nhau trong cả nước, trong số đó có nhiều họa sĩ ngoài Công giáo. Với niềm đam mê hội họa, với thao thức muốn diễn tả cảm nghiệm về vùng đất truyền giáo xa xôi của địa đầu đất nước, với nhiệt tâm loan báo Tin mừng qua hội họa, các nghệ sĩ đã làm nên những tác phẩm giá trị và giàu cảm xúc.

Tập trung tại Hà Nội vào 8 giờ sáng ngày 26/11, các họa sĩ trực chỉ Cao Bằng qua hành trình gần 300km qua những con đường đầy quanh co lên dốc xuống đèo, đoàn đến Nhà xứ Thanh Sơn tại Thành phố Cao Bằng lúc 16 giờ cùng ngày. Hành trình xa, lại có những người mới lần đầu đến vùng đất này, lại cũng có những người đã lớn tuổi nên mọi người cũng thấm mệt. Tuy nhiên, niềm vui hạnh ngộ thường niên như xóa tan mọi mệt nhọc, mọi người được chính Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri – Giám mục Lạng Sơn Cao Bằng đón chào tại Cao Bằng. Ngài cũng mới trải qua hành trình hơn 3 giờ đồng hồ từ Tòa Giám mục lên đây. Cha xứ Thanh Sơn- Quản hạt Cao Bằng Tôma Aquinô Ngô Văn Khảo, Cha phó cùng Hội đồng Mục vụ Giáo xứ vui mừng đón đoàn, hướng dẫn đoàn nhận nơi ăn chốn nghỉ đã được chuẩn bị khá chu đáo.

Vào lúc 17 giờ, Trại sáng tác chính thức được khai mạc tại vùng đất nơi mới được Unesco công nhận là Công viên địa chất non nước Cao Bằng. Đức cha Giuse cảm ơn các họa sĩ đã đáp lại lời mời gọi của Giáo phận để đến với vùng ngoại biên xa xôi của Giáo hội Việt Nam hôm nay. Ngài mong rằng những tâm huyết và cảm hứng của mỗi người trong Trại sáng tác sẽ được diễn tả sâu sắc hơn qua những tác phẩm về vùng đất, con người, thắng cảnh và tôn giáo nơi đây. Họa sĩ Phêrô Lê Hiếu, Trưởng đoàn Họa sĩ đã bày tỏ sự xúc động và niềm tri ân của Anh chị em Họa sĩ khi được mời đến với Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. Nơi đây tuy xa nhưng đã trở nên thật gần, như người một nhà, như chung một lý tưởng và cao nhất là hướng tới việc giới thiệu về vùng đất truyền giáo rộng lớn nhưng đầy hứa hẹn miền địa đầu đất nước. Đức cha Giuse và quý Cha cùng các họa sĩ đã khai cọ và ký tên vào bức lưu niệm cho Trại sáng tác như một hoạt động chính thức khai mạc.

Trong các ngày tiếp theo, các họa sĩ được đưa đi thăm, ký họa và sáng tác tại các Nhà thờ Bó Tờ, Tà Lùng, Cao Bình và tham quan các thắng cảnh nổi bật của vùng Công viên non nước Cao Bằng, tới cửa khẩu Tà Lùng, cánh đồng mía Bó Tờ, mỏ thiếc Tĩnh Túc, trải qua gần 200 km hành trình tới tận huyện Bảo Lâm, nơi xa nhất của tỉnh Cao Bằng. Các chuyến đi đã giúp các họa sĩ có cảm nhận trực tiếp về cảnh vật, con người và cuộc sống tại Cao Bằng, đặc biệt là gặp gỡ người dân nơi đây – những con người hiền hậu, chân chất và hiếu khách. Nơi các Giáo xứ, các họa sĩ cũng tìm hiểu và hòa mình vào cuộc sống thường nhật của giáo dân, lắng nghe chia sẻ tâm tình về đời sống và lòng đạo của họ. Hành trình trên đường cũng rất dài, nhưng đó là hành trình trải nghiệm, hành trình khám phá và chiêm ngắm vẻ đẹp thiên nhiên của Cao Bằng, cùng với đó là cuộc sống của người dân vùng này qua những nếp nhà đơn sơ e ấp thấp thoáng bên triền núi, bên dòng sông Gâm nước xanh như ngọc bích.

Cao điểm và cũng là hoạt động được mong chờ nhất của Trại sáng tác chính là ngày Triển lãm các tác phẩm hội họa được tổ chức tại khuôn viên của Nhà thờ Giáo xứ Thanh Sơn. Sau những ngày trải nghiệm thực tế, tham quan và sáng tác, các họa sĩ đã hoàn thành 54 bức tranh để triển lãm. Vào lúc 8 giờ tối Thứ Bảy, ngày 30 tháng 11, cuộc triển lãm bắt đầu với sự giới thiệu và tâm tình của Đức cha Giuse. Ngài bày tỏ sự cảm phục với nhiệt tâm sáng tác của các Họa sỹ tham dự Trại sáng tác lần này. Đây thực sự là chuyến “Đi ra vùng ngoại biên” theo lời mời gọi của Giáo hội, để có những trải nghiệm rất chân thực về cuộc sống, con người và cảnh vật của “vùng ngoại biên” Cao Bằng, rất tươi đẹp, đầy thân thương nhưng cũng còn quá nhiều khó khăn thách đố. Trước đông đảo mọi người đến tham gia cuộc triển lãm, Đức cha giới thiệu đoàn họa sĩ và ông Trưởng đoàn đã giới thiệu từng họa sĩ tham gia Trại sáng tác. Mọi người cùng chiêm ngắm các tác phẩm nghệ thuật hội họa được diễn tả đầy ý nghĩa bởi những nét cọ của các họa sĩ tâm huyết với “vùng ngoại biên”. Mỗi tác phẩm một phong cách, một góc nhìn khác nhau, làm nên bức tổng hòa đầy giá trị về vùng đất Cao Bằng, về đời sống đức tin và triển vọng loan báo Tin Mừng nơi đây. Cuộc triển lãm tiếp tục được diễn ra tại Cao Bằng trong những ngày sau đó. Các tác phẩm được trưng bày để mọi người đến thưởng lãm và cảm nghiệm.

Rời Cao Bằng, các họa sĩ được đón tiếp tại Tòa Giám mục – trái tim của Giáo phận Truyền giáo Lạng Sơn Cao Bằng. Vào 8 giờ sáng thứ Hai, ngày 02/12, tại đây đã diễn ra cuộc gặp gỡ tổng kết Trại sáng tác “Đi ra vùng ngoại biên” lần thứ III. Đức cha Giuse một lần nữa cảm ơn các họa sĩ và mời gọi mỗi người hãy coi Giáo phận này, vùng đất xa xôi này như mái nhà của mình, trong tình thân thương gần gũi và yêu mến. Các họa sĩ cũng nói lên niềm xúc động và vui mừng khi được đến với Lạng Sơn Cao Bằng trong những dịp đặc biệt này, cùng cầu chúc cho Giáo phận ngày một phát triển, hoạt động loan báo Tin Mừng đem lại nhiều kết quả tốt đẹp.

Chia tay nhau sau những ngày hạnh ngộ đầy ý nghĩa, các họa sĩ tiếp tục chia sẻ những cảm nhận về chuyến hành trình ra vùng ngoại biên, và hẹn nhau tái ngộ trong một dịp sớm nhất sẽ được tổ chức để lại cùng nhau làm nên những tác phẩm hội họa diễn tả những góc nhìn khác nhau về miền đất xinh đẹp, con người thân thiện và cũng là nơi cánh đồng truyền giáo đầy hứa hẹn của Giáo hội Công giáo tại Việt Nam hôm nay.

77263944 2686045251451981 5848394973405249536 o
78431746 2681523945237445 8492724703109054464 o
78422507 2681521908570982 2232706721254473728 o
78658307 2682061285183711 1108440405222883328 o
viber image 2019 12 02 10 02 53

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *