In-Visibles: Những người phụ nữ giúp các phụ nữ vô hình trở nên hữu hình

Maria Lia Zervino, Chủ tịch Umofc, trên trường quay phim “In-Visibles”

Làm cho những người phụ nữ vô hình trở nên hữu hình, bộ phim tài liệu dài 30 phút In-Visibles sẽ ra mắt trong Đại hội đồng của Liên minh Thế giới của các Tổ chức Phụ nữ Công giáo, nhóm họp tại Roma vào Thứ Bảy 13/5/2023. Bộ phim được quay ở Châu Phi, mô tả nỗi đau khổ của nhiều phụ nữ trên lục địa này và sự tái sinh của họ trong một cuộc sống mới nhờ sự hỗ trợ của những phụ nữ khác, các giáo dân và nữ tu.

Sơ Bernadette M. Reis, fsp

Eya Hegnon (thợ may quần áo), Agnes Sokpo (bác sĩ bấm huyệt), Benedicta Sokpo (nhà tâm lý học), Christine Numetu (thợ làm bánh ngọt), Rebecca Ama Agboli (thợ làm bánh ngọt), Mamatou Akpo Sotondji (chủ tiệm), Dorcas Fleur Kpodo (người thành lập trại trẻ mồ côi), Noeline Ezan Akossiwa (sinh viên làm tóc), và rất nhiều phụ nữ khác ở Châu Phi có điểm gì chung? Thưa đó là kinh nghiệm bị bỏ rơi, bạo lực, cô đơn, thất nghiệp. Nếu không có các Nữ Tu dòng Chúa Quan Phòng, dòng Đức Maria Mẹ Giáo Hội, và các nữ tu thuộc các Dòng khác, họ vẫn bị bỏ rơi, cô đơn, thất nghiệp. Họ là những người phụ nữ vô hình mà bộ phim tài liệu dài 30 phút In-Visibles muốn làm họ trở nên hữu hình.

In-Visibles sẽ được chiếu lần đầu tiên vào sáng thứ Bảy tại Roma, trong Đại hội đồng của Liên minh Thế giới của các Tổ chức Phụ nữ Công giáo (WUKWO) tại Roma. Chủ tịch tổ chức này và Giám đốc tổ chức quan sát Phụ nữ Thế giới (WWO), María Lía Zervino, nói với Vatican News rằng In-Visibles tìm cách hoàn thành sứ mạng của tổ chức quan sát Phụ nữ Thế giới (WWO), đó là “mang lại tầm nhìn cho những phụ nữ vô hình, những người đang chìm trong đại dương của những điều Đức Thánh Cha gọi là ‘sự toàn cầu hóa của sự thờ ơ’. Và chúng tôi muốn giúp cho mọi người nhìn thấy công việc của các Nữ tu.”

María Lía giải thích, Liên minh Thế giới của các Tổ chức Phụ nữ Công giáo đã quyết định cách tốt nhất để “nâng cao nhận thức về những gì phụ nữ đang phải chịu đựng ở Châu Phi vì bạo lực giới tính” là làm một bộ phim tại đây. “Nghệ thuật là cách dễ dàng nhất để chúng ta mở lòng với một thực tế khác, nhận thức được những gì đang xảy ra, về những hoàn cảnh và trải nghiệm của những người phụ nữ từng đau khổ, nhưng giờ đây đã lấy lại được ý thức về cuộc sống và sự tự chủ về kinh tế để lập gia đình và được hòa nhập trở lại với xã hội, nhờ sự giúp đỡ của các nữ tu, của các Tu hội, của cả các nữ giáo dân.”

Tổ chức quan sát Phụ nữ Thế giới đã ủy quyền cho Nhà làm phim Lia Beltrami, Giám đốc điều hành của Aurora Vision, sản xuất bộ phim tài liệu này. Lia nói với Vatican News: “Tôi thích ý tưởng này ngay khi nhận được đề xuất, bởi vì đây là một phần sự dấn thân của cuộc đời tôi.” Sau khi chọn một khu vực giữa Togo và Ghana, “chúng tôi bắt đầu cùng nhau làm việc ngay lập tức với các phụ nữ, vì phụ nữ ở Châu Phi phải chịu đựng những đau khổ, những điều xảy ra chung cho tất cả các khu vực khác.”

Maria Lia Zervino, chủ tịch của Umofc, và Lia Beltrami, nhà sản xuất và đạo diễn của "In-Visibles"
Maria Lia Zervino, chủ tịch của Umofc, và Lia Beltrami, nhà sản xuất và đạo diễn của “In-Visibles”

Lia đã chọn Sơ Eleonora Agassa của dòng Chúa Quan phòng làm trợ lý giám đốc. Cô chia sẻ khi đề cập đến việc Sơ Eleonora là một nhà nhân chủng học và hiện đang lấy bằng Thạc sĩ về truyền thông: “Tôi thực sự thích ý tưởng làm việc với một nữ tu,” một mẫu nữ tu “khác” so với “những gì chúng ta đã từng làm. Cô giải thích: “Có một câu chuyện hay đằng sau sự việc này. Mẹ của Sơ Eleonora thuộc Liên minh Thế giới của các Tổ chức Phụ nữ Công giáo ở Togo. Vì vậy, với tư cách là một nữ tu, Sơ Eleonora đã có ý tưởng về hiệp hội các nữ giáo dân Công giáo này đang cùng làm việc với các nữ tu vì lợi ích của phụ nữ.”

Sơ Eleonora Agassa, trợ lý giám đốc của “In-Visibles”
Sơ Eleonora Agassa, trợ lý giám đốc của “In-Visibles”

Lia lưu ý rằng chuyên môn của Sơ Eleonora là rất cần thiết trong việc tạo ra bộ phim. “Sự chính xác và quyết tâm của sơ ấy là nền tảng, nhưng sự nhạy cảm của sơ trong việc lựa chọn những câu chuyện để kể cũng quan trọng. Ngay lập tức sơ tổ chức các cuộc họp” với nhiều dòng nữ khác nhau và như thế thu hẹp nhóm phụ nữ mà bộ phim sẽ tập trung vào.”

In-Visibles sẽ được phát trên các kênh Vatican News từ chiều ngày 13 tháng 5 năm 2023

Sơ Eleonora nói với Vatican News: “Kinh nghiệm này thật đẹp đối với tôi. Nó giống như một kỳ thực tập vậy. Và tôi sẽ nói rằng In-Visibles giống như lễ Phục sinh. Bộ phim tài liệu này kể lại quá trình rơi vào đau khổ sâu sắc mà phụ nữ châu Phi phải gánh chịu, đồng thời cho thấy sự tái sinh, phục sinh của họ. Và trong sự phục sinh của họ, bên cạnh những người phụ nữ này đã xuất hiện bóng dáng của những người nữ thánh hiến.”

In-Visibles: Những người phụ nữ giúp các phụ nữ vô hình trở nên hữu hình
Một khoảnh khắc trong quá trình quay phim trại trẻ mồ côi do Dorcas Fleur Kpodo thành lập

Sơ Eleonora nói tiếp: “Tôi muốn nói rằng bộ phim tài liệu này không cho thấy tất cả sự đau khổ của phụ nữ châu Phi, mà chỉ là một phần nhỏ. Bộ phim này giống như một tấm phim chụp X-quang, có lẽ không chỉ đối với phụ nữ châu Phi mà đối với tất cả phụ nữ trên thế giới”. Sơ giải thích thêm rằng một khía cạnh đau khổ mà những phụ nữ châu Phi mang trong lòng đó là thật khủng khiếp khi thiếu can đảm để mở lòng với người khác. “Cuộc sống trở thành… nó trở thành… tôi muốn nói rằng nó trở thành một ngôi mộ mà những người phụ nữ bị chôn trong đó.”

“Tôi cũng sẽ mô tả sự giúp đỡ của những người tận hiến không phải là sự giúp đỡ tạm thời đáp ứng nhu cầu, mà là sự giúp đỡ khiến người đó tự chủ để có được một cuộc sống xứng đáng. Vì lý do này, tôi kêu gọi mọi người có thiện chí hỗ trợ các dự án được ủng hộ bởi các nữ tu, những người hoạt động trong lĩnh vực giúp phụ nữ và gia đình trở nên tự chủ.”

Lia Beltrami, giám đốc và nhà sản xuất của In-Visibles, và Chị Eleonora Agassa, trợ lý giám đốc, nói về quá trình thực hiện bộ phim tài liệu dài 30 phút In-Visibles

María Lía cũng có mặt để quay phim. Cô kể lại: “Đó là một trải nghiệm thực sự xúc động đối với cá nhân tôi.” Cô đã đọc 10.000 cuộc khảo sát mà tổ chức quan sát Phụ nữ Thế giới nhận được từ các phụ nữ châu Phi của hơn 30 quốc gia và đã lắng nghe hàng trăm người khác trong các cuộc họp nhóm nhỏ. Mọi thứ cô đã đọc và nghe đều “sống động, trở thành hiện thực,” cô nhớ lại. “Chúng tôi đã chạm vào nó bằng tay, bằng mắt, bằng trái tim, chúng tôi hiểu nó không chỉ bằng trí óc, chúng tôi đã biến tiếng nói của những người phụ nữ này thành của riêng mình.”

“Đây là lý do tại sao tổ chức quan sát sản xuất bộ phim In-Visibles, nhờ đối tác của chúng tôi, The Hilton Foundation: Chúng tôi muốn tạo ra một mạng lưới các dòng tu và tổ chức dân sự để khởi động một chiến dịch toàn cầu nhằm xóa bỏ dần bạo lực đối với phụ nữ ở Châu Phi.”

Trên trường quay với Maria Lia Zervino, Sơ Veronique, Benedicta Sokpo (nhà tâm lý học) và Agnes Sokpo (chuyên gia bấm huyệt)
Trên trường quay với Maria Lia Zervino, Sơ Veronique, Benedicta Sokpo (nhà tâm lý học) và Agnes Sokpo (chuyên gia bấm huyệt)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *