Iraq – Công bố huy hiệu và biểu tượng của chuyến tông du của đức Phanxicô tới Iraq

Baghdad (Theo Thống tấn xã Fides) ngày 11/1/2021 thì chủ đề của chuyến tông du của Đức Phanxicô tới Iraq là “Tất cả là Anh em”: một cách diễn đạt của Đức Giêsu, được trích từ Phúc âm thánh Matthêu (“Về phần các con, đừng gọi ai là ‘Rabbi’; Vì các con chỉ có một Thầy, còn tất cả các con đều là anh em ” Mt 23, 8), dự kiến chuyến tông du này được diễn ra từ ngày 5 đến 8 tháng 3 năm 2021. Những lời của Chúa Giêsu, được viết bằng tiếng Ả Rập, làm biểu tượng của chuyến viếng thăm, những lời này đã được quảng diễn trong Thông điệp cuối cùng của ĐTC “Fratelli Tutti”, được Tòa Thượng phụ Chaldean công bố.

Trong logo, trên nền trắng, hình Đức Phanxicô đang vẫy tay chào, cùng với hình bản đồ của nước Iraq, được bắc ngang qua bằng hai con sông Tigris và Euphrates. Hình ảnh cây dừa và chim bồ câu trắng bay trên lá cờ Vatican và Cộng hòa Iraq, mang theo cành ô liu, biểu tượng cho sự hòa bình, nói lên mục đích của chuyến tông du.

Tháng trước đây, trong một thông điệp gửi đến “các Kitô hữu và tất cả người dân Iraq” (Fides, 10/12/2020), Đức Thượng phụ Chaldean, Louis Raphael Sako đã viết chuyến tông du của Đức Thánh Cha Phanxicô tới Iraq dành cho những người Iraq đã được thanh tẩy và cho toàn thể vùng Trung Đông, đây là một cơ hội để thực hiện một cuộc “hành hương” hoán cải và “trở về nguồn cội của chúng ta”, trở về lòng nhiệt thành loan báo ơn cứu độ đã được loan báo trong Tin Mừng, vì lợi ích của tất cả mọi người. Vì lý do này – Đức Thượng Phụ nói thêm – mọi người phải lợi dụng hoàn cảnh thuận lợi này, đừng để nó qua đi “mà không để lại một dấu ấn nào trong chúng ta, trong Giáo hội và trong đất nước chúng ta”.

(GV) (Agenzia Fides, 11/1/2021)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *