Khai mạc tháng hoa Năm Canh tân đời sống đức tin hội đoàn

Cùng Giáo hội hoàn vũ bước vào Tháng Hoa tôn vinh Đức Ma-ri-a, ngày 01/05/2024, các giáo xứ, giáo họ trong toàn Tổng Giáo phận nô nức khai mạc tháng hoa dâng kính Mẹ. Những đóa hoa tươi chan hòa hương sắc cùng ánh nến lung linh rạng ngời, thay cho tấm lòng yêu mến của đoàn con khắp nơi thành kính dâng lên Mẹ. 

Đặc biệt, trong bầu khí của Năm Canh tân đời sống đức tin các ban-hội đoàn, một số nơi còn tổ chức cuộc rước trọng thể tôn vinh Mẹ với sự hiện diện của đông đảo các hội đoàn, từ các em Thiếu nhi Thánh Thể đến giới trung niên như hội Mân côi, Gia trưởng, Ca đoàn, hội ông thánh Giu-se, An-tôn, Phao-lô và quý cụ cao niên như hội ông thánh Gio-an Kim, hội ông thánh Đích, hội bà thánh An-na…Tất cả đều tham dự ngày lễ khai mạc tháng hoa trong bầu khí hân hoan, sốt sắng. Đặc biệt là tại các Giáo xứ Sở Kiện, Sơn Miêng, Phương Trung, Mường Riệc, Tân Độ, Phù Tải, Đoan Nữ, Đinh Đồng…

Tại Trung tâm Hành hương Sở Kiện

Vào lúc 16h00, các hội đoàn và 15 đội hoa của hai Giáo xứ Sở Kiện – Khắc Cần đã quy tụ tại Trung tâm Hành hương Sở Kiện tham dự cuộc rước kiệu xung quanh làng và dâng hoa đồng tiến.

Trước khi bắt đầu cuộc rước, Cha xứ Giu-se Phạm Đức Văn đã làm phép tượng Đức Mẹ Fatima.

Trong giờ dâng hoa đồng tiến, quý cha cùng quý Hội đồng Mục vụ và Ban Mục vụ các giáo họ đã đại diện cộng đoàn dâng hương kính Đức Mẹ. Các đội hoa thành tâm tiến dâng Mẹ những đóa hoa tươi chan chứa sắc màu.

Chia sẻ cùng cộng đoàn trong Thánh lễ tạ ơn, Cha Giu-se Chu Quang Vượng O.F.M mời gọi cộng đoàn hãy loại bỏ những ghen tỵ, giận hờn từ trong tâm hồn của mỗi người. Đó mới là bông hoa đẹp nhất mà Đức Mẹ mong muốn đón nhận từ đời sống đức tin mỗi người.

Đồng tiến dâng hoa tại Sở Kiện (01)
Đồng tiến dâng hoa tại Sở Kiện (02)
Đội hoa tại Giáo xứ Sơn Miêng (02)
Đội hoa tại Giáo xứ Sơn Miêng (01)

Tại Giáo xứ Sơn Miêng

Đúng 6h30, các hội đoàn cùng các em thiếu nhi trong Giáo xứ đã quy tụ đông đủ tại sân tháp nhà thờ, chuẩn bị bước vào cuộc rước.

Vãn hoa dâng kính Đức Mẹ năm nay, không chỉ có các em thiếu nhi nữ, mà còn có cả các em nam. Tất cả đã tạo thành một vãn hoa thật đặc biệt, bày tỏ tâm tình yêu mến của con dân Giáo xứ Sơn Miêng dành cho Đức Trinh Nữ Ma-ri-a.

Ngày khai mạc tháng hoa hôm nay cũng là ngày Giáo xứ hân hoan mừng lễ thánh Giu-se Thợ quan thầy. Niềm vui ngày lễ trở nên trọn vẹn hơn trong Thánh lễ trọng thể do Cha xứ Phê-rô Bùi Ngọc Tuấn chủ sự.

Tại Giáo xứ Phương Trung

Đúng 16h00, Cha xứ Nguyễn Văn Tuy. OP cùng cộng đoàn Giáo xứ bắt đầu cuộc rước. Cứ mỗi bước đi đoàn rước lại vang lên những lời kinh, tiếng hát, cùng với muôn sắc cờ hoa, hòa quyện với tiếng trống kèn rộn ràng.

Khi đoàn rước đã về đến ngôi thánh đường, cộng đoàn cùng hiệp thông với giới hiền mẫu qua vãn dâng hoa kính Mẹ. Những lời ca du dương, muôn màu sắc hoa cùng với tâm tình sốt sắng được dâng lên trước ngai tòa Mẹ.

Trong Thánh lễ tạ ơn lúc 18h00, quý Cha mời gọi cộng đoàn hãy cùng nhau dành trọn và dâng kính tháng Năm này lên Đức Mẹ Ma-ri-a, để được Mẹ chở che, gìn giữ giáo xứ, giáo họ. Đồng thời, để đoàn con cái Mẹ được tràn đầy hồng ân của Chúa và Mẹ, mang những đoá hoa bác ái, thánh thiện đó lan toả trong đời sống ngày hôm nay.

Tại Giáo xứ Phương Trung (01)
Tại Giáo xứ Phương Trung (02)
Tại Giáo xứ Mường Riệc (01)
Tại Giáo xứ Mường Riệc (02)

Tại Giáo xứ Mường Riệc

Khai mạc giờ dâng hoa kính Đức Mẹ, Cha xứ Gio-an Bao-ti-xi-ta Nguyễn Viết Hoan nói lên tâm tình và lòng thảo của con cái giáo xứ Mường Riệc với Mẹ Ma-ri-a. Tâm tình yêu mến và lòng thảo hiểu ấy được diễn tả cụ thể qua những điệu múa, lời ca của 5 đội con hoa thuộc giáo xứ Mường Riệc và giáo họ Sỳ Riệc trong bộ áo truyền thống thật đẹp và thân thương.

Kết thúc giờ dâng hoa và cung nghinh Đức Mẹ, cộng đoàn cùng tiến vào nhà thờ tham dự Thánh lễ. Xin Đức Mẹ cầu thay nguyện giúp để từng giây phút trong đời mỗi người luôn được sống trong niềm vui và bình an của Chúa.

Tại Giáo xứ Tân Độ

Sau hồi chuông báo hiệu, vào lúc 17h00 cộng đoàn quy tụ trước sân tháp nhà thờ, sẵn sàng bước vào cuộc rước tôn vinh Đức Mẹ do thầy phó tế Giu-se Nguyễn Văn Tuân chủ sự. Tham dự cuộc rước có Cha xứ Gio-an Bao-ti-xi-ta Mai Xuân Lự và đông đảo các hội đoàn trong Giáo xứ.

Với tấm lòng trong sáng, thơ ngây, các em thiếu nhi đại diện Giáo xứ tiến dâng lên Mẹ những đóa hoa chan hòa hương sắc cùng lời hát du dương.

Trong Thánh lễ tạ ơn, Cha xứ mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho Tổng Giáo phận nhân dịp kỷ niệm cung hiến Nhà thờ Chính Tòa và cầu nguyện cho các hội đoàn trong Giáo xứ ngày thêm thăng tiến.

Tại Giáo xứ Tân Độ (01)
Tại Giáo xứ Tân Độ (02)
Tại Giáo xứ Phù Tải (01)
Tại Giáo xứ Phù Tải (02)

Tại Giáo xứ Phù Tải

Mùa hoa về với con dân Giáo xứ Phù Tải trong bầu khí rộn ràng niềm vui ngày mừng lễ quan thầy thánh Giu-se Thợ.

Vào lúc 15h30, cộng đoàn sốt sắng cung nghinh Đức Mẹ và thánh Giu-se xung quanh làng. Đoàn rước trang nghiêm tiến bước trong tiếng kèn, tiếng trống cùng lời ca tiếng hát ngân vang.

Kết thúc cuộc rước, những đóa hoa muôn sắc muôn màu đã được tiến dâng lên Mẹ. Năm nay Giáo xứ còn được chào đón các hội hoa đến từ Giáo xứ Tiêu Thượng, Giáo họ Tiêu Viên và Văn Khê.

Tại Giáo xứ Đinh Đồng

Theo truyền thống hàng năm, cứ vào ngày những ngày đầu tháng hoa kính Đức Mẹ, Giáo xứ Đinh Đồng và hai Giáo họ trực thuộc là Tân Hương và Đống Hai tổ chức dâng hoa và cung nghinh Đức Mẹ quanh làng. Năm nay có sự hiện diện Cha phó thường trực Gio-an Mai Văn Trường nên bầu khí ngày khai mạc tháng hoa càng trở trọng thể và chu đáo hơn.

Kết thúc cuộc rước, tại khuôn viên nhà thờ Giáo xứ Đinh Đồng, các đội hoa trong toàn xứ đã dâng lên Mẹ những đóa hoa tươi thắm. Mỗi người con tựa như những bông hoa nhỏ thắm tươi dâng lên Mẹ kính yêu trên tòa cao. Bên cạnh đó còn có sự hiện diện của quý thầy, quý sơ, cùng toàn thể cộng đoàn trong ngoài Giáo xứ và anh chị em không cùng tôn giáo.

Tại Giáo xứ Đinh Đồng (02)
Tại Giáo xứ Đinh Đồng (01)

Tại Giáo xứ Vụ Bản

Đúng 18h00, Cha xứ Phan-xi-cô Xa-vi-ê Trần Văn liên chính thức khai mạc tháng hoa kính Đức Mẹ và rước kiệu Đức Mẹ xung quanh khuôn viên nhà thờ. Buổi dâng hoa có đầy đủ từ các em thiếu nhi, giúp lễ đến các bà, các mẹ trong những đóa hoa rực rỡ sắc màu thành kính dâng lên Mẹ.

Ước mong mỗi Ki-tô hữu biết dâng lên Mẹ những đóa “hoa lòng” thánh thiện: những việc lành, những gương sáng, những nghĩa cử bác ái với tha nhân trong đời sống thường ngày, những lời kinh nguyện trong gia đình để Mẹ luôn đồng hành, nâng đỡ  chúng ta vượt qua những khó khăn thử thách trong đời sống.

Bản tin tiếp tục được cập nhật …

Ban Truyền Thông TGP Hà Nội tổng hợp

https://www.tonggiaophanhanoi.org/ron-rang-khai-mac-thang-hoa-trong-nam-canh-tan-doi-song-duc-tin-hoi-doan/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *