Khánh thành một nhà thờ mới ở Nội Mông Cổ

Ngày 01 tháng Bảy vừa qua, hãng tin Fides của Bộ Loan báo Tin mừng đưa tin: Nhà thờ kính Lòng Chúa Thương Xót tại Giáo phận Ba Mạnh, ở tỉnh Nội Mông bên Trung Quốc, đã được thánh hiến hôm thứ Bảy, ngày 24 tháng Sáu trước đó. Đây là một biến cố họa hiếm.

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Tham dự lễ thánh hiến, có ba giám mục thuộc tỉnh Nội Mông, là Đức cha Mattia Đỗ Giang (Du Jiang), Giám mục Giáo phận Ba Mạnh sở tại, Đức cha Antôn Diệu Thuận (Yao Shun), Giám mục Tể Ninh (Jining) và Đức cha Phaolô Mạnh Thanh Lộc (Meng Quinglu), Giám mục Giáo phận Hohhot, khoảng 60 linh mục và 15 nữ tu. Linh mục Chu Học Thanh (Zhou Xueqing), cha sở địa phương và là người cổ võ việc xây thánh đường mới, nói rằng: “Nhà thờ mới này là nơi biểu lộ sự hiện diện của Thiên Chúa giữa chúng ta, dấu chỉ lòng biết ơn của chúng ta đối với Chúa, dấu chỉ niềm tin và tình hiệp thông của chúng ta”.

Hiện diện tại buổi lễ cũng có các đại diện của vài cộng đoàn tôn giáo khác cũng như đại diện của Mặt trận Tổ quốc.

Cách đây 27 năm (1996), một nhóm tín hữu Công giáo thuộc Giáo phận Ba Mạnh đã mua một khu đất để xây một phòng cầu nguyện cho cộng đoàn Công giáo địa phương. Họ sống trong một môi trường đa số dân theo Phật giáo Tây Tạng và pháp thuật Mông Cổ. Năm 2011, có một linh mục thường trú nên phòng cầu nguyện được thánh hiến và trở thành nhà nguyện, nơi cử hành thánh lễ và các bí tích.

Năm 2018, một thửa đất được chính quyền địa phương cấp, và nhờ sự cộng tác thiện nguyện cũng như lòng quảng đại đóng góp của các linh mục và giáo dân, lễ đặt viên đá đầu tiên xây nhà thờ Lòng Chúa Thương Xót đã được khởi sự và nay mới hoàn thành.

Mặc dù có những vấn đề thời tiết và vị trí của Giáo phận Ba Mạnh, lòng nhiệt thành tông đồ của cộng đoàn Công giáo địa phương đã làm gia tăng các lớp giáo lý, chương trình tĩnh tâm cho linh mục và giáo dân, khởi sự các hoạt động bác ái và phát triển mục vụ giới trẻ cũng như ơn gọi…

Cộng đoàn Giáo phận Ba Mạnh hiện có 40.000 tín hữu Công giáo, với 24 linh mục, 27 nữ tu và 3 phó tế.

(Fides 1/7/2023)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *