Khánh thành nhà thờ đã bị IS phá hủy

Lễ khánh thành nhà thờ đã bị lực lượng nhà nước Hồi giáo ISIS phá hoại ở thành phố Mosul, miền bắc Irak đã mang lại hy vọng cho cộng đồng Công giáo tại nước này.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Hãng tin Asia News, truyền đi ngày 06 tháng Tư vừa qua, cho biết hôm trước đó, Đức Hồng y Louis Raphael Sako, Thượng phụ Giáo chủ Công giáo Canđê, đã chủ sự lễ thánh hiến nhà thờ bị ISIS chiếm và dùng làm trạm cảnh sát tôn giáo, sau đó đã phá hoại hồi mùa hè cách đây mười năm (2014) và ba năm sau, thành này được quân đội Irak giải phóng. Trong thời gian qua, nhà thờ đã được tái thiết và tu bổ.

Tham dự lễ khánh thành cũng có các vị lãnh đạo tôn giáo và chính trị, Kitô và Hồi giáo, người Yazidi và Sabei ở Mosul cũng như vùng bình nguyên Ninive, cùng với một số nhân vật quốc tế, kể cả các ân nhân đã tài trợ việc tái thiết nơi thờ phượng này, cùng với ít nhất 300 tín hữu.

Trong bài giảng, Đức Hồng y Sako nói rằng kết quả ngoại thường này có thể khích lệ các tín hữu Công giáo trở lại thành Mosul quý mến, với xác tín rằng điều này sẽ góp phần kiến tạo hy vọng, thăng tiến sự sống chung hài hòa và bảo tồn cơ cấu rất đẹp của Mosul. Đức Hồng y cũng kể rằng ngài đã phụ trách thánh đường này và bảo trợ cho trường học tại đây trong mười lăm năm trời. “Chúng tôi cảm thấy như trong một gia đình, các tín hữu Kitô và Hồi giáo sống hòa hợp với nhau.”

Đức Hồng y cũng nhắc đến vai trò tiên phong của các tín hữu Kitô trong việc xây dựng nền văn minh và xã hội Irak, nền văn hóa và sự tiến bộ trong tỉnh Mosul. Tuy nhiên, Đức Hồng y lấy làm tiếc vì sự vắng mặt của ông tỉnh trưởng hiện nay. Sự hiện diện của ông, nếu có, sẽ khích lệ các Kitô hữu trở lại thành này. Vì thế, Đức Hồng y hy vọng một chế độ chính trị phục vụ các công dân và những biện pháp nhắm tới công bằng và bình đẳng để vượt thắng não trạng phe phái, nạn hạn ngạch (quote) và thành phần” trong một viễn tượng hòa bình và tin tưởng”. Và Đức Hồng y kết luận rằng cần chiến đấu chống lại nạn tham nhũng, sự lan tràn võ khí và bài trừ ý thức hệ cực đoan.

(Asia News 6-4-2024)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *