Thánh lễ Tạ ơn mừng 20 năm thành lập Hội Dòng Nữ Đa Minh Thái Bình

Trong tâm tình cảm tạ Thiên Chúa, tri ân các bậc tiền nhân và quý ân nhân, thân nhân, vào lúc 10g00, ngày 08.4.2024 – lễ Thiên Thần truyền tin Ngôi Hai Thiên Chúa nhập thể, Hội dòng nữ Đa Minh Thái Bình đã lọng trọng tổ chức Đại Lễ Tạ ơn mừng 20 năm thành lập Hội dòng, tại Tu viện thánh Tôma Aquinô Cát Đàm.

Khuôn viên Hội dòng hôm nay rộn ràng tiếng reo vui. Sự tĩnh lặng của cộng đoàn trong cầu nguyện và làm việc tông đồ thường ngày đã nhường chỗ cho sự nhộn nhịp và niềm vui được tỏ hiện trên từng khuôn mặt của các tu sĩ, nơi quý Đấng bậc, quý ân nhân, thân nhân và quý khách gần xa đến mừng kỉ niệm biến cố trọng đại – 20 năm thành lập Hội dòng.

Đúng 8g30, quý Đấng bậc và cộng đoàn đã cùng chị em Hội dòng nữ Đa Minh Thái Bình ôn lại những chặng đường đã qua với chủ đề: “20 Năm Hồng Ân” như một bộ phim tài liệu ngắn trình chiếu lại những giai đoạn Hình thành – Xây dựng – và Phát triển của Hội dòng. Những thước phim đã kể lại một hành trình dài mang đậm dấu ấn lịch sử khởi đi từ Nhà Mụ Đa Minh tới Nhà Phước Đa Minh và nay là Hội dòng Nữ Đa Minh Thái Bình, một bước ngoặt lịch sử đã làm thay đổi nếp sống của các chị em, từ “cây cổ thụ” Nhà Phước trở thành mầm non ươm những Chị Dòng. Vì thế, thước phim lịch sử không còn thuần túy chỉ là lịch sử, nhưng là một lịch sử của tình yêu Thiên Chúa quan phòng, Đấng đã an bài những điều tốt đẹp nhất cho Hội dòng.

Mừng kỉ niệm 20 năm thành lập là điểm dừng ý nghĩa để mỗi thành viên trong Hội dòng cùng nhìn về quá khứ với lòng biết ơn, sống giây phút hiện tại với lòng say mê và hướng nhìn về tương lai với niềm hy vọng, hầu có thể cảm nhận tình thương và ân sủng mà Thiên Chúa đã tuôn đổ trên Hội dòng.

Cao điểm của ngày mừng 20 năm thành lập Hội dòng là Thánh lễ tạ ơn vào lúc 10g00, tại Tu viện thánh Tôma Aquinô Cát Đàm do Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ – Nguyên Giám mục Giáo phận Thái Bình chủ sự. Hiện diện trong Thánh lễ có Đức ông Giêrônimô Nguyễn Phúc Hạnh, cha Tổng đại diện Phanxicô Assisi Nguyễn Tiến Tám, Cha Gioan Baotixita Nguyễn Sơn Hải – nguyên giám đốc Đại Chủng viện Thánh Tâm Thái Bình, quý Cha trong Tỉnh dòng Đa Minh Việt Nam, quý Cha trong và ngoài Giáo phận, quý Bề trên các Hội dòng, quý thầy Phó tế, quý Tu sĩ, Chủng sinh, quý thân nhân, ân nhân cùng toàn thể quý khách đã đến hiệp thông cầu nguyện, chia sẻ niềm vui trong ngày trọng đại này.

Trong lời chào đầu lễ, Đức cha Phêrô đã đại diện cho cộng đoàn chung chia niềm vui với Hội dòng qua lời cầu chúc: xin Thiên Chúa tuôn đổ xuống muôn phúc lành cho Hội dòng để từng chị em trong Hội dòng tiếp tục làm vinh danh Chúa và loan báo Tin Mừng của Lòng Thương Xót Chúa cho mọi người.

Chia sẻ trong Thánh Lễ, Cha Tổng đại diện Phanxicô Assisi Nguyễn Tiến Tám gợi ý suy tư đoạn Tin Mừng (Lc 1, 26 – 38) về Mầu nhiệm con Thiên Chúa xuống thế làm người ngay khi Đức Mẹ khiêm nhường nói lời “xin vâng”. Mừng lễ Đức Maria được truyền tin hôm nay, chúng ta không chỉ mừng vui, không chỉ ôn lại những bước thăng trầm trong cuộc đời và sứ mạng của từng người cũng như của Hội dòng, nhưng để suy niệm, để chiêm ngắm biến cố lịch sử trong cuộc đời của Chúa Giêsu và cuộc đời của Đức Maria. Cùng với tiếng xin vâng của Đức Maria, mỗi người chúng ta cũng được mời gọi để mở rộng tâm hồn cho Thiên Chúa đi vào cuộc đời chúng ta, sử dụng chúng ta cho chương trình cứu chuộc của Ngài, sẵn sàng dâng trọn cuộc đời mình cho Thiên Chúa, vâng phục Thiên Chúa trong mọi hoàn cảnh, và luôn biết khởi đầu với chính thái độ của Đức Maria vào dịp truyền tin: “Vâng, tôi đây là nữ tì của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói!” (Lc 1, 38).

Sau lời nguyện hiệp lễ, Sơ Bề trên Tổng quyền Maria Đặng Thị Ánh Tin thay lời cho Hội dòng dâng lời tạ ơn Thiên Chúa tri ân Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ – Nguyên Giám mục Giáo phận Thái Bình, Cha Tổng đại diện, quý Cha trong và ngoài Giáo phận, quý Bề Trên các Hội dòng, quý thầy Phó tế, quý Tu sĩ, Chủng sinh, quý ông bà cố, quý thân nhân, ân nhân vì sự hiện diện, vì lời cầu nguyện và sự đóng góp quảng đại đã giúp cho Hội dòng luôn tồn tại và phát triển trong suốt 20 năm qua.

20 năm là một dấu mốc lịch sử quan trọng để mỗi chị em trong Hội dòng cùng nhìn về quá khứ tri ân các bậc tiền bối. Đồng thời là động lực để Hội dòng thực hiện cách sáng tạo tinh thần của Tổng Hội lần thứ VII, năm 2023 là: Canh tân đời sống cộng đoàn theo Linh đạo Đa Minh để trở nên lời chứng Tin Mừng của Chúa giữa lòng nhân loại.

Thánh lễ Tạ ơn mừng 20 năm THÀNH LẬP Hội Dòng Nữ Đa Minh Thái Bình

 

Download:  Hình ảnh Thánh lễ Tạ ơn

Diễn nguyện

                   Chào đón và chúc mừng

                   Tổng duyệt diễn nguyện

Truyền thông Hội dòng

https://dongnudaminhthaibinh.net/thanh-le-ta-on-mung-20-nam-thanh-lap-hoi-dong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *