Khánh thành và công bố thành lập Tu xá Thánh Hemosilla Liêm tại Giáo phận Bắc Ninh

Khánh thành và công bố thành lập Tu xá Thánh Hemosilla Liêm tại Giáo phận Bắc Ninh

Chiều ngày 17/06/2022, Đức Giám mục Cosma Hoàng Văn Đạt, SJ, Giám mục giáo phận Bắc Ninh và cha Tôma Aquinô Nguyễn Trường Tam, OP. Giám Tỉnh tỉnh dòng Đa Minh Việt Nam đã cắt băng khánh thành ngôi nhà mới, đồng thời công bố văn thư thành lập tu xá thánh Hemosilla Liêm.

Nghi thức bắt đầu bằng việc công bố Lời Chúa và lời nguyện làm phép nhà của Đức cha Cosma. Sau đó, chính tay Đức cha đã mở cửa ngôi nhà mới và rảy nước phép khắp gian hội trường. Để anh em dòng Đa Minh chính thức đặt trụ sở tại giáo phận, cha Chánh văn phòng toà Giám mục đã công bố sắc lệnh của Đức Giám mục Giáo phận, chấp thuận cho Tỉnh dòng Đa Minh Việt Nam thành lập nhà của Tỉnh dòng tại giáo xứ Phượng Mao, thôn Mao Trung, xã Phượng Mao, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh.

Tiếp đến, cha Giám tỉnh Tỉnh dòng Đa Minh Việt Nam công bố băn thư của cha Bề trên Tổng quyền, chuẩn nhận việc thành lập tu xá thánh Hemosilla Liêm tại Giáo phận Bắc Ninh.

Tu xá thánh Hemosilla tách ra từ tu viện thánh Vinh Sơn Liêm – Cát Đàm, Giáo phận Thái Bình, chính vì thế, cha Phêrô Nguyễn Văn Thuỷ, OP. được đặt làm tu xá trưởng, đồng thời, cha Bề trên Giám tỉnh cũng bổ nhiệm anh em vào tu xá này.

Sau nghi thức thành lập tu xá và nhậm chức tu xá trưởng, cộng đoàn cùng tham dự thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa, do Đức Giám mục chủ sự. Đồng tế và chia sẻ niềm vui của ngày thành lập tu xá có cha Giám tỉnh Tôma, cha quản hạt Giuse Nguyễn Văn Khiêm, quý cha bạn trong giáo hạt, anh em Đa Minh từ khắp mọi miền trong tỉnh dòng, quý nữ tu Đa Minh Bắc Ninh và đông đảo giáo dân trong xứ.

Trong bài chia sẻ, Đức Giám mục đã ôn lại quá trình truyền giáo gian khó và lịch sử hào hùng của các vị tiền bối Dòng Đa Minh theo dòng lịch sử thăng trầm của đất nước nói chung và Giáo phận Bắc Ninh nói riêng. Từ đó, Giáo phận nhìn nhận công lao to lớn của các cha anh Dòng Đa Minh, nhất là đóng góp cha Giáo hội Việt Nam 10 vị thánh Tử Đạo từ Giáo phận, trong đó 5 vị thuộc Dòng Đa Minh. Ôn lại quá khứ gian khổ và nhiều hy sinh đó, Đức Giám mục mời gọi các tín hữu nhìn lại trên cánh đồng truyền giáo của Giáo phận. Tuy sứ vụ truyền giáo trong Giáo phận ngày nay có nhiều thuận lợi hơn xưa nhưng không phải đã hết những khó khăn.

Thời hiện đại với những cám dỗ của nó, vẫn luôn lôi kéo người giáo dân xa rời Chúa và Giáo hội, nhất là nơi các bạn trẻ. Từ đó, Đức Giám mục mời gọi anh em Đa Minh cùng với quý cha trong Giáo phận quan tâm hơn đến sứ vụ loan báo Tin Mừng và giảng dạy giáo lý cho người tín hữu.
Hiện nay, Giáo phận Bắc Ninh có khoảng 150 ngàn tín hữu, chiếm khoảng 2% dân số, và tu xá thánh Hemosilla có 13 thành viên chính thức được bổ nhiệm hoạt động tại Giáo phận.

 BAN TRUYỀN THÔNG

XEM THÊM HÌNH ẢNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *