Khát khao những chứng nhân

Hình lấy từ buổi cầu nguyện cho Cha Giuse tại tại Tịnh xá Việt Ấn Buddha International Welfare Mission, Ấn Độ.

1. Chuyện ta:

Những ngày này, tôi âm thầm tiếc thương, cảm phục, quý mến người anh trong Dòng Đa Minh đã về với Chúa qua cái chết bất ngờ và tang thương.

Cái chết anh dũng của Linh mục Giuse Trần Ngọc Thanh đã để lại niềm tiếc thương cho bao nhiêu người. Các trang báo điện tử và mạng xã hội có khá nhiều những bài viết ca ngợi cái chết vì đạo của Cha, một cái chết anh hùng đang khi Ngài đang thi hành sứ vụ mục tử. Ngài được gọi là “vị tử đạo của thời đại mới.”

Một người anh em trong Dòng Đa Minh là Lm. Lê Thanh Liêm, OP. đã sáng tác một ca khúc để thương tiếc và ca ngợi sự hy sinh của Cha. Chân dung Cha được họa sĩ Hieu Le vẽ lại để tưởng nhớ hình ảnh người mục tử dịu dàng và dấn thân vì đoàn chiên. Mộ phần của Cha được rất nhiều người đến kính viếng. Những chia sẻ trên mạng xã hội được hàng ngàn người “Like” và hàng ngàn “Share”. Tôi nhận ra rằng giữa một thời đại mà các giá trị tôn giáo và chính bản thân tôn giáo bị làm lu mờ bởi những giá trị thế tục, và ngay cả những lỗi lầm của Giáo hội, con người vẫn rất khát khao những vị chứng nhân đích thực.

2. Chuyện ‘Tây’:

Justin Langer – Huấn luyện viên đội tuyển quốc gia môn thể thao cricket của Úc đã viết thư từ chức cách đây mấy ngày khi Ban Quản trị gia hạn Hợp đồng cho anh chỉ trong sáu tháng tới. Tại sao tôi quan tâm?

Trong lá thư từ chức, anh viết: “Cuộc đời tôi được xây dựng trên những giá trị của SỰ CHÂN THẬT, LÒNG TÔN TRỌNG, LÒNG TIN TƯỞNG, SỰ THẬT, …và nếu nhỡ những điều đó đôi khi làm cho sự việc ‘căng thẳng’ quá, thì tôi xin lỗi.”

Phải chăng khi chọn lựa sống những giá trị mà anh đề cao, anh đã phải trả giá? Phải chăng khi chọn lựa ‘đi ngược dòng chảy’, anh đành phải hy sinh?

Giữa tính “chính trị” của nhiều phía trong môn thể thao hàng đầu của Úc, giữa những giá trị thế tục của tiền tài và danh vọng, Justin đã chọn sống những giá trị mà anh tin. Tôi nghĩ đó là một hành động mang tính chứng nhân! Cám ơn anh đã lên tiếng nói!

2. Chuyện bạn tôi:

Bạn tôi báo tin cô có thai ở tuổi 40 khi cô ta đã có ba mụn con. Đó qủa là một tin đáng sợ: sợ không lo nổi cho con, sợ xấu hổ với bạn bè, và quan trọng nhất cô ấy sợ mình mang thai ở tuổi trung niên thì đứa con tương lai có nguy cơ không được khỏe mạnh bình thường. Đồng nghiệp của bạn tôi khuyên cô ấy nên bỏ bào thai bởi người đồng nghiệp ấy cũng đã từng hơn một lần phá thai.

Bạn tôi là người Công giáo! Bạn tôi buồn, lo và sợ.

Hôm nay, giữa những thách đố chọn điều dễ dàng, tìm giải pháp nhanh gọn, chưa kể những thách đố rất thật của cơm áo gạo tiền trong thời đại dịch, thì chọn lựa giữ lại bào thai là một hành động anh hùng, một thái độ can trường, không khác gì một người chết vì niềm tin của mình.

Tôi ước ao được thấy, được nghe, được chứng kiến những hành động tử đạo như thế. Những tử đạo ấy là muối, là men, là ánh sáng mà phải được thắp lên và đặt trên đế cao. Con người thời đại vẫn cần lắm, vẫn khát khao lắm những người như Linh mục Giuse, những nhà chuyên môn như anh Justin Langer, hay những con người bình dị đang chiến đấu giữa đời, như bạn tôi, trong một cuộc chiến dai dẳng giữa những chọn lựa to nhỏ của đời sống hàng ngày.

Tôi mong tôi cũng biết nhìn nhận và nhận ra lời mời gọi làm chứng nhân giữa đời, trong môi trường làm việc, trên đường đi, ngoài xã hội, trong cộng đoàn và nơi gia đình.

Xin Chúa ban thêm sức cho chúng con.

Maria Châu,

Perth 09/02/2022

daminhvn.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *