Khi ta đón nhận nhau

Tham dự đêm hoan ca mừng Chúa Giáng sinh, khi thưởng thức những điệu múa của chị em tôn giáo bạn trên sân khấu Giáng sinh, tôi vừa cảm phục, vừa xúc động đến rơi lệ. Họ nhịp nhàng trong vũ điệu Tây nguyên mang tựa đề: “Mừng Chúa đã đến”. Những gương mặt tươi vui, hân hoan của họ chẳng khác nào những người con Chúa trong đêm thánh. Đặc biệt khi họ hòa mình trong điệu múa: “Chúa quá thương con”, cảm xúc thật khó tả. Tôi cảm nhận lúc ấy Chúa được vinh danh gấp bội, khi đây là những ca từ, tâm tình ngợi khen trên môi miệng của những người khác tôn giáo: “Tình Chúa thương con nhiều, ôi tình Ngài quá thẳm sâu. Tình Chúa thương con từ lâu ôi tình yêu cao vút tầng mây. Chúa đã đến với con, cùng con sẽ chia phận người. Chúa đã chết vì con hiến thân mình trên khổ giá. Vì Chúa thương con nhiều con làm sao đền đáp tình yêu. Vì Chúa thương con từ lâu mong đợi con từng phút từng giây. Chúa đã hiến Thịt Máu thành của ăn, lương thực trường sinh. Chúa đã hiến mạng sống để yêu con cho trọn tình”. Còn tình yêu nào lớn hơn mối tình yêu thương của Chúa đối với con người mà họ đang diễn tả trước muôn người. Thánh lễ mọi ngày chỉ gồm các Kitô hữu. Nhưng hôm nay giáo xứ chào đón biết bao nhiêu người khác niềm tin. Với phần giao lưu thiết thân ấy, tình Chúa, tình người thật đẹp và cao cả, cùng tràn ngập trong con tim của hàng ngàn người hiện diện không phân biệt tôn giáo, không còn ngăn cách khi khác biệt tôn giáo, nhưng chúng tôi hòa hợp cùng nhau ca khen Thiên Chúa.

Tin Mừng đã nhiều lần kể lại việc Chúa Giêsu luôn yêu thương, thậm chí đề cao người ngoại. Trong Trái Tim Chúa yêu muôn đời luôn có chỗ cho mọi người dù khác biệt mọi sự, kể cả khác biệt về tôn giáo. Trên con đường hiệp hành, Giáo hội mời gọi ta san bằng những nét khác biệt, để củng cố sự hiệp thông. Mối dây hiệp thông nào đang bị bào mòn, nhạt nhòa, ta cố gắng để hàn gắn, xây dựng hòa bình, thắt chặt lại các mối tương thân tương ái, Nếu ta thực thi được điều ấy, mọi cảnh huống cuộc đời sẽ trở nên ý nghĩa tuyệt vời.

Trong đời sống hôn nhân cũng vậy, hai bạn trẻ khác tôn giáo kết hôn, một bên trở lại đạo công giáo, họ đón nhận nhau và xây dựng tình yêu hợp nhất. Nhưng không phải người tân tòng nào cũng đón nhận tốt đẹp những khác biệt bởi niềm tin, nhiều người đã làm bên kia phải thất vọng. Gia đình tôi cũng không tránh khỏi những hệ lụy ấy. Nhưng các cặp đôi vẫn đón nhận nhau, hòa hợp trong đời sống hôn nhân. Lần kia anh cháu đi làm giấy tờ xe, không tránh khỏi lo lắng sẽ gặp khó khăn. Ấy vậy mà cũng cảm nhận rằng, sau khi chạy đến khấn tại đền thánh tử đạo Hải Dương, quay ra làm việc thật dễ dàng nhanh chóng đâu vào đó.

Mới đây tôi chứng kiến một cô dâu tân tòng, sau nhiều năm yêu mến và sống đạo, đã có tâm tình yêu mến Chúa sâu sắc. Chị viết cho người chồng nhân ngày sinh nhật của mình: “Tạ ơn Chúa và biết ơn cậu đã đến bên tớ và giúp tớ được làm con cái của Ngài. Được Ngài nâng đỡ, che chở, bảo vệ tớ và cậu, mặc dù đã có những lúc tớ tưởng như không còn được tồn tại trên thế gian này nữa. Tình yêu thương vô bờ bến của Ngài thật vi diệu và Ngài cũng là nguồn ánh sáng của tớ, của cậu và của toàn nhân loại. Biết ơn ngày đặc biệt này của tớ! Hãy cùng tớ nắm tay đi khắp thế gian này cậu nhé! Love you!”

Thật tuyệt vời, cặp vợ chồng khác tôn giáo này đã thực sự trở thành một lòng, một ý hướng, một ý tưởng, xóa tan những khác biệt về tôn giáo thuở trước. Họ trở thành một gia đình công giáo với lòng tin mạnh mẽ và lòng yêu mến sắt son, hạnh phúc tuyệt vời. Trong khi biết bao gia đình gặp rất nhiều khó khăn, chỉ vì những khác biệt muôn vẻ mà họ không thể đón nhận và vui vẻ cùng nắm tay nhau đi trọn cuộc đời. Bởi lúc đầu họ chỉ thấy một tương lai toàn màu hồng, nhưng khi từng nhịp bước đồng hành trong cuộc sống, mới nhận ra những hệ lụy khó khăn, khác biệt lại tỏ ra hối hận khi đã chọn nhau.

Lạy Chúa! chính Chúa là Chúa của sự bình an, hiệp thông. Xin Chúa thanh tẩy, thánh hóa và ban sức mạnh, để chúng con biết nhìn nhận lại các mối tương quan trong hôn nhân, gia đình và cộng đoàn trong Giáo hội. Để nhờ ơn Chúa giúp, chúng con biết đón nhận nhau, hòa hợp mọi khác biệt, Chúa sẽ làm cho đất khô cằn trổ sinh mùa màng, hoa trái tốt đẹp. Mọi người sẽ cùng mừng vui, tay nắm tay đi về nhà Cha.

Én Nhỏ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *