TGPSG: Thánh lễ cầu nguyện cho các mái ấm và anh chị em khuyết tật ngày 5-2-2023

Đức Giám mục Phụ tá Giuse Bùi Công Trác đã chủ tế Thánh lễ tân niên cho người khuyết tật trong Giáo phận Sài Gòn vào lúc 10g ngày 5-2-2023, tại nhà nguyện của Trung tâm Mục vụ (TTMV) TGPSG. Có khoảng 170 người tham dự Thánh lễ, đa số là các em thiếu nhi, thiếu niên, đến từ các đơn vị: Mái ấm Mai Tâm (HIV/AIDS), Trung tâm Khiếm thị (TTKT) Nhật Hồng, Nhóm Hoa Hồng, Mai Cát (khuyết tật); một số cá nhân khuyết tật ở các nơi và quý nam nữ tu sĩ phụ trách các đơn vị trên.

Mở đầu Thánh lễ, ĐGM Giuse thay lời Đức Tổng Giám Mục Giuse gởi lời chào mừng và cảm ơn đến tất cả quý linh mục (Lm), quý tu sĩ nam nữ, quý ân nhân… vì lòng yêu mến Chúa đang giúp đỡ cho tất cả các em tại các mái ấm, các trung tâm, cơ sở bác ái.

Đồng tế có Lm Phanxicô Xaviê Bảo Lộc – Giám đốc TTMV/TGPSG, Lm Gioan Baotixita Phương Đình Toại – MI, và một phó tế giúp bàn thờ.

Trong phần giảng, ĐGM Giuse đã tạo bầu khí gần gũi, thân thiện, nhất là đối với các em thiếu nhi. Chia sẻ bài Tin mừng (Mt 5,13-16), ĐGM Giuse đã đặt nhiều câu hỏi, từ dễ đến hơi khó, đều được sự hưởng ứng trả lời của các em thiếu nhi các mái ấm, và đều nhận được quà của ĐGM Giuse.

Bài Tin mừng hôm nay Chúa Giêsu dùng 2 hình ảnh: muối và ánh sáng, để nói đến bổn phận của người Kitô hữu phải sống tốt, dù trong bậc sống nào, phải sống hữu ích như muối và ánh sáng cho đời.

ĐGM Giuse đã trích dẫn nhiều đoạn trong Kinh Thánh nói về ánh sáng, ám chỉ đến Thiên Chúa, Đức Giêsu. Trong bài Tin mừng Đức Giêsu nói: “Chính anh em là muối cho đời… là ánh sáng cho trần gian… chiếu giãi trước mặt thiên hạ, để họ thấy những công việc tốt đẹp anh em làm, mà tôn vinh Cha của anh em, Đấng ngự trên trời.” Và để họ cũng tin vào Chúa, sống tốt lành.

ĐGM Giuse kể một câu chuyện về đời sống tốt lành trong gia đình của Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu: Trước khi đi ngủ, các con trong gia đình đều hôn và chúc Ba ngủ ngon (Mẹ của Têrêsa mất sớm). Têrêsa mới 4 tuổi cũng hôn Ba, rồi chị Pauline ẵm em Têrêsa vào giường. Trước khi ngủ, Têrêsa hỏi chị Pauline: “Hôm nay em có ngoan không? Chị có thấy các thiên thần bay quanh em không?” Ngày nào được chị trả lời “có”, thì Têrêsa rất vui; ngược lại, câu trả lời “không ngoan”, thì Têrêsa khóc thút thít cho đến khi chị Pauline nói: “Chị thấy các thiên thần bay quanh em!” Lúc đó, Têrêsa mới an tâm đi ngủ.

Câu chuyện này cho chúng ta hiểu rằng chúng ta là những đứa trẻ con dễ thương của Chúa, đòi hỏi phải sống tốt lành, đẹp lòng Chúa. Ước gì, mỗi tối trước khi đi ngủ, chúng ta thầm thì nói với Chúa: “Hôm nay con có ngoan không?”, đối với người lớn thì là “xét mình”. Nếu xét thấy sống đẹp lòng Chúa thì tạ ơn Chúa; nếu thấy không đẹp lòng Chúa thì xin lỗi Chúa, xin Chúa tha thứ và xin Chúa chúc lành cho giấc ngủ an lành, để ngày mai sống tốt lành hơn.

Kết thúc bài giảng, ĐGM Giuse nhấn mạnh: “Sứ điệp Lời Chúa hôm nay dạy chúng ta trở nên ánh sáng, sống tốt lành. Xin Chúa cho đời con sống yêu thương bác ái với mọi người, sống vui tươi, chân thật, hiền lương không giả dối, không ghét ghen, chỉ trích hay hận thù; biết khiêm tốn, yêu thương mọi người. ĐGM Giuse xin mọi người, nhất là các em thiếu nhi, cầu nguyện cho ngài, cho hàng Giám mục, linh mục, tu sĩ và cầu cho tất cả mọi người sống đẹp lòng Chúa.”

Thánh lễ được tiếp tục với lời nguyện của đại diện các đơn vị tham dự Thánh lễ và phụng vụ Thánh Thể.

Cuối lễ, hai em của TTKT Nhật Hồng đã hát tặng ĐGM Giuse, quý linh mục, tu sĩ bài hát “Cảm ơn đôi mắt ân tình”, nói lên tâm sự của người khiếm thị từ lúc chào đời, rồi khi lớn lên đã nhận ra và ghi nhớ mãi đôi mắt ân tình của những người có tấm lòng yêu thương.

ĐGM Giuse xúc động giải bày: “Đây là món quà Chúa gởi đến cho chúng ta ngày đầu xuân; những lời ân tình trong bài hát như lời của Chúa nhắc nhở chúng ta. Một lần nữa ngài cảm ơn tất cả những ai đã mở rộng vòng tay, mở rộng tấm lòng đối với các anh chị em bất hạnh, bệnh tật, nghèo khó; ngược lại, chính những anh chị em này cũng đã trao ban lại cho chúng ta rất nhiều. Xin Chúa chúc lành, gìn giữ che chở cho tất cả anh chị em và ban cho mỗi người chúng ta cảm nghiệm được tình yêu thương của Chúa.”

Thánh lễ kết thúc với phúc lành của Chúa, mọi người ra về trong hân hoan. Một số anh chị em đã chia sẻ tâm tình khi đến tham dự Thánh lễ hôm nay như: anh Lê Văn Thái, khuyết tật 2 chân, chưa theo đạo, làm nghề bán vé số, sáng hôm nay chở vợ (khuyết tật), có đạo, đến dự Lễ lần đầu tiên. Nhà ở Long An, anh lái xe đến TTMV mất một tiếng rưỡi, vì đi sai đường. Anh nói: “Đến đây, em cảm nhận được niềm vui, tâm hồn lâng lâng khó tả, hồi hộp nhưng bình an, em nhận thấy bầu khí ở đây hòa đồng giúp em tự tin.”

Anh Micae Trần Bá Thiện, khiếm thị – Hiệp sĩ Công nghệ Thông tin, hằng tháng anh đến tham dự Thánh lễ cùng với Nhóm Hoa Hồng và Mai Cát, tại nhà nguyện của TTMV. Sáng hôm nay anh rất vui vì có ĐGM Giuse chủ tế Thánh lễ cho người khuyết tật. Ngoài ra, một số chị trong Nhóm Hoa Hồng cũng nói lên niềm vui vì bầu khí ấm áp trong Thánh lễ hôm nay.

Bài viết: Tiến Hương
Ảnh: GB Vĩnh Thân
Video: Media TGPSG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *