Khóa thường huấn Liên Hiệp Nữ Đa Minh Việt Nam cho quí Bề trên và các Chị Giáo

Trung Tâm Mục Vụ Thánh Martino – Hố Nai, ngày 2/04/2018, bầu khí sớm mai của ngày mới sau Đại Lễ Phục Sinh được lan tỏa với tràn ngập tiếng cười rộn rã chào hỏi, tay bắt mặt mừng của 136 tham dự viên đến từ 8 Hội Dòng Nữ Đa Minh hiện diện từ Nam ra Bắc (Đa Minh Bùi Chu, Tam Hiệp, Rosa Lima, Lạng Sơn, Thái Bình, Phú Cường, Bà Rịa và Bắc Ninh) từ cổng đến sảnh tòa nhà Trung Tâm.

Xem thêm hình 

Khởi đi từ thao thức của quý Bề Trên Tổng Quyền trong phiên họp thường kỳ vào tháng 09 năm 2017 “hãy tổ chức một hoạt động chung” bên cạnh việc ký kết một giao ước cầu nguyện cho gia đình Liên Hiệp Nữ Đa Minh, và được sự ủy nhiệm của Quý Bề trên trong Ban Thường Vụ, Ban Tổ Chức Khóa thường huấn chung 02-05/04/2018 tại TTMV Thánh Martinô – Hố Nai của Liên Hiệp được hình thành.

Một trong những thao thức, ưu tư và thách đố của đời sống Thánh Hiến hôm nay có lẽ là vấn đề giáo dục giới tính, việc giúp chị em sống trưởng thành và quân bình trong tình cảm giữa trào lưu tục hóa và chủ nghĩa cá nhân của xã hội. Với nhu cầu thiết thực này, Ban Thường Vụ đã mời hai vị Giảng Sư đến chia sẻ cho Khóa học là Soeur Cecilia Vũ Trang Nhung – Tổng Phụ Trách Dòng Mến Thánh Giá Thanh Hóa – chuyên ngành về Thần Học Luân Lý và Thầy Giáo Sư Tiến Sĩ Phaolo Đỗ Mạnh Cường với chủ đề “TU SĨ SỐNG KHIẾT TỊNH THÁNH HIẾN & GIÁO DỤC GIỚI TÍNH CHO GIỚI TRẺ TRONG XÃ HỘI TỤC HÓA HÔM NAY”.

Thật vui mừng khi thấy sự nhiệt tình đăng ký tham gia khóa của các Hội Dòng sau khi thông tin chương trình được gửi tới quý Dòng Nữ Đa Minh, trong đó các tham dự viên là quý Bề trên Tổng Quyền, ban Tổng Cố Vấn các Dòng, quý Chị Bề trên, chị Trường các cộng đoàn và quý Chị Giáo các cấp. Như lời chào mừng và tuyên bố khai mạc khóa học của Soeur Maria Đinh Thị Sáng – Bề trên Tổng Quyền Dòng Nữ Đa Minh Tam Hiệp cũng là Chủ Tịch Liên Hiệp Nữ Đa Minh Việt Nam: Thật là ý nghĩa khi chị em quy tụ về Trung Tâm Mục Vụ Đền Thánh Martino để tham dự khóa học thường huấn trong tuần Bát Nhật Phục Sinh để cho Ánh Sáng, Niềm Vui và sự Bình An của Đức Kitô khải hoàn được tuôn tràn trên từng nét mặt thánh hiến và thúc đẩy chúng ta ra đi thi hành sứ vụ loan báo Tin Mừng Phục Sinh như Chị thánh Madalêna khuôn mẫu cho người nữ giảng thuyết của gia đình Đa Minh chúng ta. Ngoài ra, sự tham dự của chị em thuộc quý Hội dòng là bằng chứng sống động củng cố cho tinh thần liên đới và hợp tác của Liên Hiệp mặc dù Hội Dòng nào cũng có đầy đủ các chương trình thường huấn, tĩnh tâm, hay các khóa học riêng cho các khối của Dòng mình.

Chúng ta cũng có đủ lý do để có thể không tham gia, tuy nhiên khi thấy quý Dòng tích cực tham gia khóa học thì đây là niềm vui và sự tốt đẹp mà chị em đang đóng góp cho Liên Hiệp như lời Thánh Vịnh 133, 1 có nói “Ngọt ngào tốt đẹp lắm thay, chị em được sống vui vầy bên nhau”. Thật vậy, các tham dự viên đều cảm nhận được niềm vui, sự ngọt ngào, tốt đẹp vì chị em được học chung, sống chung, ăn chung, chia sẻ công tác chung, Phụng vụ Thánh Lễ và Kinh Nguyện chung trong suốt khóa học.

Bắt đầu các giờ học, chị em cùng được khởi động qua các vũ điệu vui tươi hồn nhiên mà ban phục vụ đã chuẩn bị như món khai vị để giúp chị em hăng hái khởi động cho các giờ học.

Ba ngày đầu, lớp học lần lượt được Sr. Cecilia chia sẻ về các đề tài: (1) Tính Dục Nhân Bản; (2) Tính Dục và Nhân Bản; (3) Tính dục và đời sống Khiết tịnh của người tu sĩ. Nội dung bài học được trình bày dựa trên nền tảng Thần Học Luân Lý, lập trường Tín Lý của Giáo Hội và được lồng ghép với nhiều câu chuyện thực tế với đời tu và nữ tu nói chung nhưng không kém phần hài hước. Với phong thái tự tin, hoạt bát và dí dỏm cùng tài nghệ ca hát của Soeur Cecilia, lớp học cảm thấy vui tươi, nhẹ nhàng và hấp dẫn.

Bên cạnh giờ học, quý tham dự viên được chia đều thành 8 tổ để thảo luận chung vào đầu giờ học buổi chiều. Có lẽ đây là thời gian quý báu mà chị em được lắng nghe, học hỏi nhiều nhất về những kinh nghiệm trong việc lãnh đạo, quản trị, và đào tạo của các Hội dòng. Nhiều thao thức và vấn nạn được nêu lên để cùng nhau tìm ra những  phương cách tốt nhất giúp thăng tiến đời sống của chị em trong bối cảnh xã hội hôm nay, nhất là việc đối diện với mặt trái của các phương tiện truyền thông, của việc sử dụng điện thoại, hay những cám dỗ ảnh hưởng đến đời sống thanh khiết của tu sĩ hôm nay.

Phần đúc kết chia sẻ của các tổ và giải thích của Soeur Cecilia giúp cho những vấn đề được đặt ra trong các câu hỏi thảo luận được rõ hơn, phong phú hơn và bổ túc thêm cho những gì đã được chia sẻ trong bài học.

Nếu như Soeur Cecilia cung cấp cho quý tham dự viên món ăn đặc sản gồm nhiều hương vị với cái nhìn đa chiều về tâm sinh lý, luân lý và những gì liên quan đến khiết tịnh Thánh Hiến (được biên soạn trong tài liệu và trình bày cách rõ ràng), thì sang ngày Thứ Tư của khóa học, Thầy Tiến Sĩ Phaolo Đỗ Mạnh Cường cung cấp một món ăn mới với đề tài “Giáo dục giới tính cho người trẻ hôm nay”.

Thật là xót xa khi nhìn vào các số liệu thống kê khoa học mới nhất về thái độ của người trẻ Việt Nam với các giá trị đạo đức, đời sống văn hóa tinh thần của học sinh, tình trạng phá thai, quan hệ tình dục trước hôn nhân, sống thử, v.v… Thoạt đầu chúng ta có thiết nghĩ sự xuống dốc về đạo đức, lý luân này phần lớn là do các phương tiện truyền thông gây ra. Tuy nhiên, trong cái nhìn của thầy, việc giáo dục giới tính không phải là ngăn chặn, dựng nên những hàng rào, vì cách này sẽ đẩy vào sự phòng thủ và bế tắc. Nhưng nền tảng sâu xa của giáo dục giới tính là khám phá ra những giá trị, sống những giá trị đó nơi bản thân, giải phóng năng lượng bằng việc trao ban các giá trị và tái tạo các giá trị. Sáng tạo các giá trị bằng cầu nguyện và lao động (ora et labora).

Bốn này học trôi qua thật nhanh, tất cả các tham dự viên lại trở về với nhiệm sở của mình, lại tiếp tục với sứ vụ được trao, nhưng có lẽ trong tâm tư của mỗi người phần nào cũng cảm nhận được Niềm Vui Phục Sinh qua món quà lãnh nhận trong suốt khóa học.

Xin Chân thành cám ơn quý Bề Trên Ban Thường Vụ Liên Hiệp đã tổ chức khóa học và tạo điều kiện để chị em được tham dự khóa học thật ý nghĩa. Mong ước sẽ có thêm những khóa học chung cho chị em trong các Hội Dòng. Xin Chúa chúc lành cho công việc chung của Liên Hiệp. Hẹn ngày tái ngộ

“Tạ Ơn Chúa đã trao ban tình yêu! Tình yêu giao hòa đất với trời! Tạ Ơn Chúa đã trao ban tình thương, tình thương kết hợp người với người!”

Nt. Maria Phaolô Vũ Thị Ngọc Lan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *