Hiện tượng đáng lo ngại: theo thống kê cuả Gallup, số người Công Giáo dự lễ giảm sút trong nhiều năm qua

(CNA/EWTN 10/4/18) Căn cứ vào một cuộc khảo sát cuả viện Gallup, thì số lượng người Công Giáo đi dự lễ đã giảm nhanh và đều trong vòng 10 năm qua, nay chỉ còn có 39 %.

So với những năm 2005-2008, số trung bình những người đi dự thánh lễ trong vòng 7 ngày là 45%, nhưng từ năm 2014 cho đến 2017 thì giảm 6 %.

Thời hoàng kim có lẽ là vào năm 1955, khi mà 3 trong 4 người Công Giáo đã không quên đi dự thánh lễ hằng tuần, lúc đó số tham dự trung bình cho mọi lứa tuổi là 75%.

Rồi thì, con số đó dần dần thay đổi, phản ảnh một sự thay đổi lịch sử trong giáo hội, cách riêng là trong nhóm trẻ tuổi thì số tỷ lệ có một sự trồi sụt bất thường rất thú vị.

Đối với số người trẻ tuổi từ 21 đến 29, thì trong những năm 2005-2008 có sự gia tăng đến 29%, nhưng qua đợt thấng kê mới nhất , năm 2014-2017, thì lại giảm còn có 25%.

Nhóm tuổi tham dự cao nhất là 60 tuổi trở lên, bây giờ đang là 49%, tức là đã giảm so với 59% trong 10 năm vừa qua.

Sự tăng giảm của giới trẻ chủ yếu là việc giới trẻ đang có xu hướng bỏ đạo không theo Kitô giáo nữa hoặc chọn không theo một đạo nào cả. Năm 2016, Gallup đã báo cáo rằng một trong năm người Mỹ tuyên bố rằng họ không liên hệ với bất kỳ một tôn giáo nào.

“Đó là xu hướng lựa chọn của những người trẻ tuổi ở Mỹ không muốn liên hệ chính thức với một tôn giáo nào hay là họ đã được giáo dục hoàn toàn không theo một cơ sở tôn giáo,” cuộc khảo sát cho biết.

Điều thú vị, là ở số tuổi từ 30-39, thì lại có một sự gia tăng nhỏ, là từ 40 lên đến 43 phần trăm trong mười năm qua.

Viện Gallup cũng lưu ý rằng tuy sự tham dự Thánh Lễ hàng tuần sút giảm nhưng tỷ lệ tổng thể của những người Mỹ nhận mình là người Công Giáo thì “khá ổn định,” tức là không giảm, lý do có lẽ là, theo viện Gallup, là do sự tăng triển của số dân nhập cư gốc Latin.

Cuộc nghiên cứu cũng cho biết về số người dự lễ cuả các nhà thờ Tin Lành, vẫn khá ổn định, giữ vững số 45 % trong mười năm qua, mặc dù số giáo dân Tin Lành nói chung đang giảm sút đáng kể, từ 71% vào 60 năm trước, bây giờ chỉ còn có 47% trên tổng số dân Mỹ.

Trần Mạnh Trác – Vietcatholic

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *