Khóa tĩnh huấn Ban Phục Vụ Huynh Đoàn Đa Minh TGP. Sài Gòn tại Đà Lạt

Vào lúc 21 giờ tối ngày 16/4/2017, Chúa Nhật Đại Lễ Chúa Phục Sinh, đại diện BPV các HĐ gồm 64 thành viên tập trung tại Nhà thờ Ba Chuông, cầu nguyện dưới Tượng đài Đức Mẹ Mông Triệu để cùng nhau xin ơn bình an cho chuyến đi Tĩnh Huấn được tốt đẹp, mọi người nhận phép lành từ Cha  Đặc Trách Vinh Sơn Nguyễn Thành Tín, Ngài cũng là trưởng đoàn hôm nay. Phó đoàn là Cha Giuse Đặc trách Huynh Đoàn Đa Minh giới trẻ TGP SG.

21giờ 30 hai xe khởi hành.

Xe 1: Điều hành: Anh trưởng Giuse Đỗ An Ninh. Gồm đại diện của các Liên Huynh: Thánh Cảnh, Thánh Cẩm, Thánh Gẫm, Thánh Giuse, Thánh Hiển, Thánh Khang, Thánh Liêm, Quý Soeur của nhà bác ái Vĩnh Lộc.

Xe 2: Điều hành: Anh phó Đaminh Trần Văn Ngọc. Gồm đại diện các Liên Huynh: Thánh Hạnh, Thánh Phaolô, Mai Khôi, Thánh PiôV, Thánh Tôma, các Thánh Tử đạo, Thánh Tự, Thánh Vinh Sơn.

Hai xe khởi hành trong niềm an vui của Chúa Giêsu Phục Sinh vinh hiển. Alleluia.

Xe chạy tới Đài Đức Mẹ đèo Bảo Lộc thì dừng lại, cho mọi người vào đó kính viếng chào Mẹ Maria, xin ơn thượng lộ bình an.

Sáng sớm thứ hai gần năm giờ thì xe an toàn đến điểm hẹn : Nhà Thờ Chính tòa Đà Lạt, mọi người lần lượt xuống xe đi nhận phòng, hai dãy lầu dưới đã có phái đoàn khác an tọa trước, phái đoàn ta tới sau được hân hạnh leo lên tới lầu ba của hội trường lớn nhà xứ, mấy bác yếu chân bước chậm đếm từng bậc đã nói: “ Được theo chân Chúa lên lầu gần tới tám mươi bậc…, con hụt hơi phải nghỉ mấy lần rồi Chúa ơi! Xin thương ban sức khỏe Chúa nhé !!”.

Chúa đã nhậm lời không để ai xỉu bước, Ngài ban cho khí hậu trong lành mát lạnh cả bầu trời Đà Lạt, làm khỏe bước chân đi dạo khắp xứ sở đầy hoa thơ mộng dễ thương này.

Sau bữa điểm tâm tại hội trường nhà xứ, phái đoàn ta được hai Cha Đặc trách hướng dẫn đến thăm tu xá Đa Minh Đà Lạt, nơi đây hiện tại là một mảnh đất đang còn ngổn ngang cát đá, dự tính sẽ xây dựng lại trong nay mai…, chờ đợi cho đủ kinh phí, mời gọi các nhà hảo tâm trong tất cả anh chị em giáo dân Đa Minh chúng ta cùng chung tay đóng góp: “Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao.”

Rất mong đại gia đình Đa Minh chúng mình cùng nỗ lực hưởng ứng tốt đẹp, trong Thánh ý Chúa quan phòng đầy yêu thương.

Tạm biệt tu xá Đa Minh Đà Lạt, hai xe lại chở đoàn ta đến điểm tham quan xinh đẹp, mọi người được tự do đi dạo và ngắm cảnh thiên nhiên xinh đẹp cho đến 11 giờ trưa, xe chở đoàn về nhà xứ dùng cơm trưa do mấy bạn sinh viên phụ trách bữa ăn thật tuyệt vời. Rất đáng khen những đầu bếp trẻ tài ba nơi đây, món nào cũng được chế biến thật vừa miệng, đầy đủ chất dinh dưỡng từ thiên nhiên ban tặng, đặc sản hai món rau xanh Đà Lạt tươi ngon luôn có trong các bữa ăn làm ai cũng thích, cảm ơn các bạn nhiều nhiều nhé.

Đoàn nghỉ trưa đến 14 giờ, xe chở đi tham quan đến Nhà thờ Langbiang, và tiếp đó dự : Tĩnh huấn trong Thánh Lễ chiều lúc 17 giờ, do Cha Đặc trách Vinh Sơn Nguyễn Thành Tín ban Huấn từ, chủ đề ngày thứ nhất 17/4/ 2017:

LÒNG QUẢNG ĐẠI

Xin được tóm lược nội dung bài Huấn từ như trò chuyện thân tình của Cha ĐT :

“ Sự quảng đại của chúng ta có được nên giống Chúa chút nào không !? Chuyện kể rằng: Có một thanh niên rất nghèo, anh đã vượt khó vươn lên để học thật giỏi, rồi anh nhận được giải thưởng với số tiền khá lớn, đang lúc ra về anh gặp người phụ nữ nọ khóc lóc thảm thương, anh hỏi lý do thì được nghe nói “ Con tôi bị  ung thư mà không có tiền chữa, bệnh này tốn nhiều tiền lắm…”. Chàng thanh niên động lòng trắc ẩn đã trao hết số tiền mình có cho người phụ nữ về lo cho con. Hôm sau anh được người ta cho biết rằng phụ nữ đó đã lừa đảo anh, vì không hề có đứa con bị ung thư như thế. Anh sinh viên ấy bình tĩnh nói: “ Tôi mừng vì đứa trẻ không bị gì hết…!”. Trong cuộc sống, rất cần sự chia sẻ quảng đại của mỗi chúng ta cho anh chị em chung quanh mình, và thật quá tiếc khi chúng ta không đủ rộng lượng và quảng đại với nhau. Khi chúng ta có một chức danh…, lúc còn làm việc thì rất nhiệt tình, nhưng khi mãn nhiệm là ở ẩn sống như một đoàn viên lạnh nhạt…, vô tình còn bơi móc những điều xấu của vị đương nhiệm…Nên ý thức câu nói hệ trọng này: “Con hãy nhận lấy Tin Mừng, tin điều con nói, dạy điều con tin, thực hành điều con dạy.”. Người lãnh đạo không nên làm nhạt nhòa hình ảnh Chúa nơi anh chị em mình bằng những : gương mù gương xấu…

Để có được lòng quảng đại, cần nhỏ bé khiêm nhường, như Chúa Giêsu tuy là Con Thiên Chúa, nhưng Ngài đã hủy mình ra không, chấp nhận thân phận con người, chịu nạn chịu chết để cứu độ thế nhân. Chúng ta cầu nguyện xin Chúa giúp ta có được lòng quảng đại rộng lượng với nhau, trong tinh thần Đức KiTô mời gọi…”.

Sau giờ Lễ, phái đoàn được đi qua nhà truyền thống giao lưu và xem các bạn trẻ người Dân Tộc hát hò, múa lửa rất vui nhộn, mọi người còn được các bạn mời ăn xiên thịt rừng nướng , nhâm nhi hút rượu cần trong những chiếc bình sành theo phong cách dân gian của họ thật thú vị, được cùng nhảy múa theo các vũ điệu vòng tròn xoay quanh vui ơi là vui…Cha con hòa đồng theo các bạn trẻ Dân Tộc có được một buổi chiều tối đầy ấn tượng tốt đẹp.

Ngày Tĩnh Huấn 18/4/2017

Chủ đề:  QUYỀN BÍNH TRONG HỘI THÁNH

Có câu Lời Chúa “ Thầy sống giữa anh em như một người phục vụ…”. Đức Ki-Tô dạy chúng ta phục vụ trong khiêm tốn, ta phải đấu tranh nỗ lực mỗi ngày, lãnh đạo theo tinh thần của Chúa: Phục vụ bằng sự khiêm nhường đích thực, khiêm nhường là nhận những gì Chúa ban cho mình để phục vụ tốt đẹp, không chảnh ( kiêu ngạo).

Chúng ta được mời gọi có một trái tim “ Hiền lành khiêm nhường như Chúa” ; “ Khôn ngoan như con rắn và hiền lành như bồ câu” . Là những môn sinh hậu duệ của Ngài, chúng ta được học hỏi để biết đi theo đường lối của Chúa, tìm về Chân – Thiện – Mỹ. Hãy là muối là men để ướp mặn cuộc đời lạt lẽo ngày nay …

 

Ngày 19/4/2017 Kết thúc ba ngày Tĩnh Huấn.

Trong giờ Kinh Phụng Vụ và Thánh Lễ 5giờ sáng tại nhà nguyện nhỏ ngay trên lầu ba kế các phòng ở của đoàn, mọi người trang nghiêm sốt sắng hiệp dâng Thánh Lễ tạ ơn cùng với hai Cha PT/ĐT. Tạ ơn Chúa và Đức Mẹ đã thương ban cho BPV toàn thể Huynh Đoàn Đa Minh TGP. Sài Gòn, được nhiều ân huệ trong dịp đi Tĩnh Huấn này.

Bài HuấnTừ trong Thánh Lễ bế mạc sáng nay. Cha Đặc Trách nói về : Cuộc đời mỗi người chúng ta như một cuộc hành trình Đức Tin, như hai môn đệ trên đường Emmau… Có những khi ta đi lạc đường, trong tâm trạng của người đánh mất hy vọng, buồn sầu…, nhưng khi quay về lại sẽ được bình an. Trong câu chuyện “ Những dấu chân trên cát” chắc ai cũng đã biết, lúc ta an bình thì có 4 bước chân, khi gặp gian nan thì còn lại 2 bước chân, vì Chúa đã ẵm ta lên vai Ngài. Người Đa Minh phải cảm nhận được hạnh phúc Chúa ban…, luôn vững tin và phó thác trong tình yêu Thiên Chúa.

Cuối lễ, anh trưởng Giuse Đỗ An Ninh đại diện đoàn, phát biểu lời cảm ơn và đặc biệt chúc mừng muộn 5/4/17 Bổn Mạng Cha ĐT Vinh Sơn Nguyễn Thành Tín. Hai người chị em đại diện đoàn dâng lên hai bó hoa để Chúc mừng và cảm ơn Cha ĐT, Cha Phụ Tá , đã giúp cho BPVHĐ TGP SG có được những ngày Tĩnh Huấn vừa qua đầy ý nghĩa và thật tốt đẹp.

Một lần nữa, tất cả chúng con xin chân thành cảm ơn hai Cha ĐT/PT. Quý Soeur. Hai anh trưởng, phó, và chị Dung trong BPV. Cảm ơn quý anh phụ tá, quý ông bà cố và toàn thể anh chị em Huynh Đoàn Đa Minh TGP. Sài Gòn , đã góp tinh thần đầy nhiệt huyết hăng say, giúp chuyến đi Tĩnh Huấn tại Đà Lạt của chúng ta được hoàn tất tốt lành, trong Thánh ý đầy yêu thương của Chúa Ki-tô Phục Sinh. Alleluia.

 

BCT

SG.20/4/17

Bấm vào đây để xem thêm hình ảnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *