Khôn ngoan trong Thần Khí (14.07.2017– Thứ Sáu tuần XIV Mùa Thường Niên năm A)

Lời Chúa: Mt 10,16-23

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu 

16 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các Tông Đồ rằng : “Này, Thầy sai anh em đi như chiên đi vào giữa bầy sói. Vậy anh em phải khôn như rắn và đơn sơ như bồ câu.

17 “Hãy coi chừng người đời. Họ sẽ nộp anh em cho các hội đồng, và sẽ đánh đập anh em trong các hội đường của họ. 18 Và anh em sẽ bị điệu ra trước mặt vua chúa quan quyền vì Thầy, để làm chứng cho họ và cho các dân ngoại. 19 Khi người ta nộp anh em, thì anh em đừng lo phải nói làm sao hay phải nói gì, vì trong giờ đó, Thiên Chúa sẽ cho anh em biết phải nói gì : 20 thật vậy, không phải chính anh em nói, mà là Thần Khí của Cha anh em nói trong anh em.

21 “Anh sẽ nộp em, em sẽ nộp anh cho người ta giết, cha sẽ nộp con, con cái sẽ đứng lên chống lại cha mẹ và làm cho cha mẹ phải chết. 22 Vì danh Thầy, anh em sẽ bị mọi người thù ghét. Nhưng kẻ nào bền chí đến cùng, kẻ ấy sẽ được cứu thoát.

23 “Khi người ta bắt bớ anh em trong thành này, thì hãy trốn sang thành khác. Thầy bảo thật anh em : anh em chưa đi hết các thành của Ít-ra-en, thì Con Người đã đến.”

Kể truyện: Ông lão vất bỏ đôi giầy

Chuyến xe lửa đang chạy trên đường cao tốc, Gandhi không cẩn thận làm rơi một chiếc giầy mới mua ra ngoài cửa sổ, mọi người xung quanh cảm thấy tiếc cho ông ta. Bất ngờ, ông mén chiếc giầy còn lại qua cửa sổ luôn. Hành động này khiến mọi người sửng sốt, bèn hỏi Găng-di. Gandhi trả lời: Chiếc giầy này bất luận đắt thế nào, đối với tôi không con ích nữa. Nếu ai đấy có thể nhặt được đôi giầy này, họ đi vừa nó thì tốt biết bao.

 

Suy niệm

Sự khôn ngoan rất cần thiết cho con người. Vua Salomôn đã chỉ xin Chúa ban cho ông ơn khôn ngoan để cai trị đất nước. Lời cầu xin của ông đã đẹp lòng Chúa, nên Chúa đã ban cho ông ơn khôn ngoan và cả sự giàu sang, đến nỗi trước ông không ai bằng ông, sau ông không ai hơn ông.

Sự khôn ngoan của Thiên Chúa là biết tìm kiếm sự thật, chân lý và thánh thiện. Từ bỏ gian tà, mưu mô và quỷ quyệt.

Sự khôn ngoan của Thiên Chúa thì khác với cái khôn của loài người, ma quỷ. Thiên Chúa muốn cho mọi sự được tốt đẹp, thánh thiện; còn loài người luôn tìm đến vật chất, hưởng thụ cá nhân; ma quỷ thì luôn chia rẽ, gây hận thù.

Tin Mừng Chúa muốn chúng ta hãy khôn ngoan để lựa chọn: Lựa chọn sự thánh thiện từ bỏ sự gian tà. Nếu chúng ta chỉ biết khôn như con rắn, chúng ta sẽ luôn chọn lựa sự dối trá, điêu ngoa, mưu mô, hãm hại nhau… “Hãy coi chừng người đời” (Mt 10, 17). Khôn không thuộc về Thiên Chúa. Khôn của người đời thật đáng sợ hãi:  Vì danh Thầy: Họ sẽ nộp anh em; con nộp cha, cha nộp con, anh em nộp nhau.

Đó là cái khôn của người đời. Cái khôn không có sự thật, khôn để lừa dối, để tiêu diệt  nhau.

Phải chăng hôm nay đây, người đời đã quá khôn, đã hiểu biết bằng Thiên Chúa, nên họ đã gạt bỏ Thiên Chúa ra khỏi lòng họ, khỏi ơn khôn ngoan Chúa ban. Để rồi, ngay chính gia đình là cái nôi của hạnh phúc, cái nôi của sự sống, nôi của sự tồn vong đã mai một: cha không còn giáo dục con cái với vai trò người cha, người anh, người đồng hành, không quan tâm giáo dục như lời đã hứa trong khi trao ban Bí tích Hôn Nhân; người mẹ đã làm mất thiên chức làm mẹ, đã không còn tham gia với sự cộng tác vào công trình kiến tạo con người của Chúa, chăm lo cho bản thân, thoả mãn các tính dục, bỏ qua các nhân đức chấp nhận, tin tưởng, đón nhận, sẵn sàng để chỉ bằng một lý do khó chấp nhận là ly thân, ly dị. Những chọn lựa nêu trên là không khôn ngoan, vì đã xa lìa Chúa, làm mất đi Tình Yêu, thoả mãn cá tính, lựa chọn thế tục, sự khôn mang tính tiêu diệt.

Chúa muốn chúng ta khôn ngoan và thật thà, khôn ngoan trong Thần Khí, thật thà để nói sự thật như chính Chúa Giêsu. Chân lý là sự thật.

Khôn ngoan là nhân đức để hành động. Là nhân đức cho nên ta phải rèn luyện mới có, đức khôn ngoan của người Kitô hữu phải được “Thần Khí soi sáng”, bám rễ sâu vào “sự khôn ngoan của Thập Giá” để không trở nên sự khôn ngoan của người đời. Người khôn ngoan trong Thần Khí là người quyết định đúng, hành động đúng dù trong mọi hoàn cảnh thật khó khăn, ứng phó với những vấn đề gai góc. Đức khôn ngoan của người Kitô hữu không bị bó buộc bởi giớ hạn tự nhiên.

Khôn ngoan trong Thần Khí, chúng ta luôn đi trong Thần Khí, nói trong Thần Khí, sức mạnh Thần Khí, chúng ta không sợ hãi trước thế gian, không sợ những thế lực ma quỷ. Sự khôn ngoan cần được nuôi dưỡng bằng đời sống cầu nguyện. Cầu nguyện làm cho con người trở nên sáng suốt, bình tĩnh, tin tưởng, và đó là điều quan trọng cốt yếu cho bất cứ quyết định hay hành động khôn ngoan nào. “Thật vậy, không phải chính anh em nói, mà là Thần Khí của Cha anh em nói trong anh em” (Mt 10, 20).

Nhân đức khôn ngoan gắn liền với ơn khôn ngoan và ơn hiểu biết do Chúa Thánh Thần. Chúng ta nhận ra nơi những con người thánh thiện, đầy Thần Khí, những quyết định hay hành động rất khôn ngoan và sáng suốt trong những hoàn cảnh phức tạp, với một thời gian suy nghĩ ngắn ngủi. Khả năng khám phá và sáng tạo của tình yêu Kitô giáo là vô hạn. Khả năng ấy là một hồng ân.

Cầu nguyện

Lạy Chúa Giêsu Kitô, sự khôn ngoan của thế gian và ma quỷ thì vượt quá sức của con, chung quanh con là những cạm bẫy, cám dỗ, lừa gạt… với sức của con không thể nào vượt thắng được. Xin Chúa ban Chúa Thánh Thần cho con, để trong mọi hoàn cảnh con đều nói và hành động trong Thánh Thần. Thời đại hôm nay là thời đại của Chúa Thánh Thần, xin Chúa Thánh Thần bàn ơn khôn ngoan xuống trên toàn thể thế giới để mọi người khôn ngoan thực thi Tình Yêu Thiên Chúa.

 

Gã Đầu Bạc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *