Khôn ngoan trong Thánh Thần để tỉnh thức chọn lựa (17.11.2017 – Thứ Sáu Tuần XXXII Thường Niên)

 
Lời Chúa: Lc 17,26-37
Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca 

26 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng : “Cũng như thời ông Nô-ê, sự việc đã xảy ra cách nào, thì trong những ngày của Con Người, sự việc cũng sẽ xảy ra như vậy. 27 Thiên hạ ăn uống, cưới vợ lấy chồng, mãi cho đến ngày ông Nô-ê vào tàu, và nạn hồng thuỷ ập tới, tiêu diệt tất cả. 28 Sự việc cũng xảy ra giống như vậy trong thời ông Lót : thiên hạ ăn uống, mua bán, trồng trọt, xây cất. 29 Nhưng ngày ông Lót ra khỏi Xơ-đôm, thì Thiên Chúa khiến mưa lửa và diêm sinh từ trời đổ xuống tiêu diệt tất cả. 30 Sự việc cũng sẽ xảy ra như thế, ngày Con Người được mặc khải.

31 “Ngày ấy, ai ở trên sân thượng mà đồ đạc ở dưới nhà, thì đừng xuống lấy. Cũng vậy, ai ở ngoài đồng thì đừng quay trở lại. 32 Hãy nhớ chuyện vợ ông Lót. 33 Ai tìm cách giữ mạng sống mình, thì sẽ mất ; còn ai liều mất mạng sống mình, thì sẽ bảo tồn được mạng sống. 34 Thầy nói cho anh em biết : đêm ấy, hai người đang nằm chung một giường, thì một người sẽ được đem đi, còn người kia bị bỏ lại. 35 Hai người đàn bà đang cùng nhau xay bột, thì một người sẽ được đem đi, còn người kia bị bỏ lại. 36 Hai người đàn ông đang ở ngoài đồng, thì một người sẽ được đem đi, còn người kia bị bỏ lại.” 37 Các môn đệ lên tiếng hỏi Đức Giê-su : “Thưa Thầy, ở đâu vậy ?” Người nói với các ông : “Xác nằm đâu, diều hâu tụ đó.”

Kể truyện

Trong thế chiến thứ hai, có một trận chiến rất gay gắt, đó là trận chiến tại Trân Châu Cảng.

Khi quân Nhật quyết định đánh chìm chiếc tàu chiến hùng vĩ của Mỹ tại Trân Châu Cảng, thì Nhật đã dồn hết sức mạnh không lực để tấn công. Cuối cùng, chiến hạm hùng vĩ của Mỹ cũng phải chìm.

Hầu hết các quân nhân trên chiến hạm đều chết. Trước những nguy biến ập đến, biết chắc rằng mình sẽ chết, nên Jame đã liên tục đọc kinh Kính Mừng để xin ơn chết lành. Sau nhiều giờ trôi dạt trên biển và dạt vao một bãi cát. Tỉnh dậy, Jame thấy mình đang nằm trên một tấm ván.

Trận đánh Trân Châu Cảng là một trận đánh bất ngờ của người Nhật, và là sự thiếu cảnh giác của người Mỹ. Những người tín thác vào Chúa như Jame sẽ được đem đi.

Suy niệm

Tin Mừng hôm nay, Chúa Giê-su cảnh tỉnh chúng ta về ngày tận thế. Ngày tận thế người ta thường suy diễn là ngày hủy diệt tất cả, hủy diệt ấy như ngày Đại lụt Hồng Thủy; ngày ấy như ngày hủy diệt thành Xô-đôm. Ngày hủy diệt đến thật bất ngờ cho những ai không biết tỉnh thức: “27 Thiên hạ ăn uống, cưới vợ lấy chồng, mãi cho đến ngày ông No-ê vào tàu, và nạn hồng thủy ạt tới, tiêu diệt tất cả” (Lc 17, 27); “thiên hạ ăn uống, mua bán, trồng trọt, xây cất” (LC 17, 28).

Hình ảnh lụt Đại Hồng Thủy thời ông Nô-ê, hay biến cố thành Xô-đôm thời ông Lót: Đây là Tính bất ngờ của biến cố, gắn với tính bất ngờ là sự mỏng manh yếu đuối của phận người.

Nhưng trong Tin Mừng, Chúa Giê-su muốn nói đến một điều khác, đó là: Khai mở một thế giới mới của Thiên Chúa. Từ khi Thiên Chúa làm người và đến ở với chúng ta thì Người khai sinh lịch sử nhân loại một thế giới mới. Thế giới của sự sống vĩnh hằng; thế giới mới của Thiên Chúa được hình thành.

Người Kitô hữu đón nhận thế giới mới như thế nào? Chấp nhận có Thiên Chúa là chấp nhận có sự sống đời đời; không chấp nhận có Thiên Chúa tức là chấp nhận cái chết đời, sự khổ đau vĩnh hằng.

Là người Kitô hữu đòi hỏi ta phải dám tin vào Đức Giêsu Kito và dám tin vào thế giới mới ấy ngay giữa những tăm tối cuộc đời. Không những dám tin mà còn dám dấn thân vào niềm tin để phục vụ cái thế giới mới ấy của Thiên Chúa, ngay trần gian này.

Khi người Kito hữu đón nhận thế giới mới có Thiên Chúa thì người đó ắt sẽ được đem đi đến với đời sống hạnh phúc Vĩnh Hằng trên Quê Trời.

Cầu nguyện

Lạy Chúa Giê-su, xin cho trở nên người Kito hữu đích thực, dám đón nhận thế giới mới chính Chúa Giê-su Kito đem đến, và dám dấn thân phục vụ thế giới mới của Chúa, thế giới mới ấy ở ngay giữa chúng con. “Triều Đại Thiên Chúa đang ở giữa các ông” (Lc 17, 21). Amen./.

Gã Đầu Bạc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *