Không bao giờ có chuyện kết thúc các cuộc trưng bày Tuần Thánh ở Tây Ban Nha

1. Video cảm động cảnh đầu bếp José Andrés vào Irpin và Bucha bị Nga tàn phá

Đầu bếp nhân đạo và nhóm của ông phân phát hơn 300.000 bữa ăn mỗi ngày cho những người tị nạn đến Ba Lan, Hung Gia Lợi, Slovakia và Rumani.

JOSE ANDRES

Anh ta không những không rút lui khỏi biên giới Ukraine mà còn vượt qua nó.

José Andrés và những người giúp đỡ của ông đã phân phát thực phẩm cho những người tị nạn đến Ba Lan, Hung Gia Lợi, Slovakia và Rumani trong hơn một tháng. Tổ chức bác ái của ông, World Central Kitchen, đang phục vụ hơn 300.000 bữa ăn mỗi ngày.

JOSE ANDRES

Nhưng đó không phải là tất cả: anh ấy đã không suy nghĩ kỹ khi có thể vào đất nước bị quân Nga xâm lược.

Vào ngày 5 tháng 4, José Andrés đã đến thăm hai thành phố mà cộng đồng quốc tế đang bàn tán: Irpin và Bucha, nơi từng là mục tiêu của bạo lực dã man.

Một đoạn video được đăng trên tài khoản Twitter của anh ấy đã nói lên tất cả: nó cho thấy anh ấy đang lấy thức ăn cho những người sống sót sau trận kinh hoàng. Nhưng đồng thời, không cần biết ngôn ngữ của họ, anh ấy cho họ thấy sự ủng hộ và sự dịu dàng của mình. Với một người phiên dịch, anh ta nói với họ rằng ngày mai anh ta sẽ trở lại với nhiều thức ăn hơn và ngày hôm sau và ngày hôm sau… Anh ta sẽ không bỏ rơi họ.

Thật xúc động khi thấy cách José Andrés thể hiện tình yêu và sự dịu dàng đối với từng người: đối với bà già, đối với một đứa trẻ và cha của đứa bé ấy… Anh ấy đang đưa những công việc của lòng thương xót vào hành động.


Source:Aleteia

2. Không bao giờ có chuyện kết thúc các cuộc trưng bày Tuần Thánh ở Tây Ban Nha?

Không bao giờ có chuyện kết thúc các cuộc trưng bày Tuần Thánh ở Tây Ban Nha?

Một linh mục Tây Ban Nha đã đưa ra một phản ứng rõ ràng và mạnh mẽ đối với những người tin rằng hai năm hạn chế do đại dịch COVID-19 sẽ chấm dứt việc hiển thị đức tin công khai trong Tuần Thánh ở Tây Ban Nha.

Cha Juan Manuel Góngora, một linh mục của Giáo phận Almería ở Tây Ban Nha, người có hơn 46.000 người theo dõi trên Twitter, đã phản ứng mạnh mẽ với một tweet của nhà báo và nhà văn Tây Ban Nha Antonio Papell.

Papell, một người bài Công Giáo rất quyết liệt, trước đây đã trở thành giám đốc Xuất bản tại Cơ quan Hợp tác và Phát triển Quốc tế Tây Ban Nha, đã than thở trên Twitter vào Thứ Sáu Tuần Thánh rằng “những ai nghĩ rằng sau hai năm gián đoạn, các cuộc diễn hành tôn giáo trên đường phố sẽ giảm đi đã mắc sai lầm.”

Các cuộc rước Tuần Thánh được tiếp tục ở Tây Ban Nha trong năm nay.

“Tây Ban Nha săn lùng phù thủy và mê tín dị đoan vẫn còn nguyên vẹn. Đó là chủ nghĩa lạc hậu kỳ lạ mà khách du lịch nhìn như những nhà côn trùng học,” ông ta viết.

Hai giờ sau, Papell nói thêm: “Nước Tây Ban Nha tăm tối và u ám của tràng hạt và các đám rước.”

Góngora đáp trả một cách mạnh mẽ: “Các cuộc diễu hành tôn giáo trên đường phố”’ và “‘chủ nghĩa lạc hậu kỳ lạ’ để tưởng nhớ cuộc Khổ nạn, Cái chết và Sự Phục sinh của Chúa Kitô, sẽ tiếp tục cho đến ngày tận thế.”

“Một lời khuyên dành cho Papell, hãy làm quen với ý tưởng này,” vị linh mục nói.

Các bài đăng của Papell cũng thu hút sự chỉ trích mạnh mẽ từ nhiều người dùng Twitter khác.

Jordi Sabaté, người gần như bị liệt hoàn toàn do chứng xơ cứng teo cơ một bên, và là người đang tích cực vận động chính phủ Tây Ban Nha giúp đỡ những người mắc chứng bệnh này trả lời: “Tại sao bạn ghét bản thân và Kitô giáo đến như thế? Tôi muốn giúp bạn.”

“Điều khiến Tây Ban Nha có vẻ u ám, tăm tối và lạc hậu là những dòng tweet đầy phẫn uất của bạn. Hãy vui lên, Chúa Nhật là Lễ Phục sinh!” một người dùng Twitter khác cho biết.


Source:Catholic News Agency

3. Nhà thờ chính tòa Bogotá bắt đầu Năm Thánh đánh dấu 200 năm được thánh hiến

Hôm Chúa Nhật 17 tháng Tư, Nhà thờ Chính tòa Bogotá đã thông báo về việc bắt đầu Năm Thánh do Tòa Thánh ban hành nhân dịp 200 năm thánh hiến nhà thờ.

Trong buổi lễ hôm 17 tháng 4, Cha Jorge Marín, giám đốc nhà thờ, đã đọc sắc lệnh ngày 26 tháng 2 của Tông Tòa về việc ban hành Năm Thánh, kéo dài từ ngày 17 tháng 4 năm nay đến ngày 17 tháng 4 năm sau, 2023.

Theo Văn phòng Báo chí của Tổng Giáo phận Bogotá, vị linh mục giải thích rằng trong “năm của niềm vui này, Ơn Toàn Xá sẽ được rộng ban cho tất cả các tín hữu viếng ngôi thánh đường miễn là họ tuân giữ các qui tắc và hội đủ các điều kiện luật định, nghĩa là xưng tội, rước lễ, cầu nguyện theo ý Đức Thánh Cha và từ bỏ mọi quyến luyến đối với tội lỗi.”

Tổng giáo phận nói rằng “những người già và bệnh tật, những người vì lý do nghiêm trọng không thể viếng nhà thờ chính tòa, có thể nhận được Ơn Toàn Xá bằng cách ăn năn tội lỗi của họ, hoàn thành các điều kiện nói trên và tham gia trong tinh thần vào các buổi cử hành Năm Thánh, dâng lên Thiên Chúa nhân từ của họ những đau khổ và bất tiện của riêng mình.”

Tông Tòa yêu cầu các tu sĩ giáo phận, các giáo sĩ của nhà thờ chính tòa và các linh mục “nhanh chóng sẵn sàng với tinh thần quảng đại để ban Bí tích Hòa giải” ngõ hầu các tín hữu có thể dễ dàng tiếp cận với bí tích.

Như một phần của lễ kỷ niệm Năm Thánh, Cha Marín đã trình bày một tác phẩm âm nhạc được sáng tác cho nhà thờ “bao gồm các tác phẩm từ sáu thế kỷ, được biểu diễn trên Organ của Nhà thờ.”

Các tác phẩm bao gồm “The Magnificat của Gutierre Fernández Hidalgo từ thế kỷ 16; và những ngẫu hứng của bậc thầy Juan de Rubia của thế kỷ này, nghệ sĩ organ của Sagrada Familia ở Barcelona, Tây Ban Nha.

Theo tổng giáo phận “Nhà thờ chính tòa Bogotá đã chứng kiến những sự kiện của thành phố và đất nước” và “nó là tâm điểm của đức tin và là chuẩn mực của văn hóa và nghệ thuật,” kể từ khi ngôi thánh đường được thành lập vào ngày 6 tháng 8 năm 1538.

Vào ngày đó, Cha Domingo de las Casas đã cử hành thánh lễ đầu tiên trong thành phố. Hàng loạt thánh đường được xây dựng kể từ đó. Tòa nhà hiện nay, được xây dựng theo phong cách tân cổ điển, được khởi công vào năm 1807 và hoàn thành vào năm 1823.


Source:Catholic News Agency

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *