Phiên Họp Bầu Cử Ban Phục Vụ Huynh Đoàn Giáo Dân Đa Minh Việt Nam Khoá VIII Nhiệm Kỳ 2022- 2026

Trong niềm vui mừng Chúa Khải Hoàn, Cha Tổng Đặc Trách và Ban Phục Vụ Huynh Đoàn Giáo Dân Đa Minh Việt Nam đã chọn tuần thứ nhất mùa Phục Sinh là ngày họp toàn thể quý Cha Đặc Trách và quý anh chị Ban Phục Vụ các Giáo Phận. Đây cũng dịp Ban Phục Vụ Huynh Đoàn Tỉnh công bố mãn nhiệm Ban Phục Vụ khoá VII, nhiệm kỳ 2017 -2021 và tiến hành bầu cử  Ban Phục Vụ khoá VIII, nhiệm kỳ 2022- 2026.

Trải qua các đợt dịch kéo dài với cách ly, phong toả chúng ta càng có ngày rộng tháng dài chuẩn bị để tiến trình bầu cử diễn ra đúng theo Luật và xin ơn Chúa để chọn được người có tài năng, đức độ lãnh đạo anh em. Bởi mỗi lần bầu cử là một lần canh tân đơn vị, vì thế việc “Bầu đúng, cử xứng” có tầm ảnh hưởng quan trọng, đem lại sự an vui và lợi ích thiêng liêng cho cộng đoàn.

15h00 ngày 19/04/2022, Cha Tổng Đặc Trách và quý Anh Chị Ban Phục Vụ Huynh Đoàn Tỉnh đã có mặt tại Trung Tâm Mục Vụ Thánh Martinô, để đón tiếp quý cha và quý Anh Chị về dự Đại Hội Huynh đoàn toàn quốc và bầu cử BPV nhiệm kỳ 2022- 2026. Khâu tổ chức được sắp xếp cách chu đáo từ phòng ốc, ẩm thực… thể hiện sự đón tiếp nồng nhiệt của quý Anh Chị Ban Phục Vụ Huynh Đoàn Tỉnh.

Để chuẩn bị cho ngày khai mạc Quý Cha Đặc trách và quý Anh Chị đại diện các giáo phận, quý vị khách mời và các thụ cử viên cử hành giờ kinh Chiều và Chầu Thánh Thể lúc 18h00.

Mở đầu ngày mới là giờ kinh sáng lúc 5h00 ngày 20.4.2022 và Thánh Lễ  kính Chúa Thánh Thần do Cha Chủ tế  Phanxicô X. Bùi Quang Thảnh OP, Bề trên Tu viện Thánh Martin cử hành để xin ơn Chúa Thánh Thần soi sáng, hướng dẫn cho quý Cha Đặc Trách, quý Anh Chị Ban Phục Vụ để cuộc bầu cử có kết quả tốt đẹp như lòng Chúa mong ước.

Trong bài giảng lễ, Cha Phụ tá Giuse Đinh Trọng Chính OP, nhấn mạnh đến việc phục vụ huynh đoàn, đôi khi Anh Chị cảm thấy mệt mỏi, cô đơn, thất vọng, mất mát về thời gian, tiền bạc, công sức nên muốn rút lui, muốn nghỉ cho yên thân, an phận…. Nguyện xin Chúa Thánh Thần thêm sức mạnh và ban ơn khôn ngoan, đức khiêm nhường, để Anh Chị luôn biết lắng nghe, gắn bó, đồng hành với nhau dấn thân cho sứ vụ của Dòng.

8h00 Cuộc bầu cử bắt đầu. Tham dự cuộc bầu cử hôm nay có sự hiện diện của quý vị khách mời cùng  sự hiện diện của 25/26 cử tri là Trưởng, Phó các Giáo phận và 11 vị Thụ cử viên.

Trước giờ bầu cử là giây phút Thánh Hóa, khẩn cầu xin Chúa Thánh Thần soi sáng và hướng dẫn để cuộc bầu cử diễn ra trong tinh thần phục vụ yêu thương, công khai minh bạch…

Sau giây phút linh thiêng đó, Cha Giuse Mai Văn Điệp OP, Tổng Đặc Trách Huynh đoàn giáo dân Đa Minh Việt Nam có đôi lời phát biểu chào mừng đến quý Cha Đặc Trách các Giáo Phận và tất cả quý Anh Chị hiện diện trong cuộc bầu cử hôm nay, ngài uỷ thác cho Cha Phụ Tá Giuse Nguyễn Văn Đông chủ trì và giám sát cuộc bầu cử.

Tiếp nối chương trình là phần bầu cử, diễn tiến dưới sự điều phối của anh Gioakim Nguyễn Hồng được thực hiện tuần tự, nhịp nhàng theo quy chế. Để thuận tiện cho việc chọn cử vị Phụ Trách Giới Trẻ có năng lực xứng tầm, thúc đẩy và ươm mầm cho Giới trẻ. Ban cử tri đã biểu quyết ( 21/25) và  thống nhất bầu chọn 6 người trong danh sách 11 vị thụ cử.

Sau phần kiểm phiếu, mọi người vui mừng với kết quả cuộc bầu cử Tân BPV/HĐGDĐMVN nhiệm kỳ 2022- 2026 có quý anh chị:

1. Anh Giuse Nguyễn Hồng

2. Anh Giuse Đỗ An Ninh

3. Anh Giuse Nguyễn Văn Hùng

4. Anh Đa Minh Trần Ngọc Bình

5. Anh Phêrô Trần Đức Khải

6. Chị Maria Trần Thị Liên

Sau khi bỏ phiếu bầu Trưởng ban, kết quả anh Giuse Nguyễn Hồng đắc cử chức vụ Trưởng ban.

Buổi chiều quý Cha BĐT và các HĐGP có giờ họp chung bắt đầu từ 14h30 đến 17h00. Cuộc thảo luận xoay quanh nhiều vấn đề, Cha Giuse Mai Văn Điệp OP, Tổng Đặc Trách Huynh đoàn giáo dân Đa Minh Việt Nam và Cha Phụ tá Giuse Đinh Trọng Chính OP, luôn lắng nghe và giải đáp các thắc mắc về kinh Phụng Vụ,Ân Nhân, văn thư đi đến, quỹ  bác ái, hỗ trợ Ơn Gọi Đa Minh, nguyệt san Chia sẻ Tin Mừng….

Kết thúc ngày khai mạc trong lời kinh Chiều vang vọng…

Sau giờ Kinh Sáng ngày 21/4/2022, Anh Chị cùng Quý Cha Ban đặc trách viếng nghĩa trang Tỉnh Dòng, bức tranh, anh Lê Hiếu vẽ chân dung Cha Giuse Trần Ngọc Thanh,OP được đặt ngay cạnh mộ Cha. Mỗi Anh Chị đều thắp 1 nén nhang thành kính cho quý Cha Cố đang yên nghỉ nơi đây cũng như tâm tình, nguyện ước với Cha Giuse.

8h00. Cha Tôma Aquinô Nguyễn Trường Tam OP, Giám tỉnh Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam đến thăm, nghe báo cáo diễn tiến phiên họp và  kết quả bầu cử. Sau đó Cha Giám Tỉnh đã trao bằng mãn nhiệm cho các anh chị BPV/HĐ khóa trước với lời tri ân những đóng góp mà quý anh chị đã làm trong suốt nhiệm kỳ qua cho Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam.

Quý Anh Chị Tân Ban Phục Vụ trình diện Cha Giám Tỉnh, đại diện cho Tân Ban Phục Vụ anh Trưởng  Giuse Nguyễn Hồng có đôi lời cảm ơn đến Cha Giám tỉnh, Cha Đặc trách Huynh đoàn Tỉnh, và quý Cha Phụ tá đã thương dẫn dắt và cầu nguyện cho chúng con trong cuộc bầu cử này; và đặc biệt là nhờ ơn Chúa, quý anh chị đại diện các Huynh đoàn Giáo phận đã yêu thương, tín nhiệm bầu chọn để có Tân BPV, khoá VIII, nhiệm kỳ 2022-2026…

Trong lời huấn từ, Cha Giám tỉnh nhấn mạnh đến Hiệp hành trong tinh thần Đa Minh. Đó chính là Hiệp thông – Tham gia – Sứ Vụ. Mời gọi để hiệp thông với nhau qua việc đi cùng nhau, thi hành sứ vụ cùng nhau trong sự đồng tâm nhất trí. Chúng ta có những thành phần khác nhau nhưng có cùng một linh đạo, một sứ vụ. “Hiệp thông – tham gia -sứ vụ”  sẽ tạo nên sức mạnh lớn hơn, sẽ nhân khả năng sẵn có lên gấp nhiều lần và giúp ta vượt qua những ngăn chặn, thách đố để tâm luôn bình an trước sóng gió, nghịch cảnh…

Đỉnh cao của ngày cuối trong tiến trình Đại Hội huynh đoàn toàn quốc và bầu cử là Thánh lễ Tạ  ơn. Tạ ơn Chúa vì muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương, vẫn thương gìn giữ Anh Chị chúng con  qua đại dịch CoVid còn có cơ hội gặp gỡ nhau để cùng nhau thi hành sứ vụ Chúa trao và Hội Dòng uỷ thác.

Nguyện xin Thiên Chúa qua lời cầu bầu của Đức Trinh Nữ Maria, Đấng bảo trợ Dòng và Thánh phụ Đa Minh, ban muôn ơn lành cho quý Cha Đặc Trách và quý anh chị Tân ban Phục Vụ Huynh đoàn Giáo Dân  Đa Minh Việt Nam ơn khôn ngoan, luôn hy sinh phục vụ trong khiêm nhường và can đảm nhiệt thành dấn thân cho sứ vụ. Ước mong toàn thể anh chị em huynh đoàn các cấp luôn chung lòng, chung sức cộng tác,hỗ trợ Tân Ban Phục Vụ  để Huynh Đoàn Giáo Dân Đa Minh Việt Nam ngày một thăng tiến.

 Rosa Mai Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *