Như chúng tôi đã tường thuật, lúc 8h55 giờ Rôma, chiếc máy bay Boeing 777 của hãng hàng không Alitalia của Ý đã cất cánh đưa Đức Thánh Cha từ phi trường Fumicino của Rôma sang thủ đô Santiago của Chí Lợi.

Chúng tôi xin được bổ sung một vài chi tiết.

Vào đầu chuyến bay, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chào thăm 70 ký giả cùng đi trên chuyến bay với ngài.

Đức Thánh Cha nói:

“Cảm ơn vì công việc khó khăn của anh chị em: 3 ngày ở nước này, 3 ngày ở nước khác.

Đối với tôi, sẽ không khó khăn ở Chí Lợi. Tôi đã từng học ở đó một năm. Tôi có rất nhiều bạn bè. Tôi biết ít nhiều. Còn về Peru thì tôi biết ít hơn. Tôi đến đó hai ba lần cho các hội nghị và các cuộc họp.”

Ký giả Javier Cámara, một người quen thân với Đức Giáo Hoàng, cho tổng giáo phận Santiago biết Đức Thánh Cha đã theo học vào năm 1960 tại trung tâm đào tạo của Dòng Tên ở Santiago. Đó là Ðền thánh Alberto Hurtado của dòng Tên mà Đức Thánh Cha sẽ viếng thăm vào lúc 7h tối thứ Ba 16 tháng Giêng, và gặp các linh mục cùng dòng tại đây.

Những hình ảnh mà quý vị và anh chị em đang xem thấy đây là Ðền thánh Alberto Hurtado nơi Đức Thánh Cha đã học 3 môn là lịch sử, tiếng Latinh và tiếng Hy Lạp.

Như chúng tôi đã tường trình, sau buổi cầu nguyện và chào thăm anh chị em giáo dân tại Pudahuel, Đức Thánh Cha tiếp tục cuộc hành trình về tòa Sứ Thần Tòa Thánh. Khi đi đến ngã tư đường Brasil và đại lộ Libertador Bernardo O’Higgins, Đức Thánh Cha đã xuống xe và bước lên một chiếc xe mui trần.

Quý vị và anh chị em có thể thấy dân chúng đang tụ tập tại ngã tư này rất đông.

Tại sao Đức Thánh Cha dừng lại tại ngã tư này? Phóng viên này giải thích cho chúng ta biết vì ở đây là ngay nhà thờ Gratitud Nacional, nơi đã xảy ra một biến cố rất đau buồn:

Ngày 09/06/2016, sau khi kết thúc cuộc biểu tình ôn hòa của khoảng 150 ngàn học sinh trung học và sinh viên đại học ở thủ đô Santiago của Chí Lợi, một nhóm thanh niên bịt mặt đã xông vào nhà thờ Gratitud Nacional, đập vỡ cửa và mang đi thánh giá có tượng Chúa Giêsu bị đóng đinh, sau đó đập phá tượng này ngay trên các đường phố chính của thành phố.

Đức Thánh Cha đang xuống xe và chuyển qua chiếc pope mobile. Nữ tu Cecilia Bellei nói chị rất vui mừng được đứng cách Đức Thánh Cha chỉ có mấy bước.

Xe của Đức Thánh Cha đã đi dọc theo các đại lộ chính của thành phố Santiago để chào thăm dân chúng cho tới khi ngài đến tòa Sứ Thần Tòa Thánh ở đường Providencia.

Tòa Sứ Thần Tòa Thánh – nơi Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ cư ngụ trong ba ngày từ ngày 15 đến ngày 18 tháng Giêng – được coi là một điểm nóng vì vào buổi sáng thứ Sáu 12 tháng Giêng một nhóm người biểu tình tập hợp dưới sự chỉ đạo của hội Andha, do nữ ứng cử viên tổng thống Roxana Miranda cầm đầu, đã tấn công vào địa điểm này.

Từ buổi trưa các tình nguyện viên đã có mặt để giữ trật tự cùng với các nhân viên an ninh. Ông Javier Peralta, một người trong ban tổ chức cho biết khu vực cổng Tòa Sứ Thần Tòa Thánh được chia thành nhiều khu vực khác nhau bằng các hàng rào. Có khu vực cho báo chí, có khu vực cho các em thiếu nhi, các tình nguyện viên và khu vực riêng cho dân chúng.

Khi Đức Thánh Cha đến nơi, ngài nhận hoa từ hai em bé. Rồi ngài đi thăm dân chúng. Họ tràn xuống vây kín Đức Thánh Cha. Ngài vui vẻ thăm hỏi, ban phép lành cho họ khiến nhiều người bật khóc vì cảm động.