Không quân Myanmar dội bom ba thánh đường Kitô

Ba thánh đường Kitô thuộc Giáo phận Loikaw, thuộc bang Kayah bên Myanmar đã bị không quân nước này dội bom, hôm 12 tháng Tám vừa qua. Mái, trần và cửa sổ thánh đường bị hư hại nhưng không có thiệt hại về nhân mạng.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Hãng tin Công giáo Á châu, Ucan, truyền đi ngày 16 tháng Tám cho biết nhà thờ Công giáo đã bị tấn công có chủ ý trong các cuộc pháo kích của quân đội chính phủ vào các làng mạc ở bang Chin, nơi cũng có đông đảo tín hữu Kitô. Hai nhà thờ của Tin lành Baptist cũng bị oanh kích hư hại. Có bảy người bị thương tại làng Ramtho và bốn gia cư bị hư hại ở tại Khuafo, cùng với mười người thiệt mạng, theo tổ chức nhân quyền ở bang Chin.

Quân đội chính quy Myanmar gia tăng các cuộc tấn công chống các lực lượng phiến quân ở các bang có đông Kitô hữu như Kayah, Chin, Kachin và Karen. Quân đội cũng đốt phá nhiều làng ở vùng Bamar và Magwe, nơi họ gặp sự kháng cự mạnh mẽ của các nhóm phiến quân.

Lãnh tụ tập đoàn quân phiệt Myanmar, tướng Min Aung Hlaing, đã kéo dài tình trạng khẩn trương họ áp đặt từ sau cuộc đảo chánh cách đây hai năm rưỡi. Ông cũng hoãn lại những cuộc tuyển cử đã hứa hẹn.

Các nhóm phiến quân gia tăng các hoạt động kháng chiến chống lại quân chính quy Myanmar, sau khi quân đội gửi bộ binh tới các bang vừa nói, đồng thời tăng cường các cuộc dội bom và pháo kích.

Tổ chức nhân quyền CHRO ở bang Chin nói rằng nhà thờ lớn và cổ kính nhất của Tin lành Baptist ở bang này bị tấn công, ngày 14 tháng Tám vừa qua. Tổng cộng, có 100 địa điểm tôn giáo, trong đó có 55 cơ sở Kitô đã bị phá hủy kể từ cuộc đảo chánh hồi tháng Hai năm 2021 tại Myanmar. Và trong số 16 giáo phận Công giáo tại nước này, có 5 giáo phận chứng kiến những vụ đụng độ nghiêm trọng giữa chính phủ và phiến quân. Giáo phận Loikaw có ít nhất 10 nhà thờ bị hư hại, và nhiều giáo xứ bị bỏ hoang sau khi hàng ngàn giáo hữu buộc lòng di tản, từ khi xung đột gia tăng giữa quân đội và các lực lượng phiến quân hồi tháng Năm năm 2021.

Trong số 54 triệu dân ở Myanmar, có khoảng 6% là Kitô hữu và đa số còn lại là tín đồ Phật giáo.

(Ucan 16-8-2023)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *