ĐTC gọi điện cho người mẹ đau buồn của đứa con trai đã qua đời sau Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới

Đức Thánh Cha Phanxicô đã gọi cho mẹ của một thanh niên, Luca Re Sartù, 24 tuổi, người đã qua đời sau khi dường như bị nhiễm trùng tụ cầu khuẩn trong chuyến đi đến Bồ Đào Nha nhân Ngày Giới trẻ Thế giới. Loại nhiễm trùng này có khả năng biến thành nhiễm trùng máu dẫn đến suy nội tạng và người thanh niên qua đời vào ngày 11 tháng 8. Gia đình đang chờ kết quả khám nghiệm tử thi.

Vào thứ Năm, ngày 17 tháng 8, một ngày trước tang lễ, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gọi điện cho mẹ của Luca. Theo Giám Mục Phụ Tá của Milan, Đức Cha Luca Raimondi, người đã cử hành lễ tang của người thanh niên cùng với 13 linh mục khác, “Đức Giáo Hoàng và mẹ của Luca đã khóc cùng nhau.”

“Những gì người mẹ nói với tôi,” vị giám mục giải thích với Đài phát thanh Vatican, “từng chữ một, ‘Khi Đức Cha gặp Đức Giáo Hoàng, hãy cảm ơn ngài giúp con, vì ngài rất tốt bụng. Ngài đau buồn cùng con, ngài khóc cùng con, và hơn hết, ngài như một người cha. Ngài an ủi con như thể ngài là bố con.’“

“Người mẹ này rất, rất cảm động,” vị giám mục nói và thêm rằng ngài cũng cảm động trước cử chỉ của Đức Thánh Cha. “Đức Thánh Cha đã chia sẻ những giọt nước mắt của người phụ nữ này. Điều này đã đánh động tôi. Nó rất đẹp.”

Đức Giám Mục nói tiếp về sự long trọng của tang lễ, giải thích rằng “trong nhà thờ, những người bạn của Luca đã ngay lập tức hát bài thánh ca Ngày Giới trẻ Thế giới. Họ cầu nguyện và cùng anh đến nghĩa trang. Nỗi đau của gia đình không thể diễn tả được trong những ngày này. Chắc chắn nỗi buồn này đi kèm với sự gần gũi của toàn thể cộng đồng, Giáo hội hoàn vũ.”

Đức Giám Mục Américo Aguiar, Giám Mục Phụ Tá của Lisbon và là người điều hành Ngày Giới trẻ Thế giới, đã gửi lời chia buồn tới gia đình, bảo đảm với họ rằng Bồ Đào Nha đang để tang cùng họ.

Đức Cha Raimondi tập trung bài giảng tang lễ vào những lời của Đức Thánh Cha Phanxicô trong Thánh lễ bế mạc Ngày Giới trẻ Thế giới vào ngày 6 tháng 8, lễ Chúa Hiển Dung.

Đức Thánh Cha khai triển bài giảng đó xoay quanh ba hành động: tỏa sáng, lắng nghe và không sợ hãi.

Đức Cha Raimondi phản ánh rằng chính Luca đã chọn tỏa sáng khi tham dự Ngày Giới trẻ Thế giới và tích cực tham gia vào đời sống Giáo hội địa phương. “Niềm vui của anh là được lắng nghe Chúa và những người hàng xóm của anh, những người mà anh đã phục vụ trong Nhà nguyện San Luigi ở Marnate.”

Và, Đức Giám Mục nói tiếp, “chính Luca, giống như Chúa Giêsu, nói với chúng ta hôm nay, ‘Đừng sợ. Tôi ở với Chúa Giêsu. Hãy tiếp tục giữ vững đức tin.’“

Vị giám mục nói rằng giữa thảm kịch mất đi một sinh mạng trẻ tuổi, tại đám tang của chàng thanh niên, anh ấy đã “thổi một bữa tiệc ánh sáng: một bữa tiệc ánh sáng từ những tín hữu trẻ tuổi đã cầu nguyện và kết hợp cả cộng đồng trong lời cầu nguyện.”

Đức Cha Raimondi, 56 tuổi, nói rằng trong Năm Thánh 2025, tại các sự kiện dành cho giới trẻ, “khi chúng tôi đến Rôma, có thể nói Luca sẽ là người bảo trợ của chúng tôi. Anh ta sẽ đồng hành cùng chúng tôi từ thiên đường.”

Ngài nói rằng ngài đã mời nhiều người trẻ hiện diện trong đám đông tràn ngập tại tang lễ suy ngẫm về cuộc đời của Luca: “Tại sao cậu bé này lại được yêu mến như vậy? Nguồn gốc của niềm vui của anh ta là gì? Niềm tin không phải là một trò đùa. Nó thay đổi cuộc sống của một người. Luca thực sự là một nhà truyền giáo. Ngay cả với cái chết của mình, anh ta đã làm chứng cho đức tin của mình.”

Theo tờ Corriere della Sera của Ý, Luca và nhiều người bạn của anh trong nhóm WYD đã ở lại Bồ Đào Nha để thư giãn vài ngày tại một khu cắm trại ở São Pedro de Moel, trên Đại Tây Dương. Đây là nơi Luca bị ốm lần đầu tiên và được điều trị các triệu chứng giống như bệnh cúm. Tình trạng của anh ta trở nên tồi tệ hơn sau khi trở về Ý và anh ta đã qua đời vào chiều thứ Sáu hôm đó.


Source:Catholic News Agency

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *