Kinh Truyền Tin với ĐTC 25.04.2021: Chúa Giêsu Mục Tử Nhân Lành yêu thương tất cả mọi người

Chúa nhật 25/4/2021, sau khi chủ sự Thánh lễ truyền chức linh mục cho 9 phó tế tại Đền thờ Thánh Phêrô, vào lúc 12 giờ trưa, Đức Thánh Cha xuất hiện tại cửa sổ Dinh Tông tòa để đọc Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng. Trong bài giáo lý ngắn trước khi đọc kinh, Đức Thánh Cha nhấn mạnh: Chúa Giêsu, Mục Tử Nhân Lành yêu thương tất cả mọi người, cả những người không thường xuyên hoặc không bao giờ đến nhà thờ.

Mở đầu bài huấn dụ, sau khi nói về Chúa nhật thứ IV Phục Sinh, lễ Chúa Chiên Lành, và Tin Mừng (Ga 10,11-18) trình bày Chúa Giêsu là vị mục tử đích thực, người bảo vệ, hiểu biết và yêu thương đàn chiên của mình, Đức Thánh Cha giải thích: “Người làm thuê” thì ngược lại với Mục Tử nhân lành, anh ta không quan tâm đến đàn chiên vì chiên không phải của anh ta. Anh ta làm việc chỉ để được trả công và không quan tâm đến việc bảo vệ chiên: khi sói đến, anh ta bỏ chạy (câu 12-13). Trái lại, Chúa Giêsu, vị mục tử đích thực, bảo vệ và cứu chúng ta khỏi những tình huống khó khăn, nguy hiểm nhờ ánh sáng của lời và sức mạnh sự hiện diện của Người mà chúng ta cảm nghiệm và nếu chúng ta muốn lắng nghe hàng ngày.

Đức Thánh Cha giải thích tiếp về đặc điểm thứ hai của Chúa Giêsu, Mục Tử Nhân Lành. Đó là người chăn tốt, biết chiên của mình và chiên biết Người (câu 14). Đức Thánh Cha nói: “Thật là đẹp và an ủi biết bao khi chúng ta biết Chúa Giêsu biết chúng ta, và Người gọi tên từng người một. Đối với Người, chúng ta không phải là một ‘khối’, một ‘đám đông’. Không. Chúng ta là những cá nhân duy nhất, mỗi người đều có lịch sử, có giá trị riêng, vì tất cả đã được tạo dựng và cứu chuộc bởi Chúa Kitô. Mỗi người chúng ta có thể nói: Lạy Chúa Giêsu, Chúa biết con! Không ai biết chúng ta như Chúa biết. Chỉ có Người mới biết những gì trong tâm hồn chúng ta, những dự định của chúng ta, những cảm xúc thầm kín nhất của chúng ta. Chúa Giêsu biết rõ ưu khuyết điểm của chúng ta, và luôn sẵn sàng chăm sóc chúng ta, để chữa lành vết thương do lỗi lầm của chúng ta bằng ân sủng thương xót của Người. Nơi Người, hoàn toàn ứng nghiệm hình ảnh các ngôn sứ về người chăn dắt Dân Chúa: Người quan tâm đến đàn, tập hợp chúng, băng bó các vết thương của họ, chữa lành các bệnh tật của họ… ( Ed 34: 11-16) .

Theo Đức Thánh Cha, chính bởi vì Chúa Giêsu biết rõ, yêu thương đàn chiên, nên Người hy sinh mạng sống cho đoàn chiên (Ga 10,15). Tình yêu dành cho chiên, nghĩa là tình yêu dành cho mỗi người trong chúng ta, sẽ đưa Người đến chết trên thập giá. Vì đây là ý muốn của Chúa Cha – không ai bị hư mất. Tình yêu của Chúa Kitô không có sự chọn lựa, nhưng dành cho tất cả mọi người. Chính Người nhắc chúng ta về điều này trong Tin Mừng hôm nay khi nói: “Tôi còn có những chiên khác không thuộc ràn này. Tôi cũng phải đưa chúng về. Chúng sẽ nghe tiếng tôi. Và sẽ chỉ có một đoàn chiên và một mục tử” (Ga 10,16). Những lời này làm chứng cho mối quan tâm phổ quát của Người: Chúa Giêsu muốn mọi người có thể đón nhận tình yêu thương của Chúa Cha.

Đức Thánh Cha nhắc nhở rằng, chính Giáo hội được mời gọi để thực hiện sứ vụ này của Chúa Kitô. Vị Mục Tử Nhân Lành yêu thương tất cả mọi người, cả những người không thường xuyên hoặc không bao giờ đến nhà thờ. Nhưng điều này không có nghĩa là họ không phải là con Chúa, những người mà Chúa Cha giao phó cho Chúa Kitô Mục Tử Nhân Lành.

Kết thức bài giáo lý, Đức Thánh Cha hướng về Đức Mẹ: “Xin Mẹ Maria giúp chúng ta là những người đầu tiên đón tiếp và bước theo Vị Mục Tử Nhân Lành, để cộng tác trong niềm vui sứ vụ của Người”.

Sau Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng, Đức Thánh Cha nói lên niềm vui vì José Maria Gran Cirera và các 9 bạn tử đạo được phong chân phước hôm thứ Sáu tuần trước.

Đức Thánh Cha cũng bày tỏ sự gần gũi và đau buồn vì các sự kiện đau thương xảy ra trong những ngày vừa qua: vụ phun trào của núi lửa La Soufrière, nằm ở quốc đảo St. Vincent và Grenadines vùng Caribê; vụ cháy bệnh viện dành cho người bệnh Covid ở Baghdad, cho tới nay đã có 82 người chết; thảm trạng của những người di cư vượt biển Đại Trung Hải, đã có 130 người chết.

Tiếp đến, Đức Thánh Cha nhắc lại Chúa nhật thứ IV là ngày cầu nguyện cho ơn gọi, và ngài mời gọi mọi người tạ ơn Chúa và cầu xin Chúa tiếp tục khơi dậy trong Giáo hội những người vì tình yêu Thiên Chúa dâng mình để loan báo Tin Mừng và phục vụ anh chị em.

Ngọc Yến – Vatican News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *