Kỷ niệm 189 năm Thánh Phêrô Lê Tùy hưởng phúc tử đạo: “Chứng nhân hiệp hành”

Tôi không sợ chết, vì ai cũng phải chết một lần”, câu nói nổi tiếng của Cha Thánh Phêrô Lê Tùy đã khiến cho quan quân cũng phải thán phục và chính câu nói đó giúp ngài giữ vững một niềm tin son sắt, trở nên một vị Thánh Tử Đạo anh dũng, dám hy sinh thân mình vì đạo Chúa. Nhờ hồng ân cao cả Chúa ban, trong hai ngày 10 – 11/10/2022, cộng đoàn hành hương xa gần, cách riêng là con dân giáo xứ Bằng Sở hân hoan mừng sinh nhật Nước Trời lần thứ 189 của thánh nhân với chủ đề “Cha Thánh Phêrô Lê Tùy – chứng nhân hiệp hành”.

Mở đầu cho các cử hành trong hai ngày lễ, vào lúc 14h00 chiều ngày 10/10 đã diễn ra buổi dâng hoa đồng tiến tôn vinh Đức Maria với sự tham dự của 31 đội hoa đến từ 21 giáo xứ trong giáo hạt Phú Xuyên. Mỗi đội hoa tuy mang màu sắc khác nhau nhưng cùng chung một điệu vũ dâng lên Mẹ Maria trong tâm tình của tháng 10 – Tháng Mân Côi.

Kết thúc giờ dâng hoa, quý cộng đoàn cùng bước vào Thánh lễ khai mạc do cha Giuse Vũ Ngọc Ruẫn, chính xứ Bằng Sở chủ sự. Đồng tế trong Thánh lễ có sự hiện diện của quý Cha trong và ngoài Giáo hạt. Phần Phụng ca do ca đoàn giáo xứ Sở Hạ và khoảng 25 ban kèn, trống trong Giáo hạt phục vụ. Đặc biệt, ngày lễ Cha Thánh Phêrô Lê Tùy cũng chính là lễ quan thầy của các Ban Kèn trống trong Giáo hạt.

Vào lúc 16h00 chiều, cộng đoàn cùng tham dự cuộc rước kiệu quy mô lớn tôn vinh Cha Thánh Phêrô Lê Tùy với lộ trình khoảng 2.5 km. Tham dự cuộc rước có các đội hoa, ban kèn trống của các giáo xứ trong giáo hạt Phú Xuyên, quý Cha, quý Tu sĩ và đông đảo cộng đoàn. Bên cạnh đó, còn có sự hiện diện của hội kèn, trống giáo xứ Tân Bồi thuộc Giáo phận Bùi Chu.

Ban tối, đêm hoan ca và diễn nguyện diễn ra sau lời khai mạc của Cha bản hương Phêrô Bùi Ngọc Tuấn. Hòa vang trong tiếng kèn trống âm vang là những bài hợp xướng thánh ca ngọt ngào, những điệu múa uyển chuyển nhẹ nhàng đã giúp quý cộng đoàn có những phút giây ý nghĩa khi trở về với giáo xứ Bằng Sở và Cha Thánh Phêrô Lê Tùy qua chủ đề của ngày lễ: “Cha Thánh Phêrô Lê Tùy – chứng nhân hiệp hành”

Bước sang ngày 11/10, ngay từ sáng sớm hàng ngàn quý khách hành hương xa gần đã trở về với Trung Tâm Hành Hương Bằng Sở để tham dự các cử hành Phụng vụ trong ngày Đại lễ. Dòng người đông đảo nhưng vẫn giữ được sự trang nghiêm khi vào hôn kính xương thánh và xin ơn tại Đền Cha Thánh Phêrô Lê Tùy.

Giờ dâng hương và dâng hoa kính Cha Thánh Phêrô Lê Tùy được diễn ra vào 08h00 sáng do hội Vô Nhiễm Bằng Sở tiến dâng.

Vào lúc 10h00, đoàn đồng tế tiến vào lễ đài để cử hành Thánh lễ mừng sinh nhật lần thứ 189 của Cha Thánh Phêrô Lê Tùy. Thánh lễ do Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên chủ sự, cùng sự hiện diện của quý Cha trong Tổng Giáo Phận Hà Nội, quý Tu sĩ nam nữ và đông đảo quý khách hành hương từ khắp mọi miền đất nước.

Chia sẻ trong bài giảng lễ, Đức TGM Giuse nhấn mạnh đến “sự chết”. “Con người chết không phải là về với hư vô về với cát bụi như những người vô thần đã từng nói, cũng không đơn giản như chiếc lá rụng về cội như các văn nhân thi sĩ vẫn từng diễn tả. Đối với chúng ta là người công giáo, chúng ta khẳng định khi đã chết là chúng ta chỉ chết về thể xác còn linh hồn Thiên Chúa dựng lên là linh hồn bất tử. Chúa Giêsu đã dùng hình ảnh hạt lúa gieo vào lòng đất để diễn tả sự chết và chính Chúa cũng là hạt lúa đã chết đi và Phục Sinh, nảy mầm lớn lên thành cây lúa mới, sinh hoa kết trái…Cha Thánh Phêrô Lê Tùy cũng noi gương Chúa Giêsu trở nên hạt lúa mì, sẵn sàng tuyên xưng đức tin, giữ vững một niềm tin son sắt và chịu chết vì đạo Chúa. Cái chết của Thánh Nhân đã để lại một âm vang lớn cho sự trung thành tuyên xưng đức tin của người Kitô hữu và của các chứng nhân Tử Đạo”. Khép lại bài giảng, Đức TGM Giuse mời gọi cộng đoàn noi gương Thánh Phêrô Lê Tùy, đừng chấp nhận sự dối trá để tìm được sự bình an giả tạo ở đời này.

 

Cuối Thánh lễ, Cha xứ Giuse Vũ Ngọc Ruẫn đã thay lời cho cộng đoàn giáo xứ Bằng Sở gửi lời tri ân tới Đức TGM Giuse, quý Cha, quý tu sĩ nam nữ và quý khách hành hương về tham dự dịp lễ năm nay.

Ngỏ lời với cộng đoàn cuối Thánh lễ, Đức TGM Giuse chia sẻ “Năm nay là năm hành hương đông nhất từ 4 năm nay từ khi tôi về địa phận Hà Nội. Đặc biệt, năm nay Cha xứ cũng đã tổ chức rất sốt sắng với sự cộng tác, sự tham dự của rất đông đảo các ban kèn trống, các đội hoa về đồng dâng. Những con số đó rất có ý nghĩa và nói lên lòng yêu mến của chúng ta với Thánh Tử Đạo Phêrô Lê Tùy”. Đức TGM Giuse cũng mong muốn, sang năm 2023 sẽ kỷ niệm 190 năm Thánh Nhân hưởng phúc tử đạo, sẽ có đông hơn nữa quý khách hương về tham dự. Qua đó, mỗi người tín hữu có thể đón nhận được nhiều hồng ân Chúa qua lời chuyển cầu của Thánh nhân.

Tạ ơn Chúa đã ban cho giáo xứ Bằng Sở chúng con có một dịp lễ mừng sinh nhật Nước Trời lần thứ 189 Cha Thánh Phêrô Lê Tùy diễn ra thành công tốt đẹp, với sự nỗ lực đóng góp phần mình cách này hay cách khác của rất nhiều đoàn thể và các cá nhân cùng cộng tác.

 

BTT TTHH Bằng Sở

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *