Lần đầu tiên từ bốn thế kỷ, có lễ truyền chức giám mục tại đảo Cipro

Hôm 16 tháng Ba vừa qua, lần đầu tiên từ bốn thế kỷ, đã diễn ra một lễ truyền chức cho một giám mục thuộc Công giáo Latinh, tại Nicosia, thủ đô đảo Cipro.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đó là Đức cha Bruno Varriano, Dòng Phanxicô, được Đức Thánh cha bổ nhiệm ngày 09 tháng Giêng vừa qua, làm Giám mục Phụ tá của Đức Thượng phụ Công giáo Jerusalem, hiện nay là Đức Hồng y Pierbattista Pizzaballa, cũng thuộc Dòng Phanxicô.

Đức tân giám mục Varriano, sinh trưởng tại Brazil cách đây 53 năm (1971) trong một gia đình gốc Ý, và thụ phong linh mục tại Ý năm 1997, thuộc Tổng giáo phận Campobasso. Sau khi phục vụ tại Ý, cha đến Jerusalem và gia nhập Dòng Phanxicô tại đây, trước khi trở về Ý theo học tại các Đại học Giáo hoàng, và đã đậu Tiến sĩ Tâm lý tại Đại học Salesianum của Dòng Don Bosco. Trở về Thánh địa, cha được giao nhiều trách nhiệm, kể cả việc làm bề trên tu viện và quản đốc Vương cung thánh đường Truyền Tin ở Nazareth.

Cách đây hai năm, cha được bầu làm Đại diện Tòa Thượng phụ ở đảo Cipro. Nay cha trở thành giám mục Công giáo Latinh đầu tiên tại đảo Cipro, kể từ 340 năm nay và lễ truyền chức cho ngài là buổi lễ đầu tiên từ gần 400 năm.

Tại Cipro, trong số 850.000 dân cư, 80% là người gốc Hy Lạp, phần lớn theo Chính thống giáo, và chỉ có 38.000 tín hữu Công giáo, tương đương với 4,47%. Cộng đồng Công giáo tại đảo Cipro thuộc ba nghi lễ, là Maronit từ Liban với 13.000 tín hữu họp thành một tổng giáo phận; tiếp đến là các tín hữu Công giáo Latinh, trong những năm gần đây có thêm nhiều tín hữu là công nhân nước ngoài, như Philippines khoảng 7.000, Sri Lanka 1.500, và 300 người Ấn Độ. Mới đây, có thêm những người Công giáo từ Phi châu như Cameroon, Congo.

Ngoài ra, có Công giáo Armeni chỉ có 3.500 tín hữu phần lớn ở vùng thủ đô Nicosia. Cộng đoàn Công giáo Latinh ở Cipro thuộc quyền của Đức Thượng phụ Công giáo Latinh Jerusalem, Pierbattista Pizzaballa. Ngài bổ nhiệm một vị thay ngài coi sóc các tín hữu Công giáo tại Cipro. Tổng số linh mục Công giáo thuộc ba nghi lễ tại Cipro chỉ có 46 vị, trong đó có 13 linh mục giáo phận và 33 linh mục dòng.

Lễ truyền chức

Lễ truyền chức cho Đức cha Varriano là một biến cố lịch sử đối với các tín hữu Công giáo toàn đảo Cipro, có bốn hồng y và hơn 40 giám mục từ các nơi, và hàng trăm linh mục từ các nước, cùng với nhiều vị lãnh đạo các tôn giáo bạn.

Trong bài giảng, Đức Hồng y Pizzaballa nhắc đến nhiều thách đố quan trọng về mục vụ và xã hội mà vị tân giám mục phải đương đầu, nhưng mối quan tâm đầu tiên là gần gũi mọi tín hữu, noi gương vị Mục Tử nhân lành chăm sóc chiên lạc và điều quan trọng nhất, đó là làm chứng rằng gặp gỡ Chúa Kitô là điều đẹp nhất có thể xảy ra trong đời người và cộng đoàn Kitô kín múc sức sống từ Thánh Thể, trước mọi hoạt động khác.

(Ekai.pl 20-3-2024)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *