Lãnh đạo Phật giáo đóng góp cho Quỹ khẩn cấp Covid-19 do ĐTC thành lập

Hòa thượng Ashin Nyanissara với  Đức Tổng Giám mục Tin Win

Hưởng ứng lời kêu gọi của Đức Thánh Cha, một vị lãnh đạo Phật giáo đã quyên góp 10 ngàn đô la cho Quỹ khẩn cấp do Đức Thánh Cha thành lập vào ngày 06/4 vừa qua.

Đó là nhà sư Phật giáo Ashin Nyanissara, còn được biết đến với tên Sitagu Sayadaw, một trong những nhân vật tôn giáo quan trọng có ảnh hưởng ở Myanmar.

Hòa thượng Ashin Nyanissara đã trao số tiền này cho Đức cha Marco Tin Win, Tổng Giám mục Mandalay. Cùng với số tiền, vị lãnh đạo Phật giáo còn trao tặng gạo và các loại thực thẩm khác cho nhu cầu của Tổng Giáo phận trong trường hợp khẩn cấp. Phần đóng góp này bổ sung vào 754 ngàn đô la đã được Đức Thánh Cha đóng góp ban đầu cho Quỹ. Đức Thánh Cha kêu gọi các thực thể Giáo hội và các cá nhân có thể và muốn giúp đỡ, đóng góp cho Quỹ này thông qua các Hội Giáo hoàng truyền giáo của mỗi quốc gia.

Hòa thượng Ashin Nyanissara giải thích với cử chỉ này muốn trở thành một dấu hiệu của lòng trắc ẩn chung cho tất cả các tôn giáo. “Chúng ta phải cùng nhau chống lại Covid-19 và thực hiện các hoạt động bác ái qua tình liên đới”. Đức Tổng Giám mục Tin Win, người có mối liên hệ tình bạn với nhà lãnh đạo tôn giáo Phật giáo bày tỏ: “Tôi xúc động trước hành động này của vị lãnh đạo Phật giáo, một nghĩa cử thiện chí và liên đới với những người đang cần được giúp đỡ. Đóng góp này là một thông điệp về sự hòa hợp liên tôn giáo đối với cả đất nước”.

Hòa thượng Ashin Nyanissara cũng có mối tương quan thân thiết với Đức Hồng y Charles Bo, Tổng Giám mục Yangon, chủ tịch Liên Hội đồng Giám mục Á Châu. Cả hai đều tích cực tham gia thúc đẩy đối thoại liên tôn ở đất nước với đa số Phật giáo. Hòa thượng đã gặp Đức Thánh Cha Phanxicô trong chuyến tông du đến Myanmar và năm 2011 được Đức nguyên Giáo hoàng Biển Đức XVI tiếp kiến.

Việc quyên góp của Hòa thượng cho quỹ đặc biệt của Đức Thánh Cha cho trường hợp khẩn cấp Covid-19 đã diễn ra vào giữa năm mới của Phật giáo, Lễ hội té nước, lễ kỷ niệm đã bị chính phủ hủy bỏ do tình trạng khẩn cấp Covid-19. Tính đến ngày 17 tháng 4, tại quốc gia này có 85 trường hợp nhiễm virus, trong đó có hai ca tử vong.

Ngọc Yến – Vatican

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *