Lễ Bổn mạng Huynh Đoàn Đaminh TGP. Sài Gòn 2019

“Sau khi giã từ vợ, ôm hôn từng đứa con rồi ra trình diện, khi quân lính vây làng Kẻ Mốt ngày 29.6.1838. Đứng trước thánh giá, anh Tôma Nguyễn Văn Đệ quỳ xuống cầu nguyện lớn tiếng: “Lạy Chúa, sẽ không bao giờ con bước qua Ngài.”…”

Đó là một đoạn ngắn trong tiểu sử thánh Tôma Nguyễn Văn Đệ được đọc trước thánh lễ, tại nhà thờ Đaminh Ba Chuông vào sáng ngày 14 tháng 12 năm 2019.

Hàng năm, khi không khí mùa Vọng bao trùm không gian các nhà thờ, các xóm đạo, khi màu áo Tím ngập tràn trong các thánh lễ, thì có một ngày anh chị em Đaminh Sàigòn nô nức, rộn rã tập trung tại nhà thờ Đaminh Ba Chuông với trang phục trắng, huy hiệu Chân Lý trên ngực để tham dự thánh lễ do quý cha đồng tế với màu áo Đỏ. Ấy là ngày Mừng kính thánh Tử đạo thánh Tôma Nguyễn Văn Đệ, Bổn mạng của Huynh đoàn giáo dân Đaminh tổng giáo phận Sài Gòn.

Để bắt đầu, bao giờ cũng là lời huấn từ của cha Đặc trách Huynh đoàn Đaminh tổng Giáo phận Sài Gòn, năm nay cha nhắn nhủ:

Trong mùa vọng, chúng ta hãy nhìn lại quá khứ để đặt cho mình câu hỏi” ta đã làm được gì? và hướng đến tương lai để xác định mục tiêu sống ngày hôm nay?

Những người đoàn viên huynh đoàn cần ý thức sứ vụ Loan báo Tin Mừng, sứ vụ mà cha thánh Đaminh đã đi trước, và mời gọi chúng ta dấn bước theo ngài. Cách riêng Loan báo Tin Mừng cho người nghèo như vị Giám mục Châu Á: tân Tổng trưởng Bộ Loan báo Tin Mừng cho các dân tộc, luôn mời gọi .

Vậy, người nghèo là ai? Cha đặc trách hướng dẫn:

Người nghèo là người đói khát Chân Lý! Người Đaminh chúng ta là những người Rao giảng Chân Lý, Chân Lý trong Phúc âm, Chân Lý trong đời sống hàng ngày, Chân Lý trong cuộc đời mỗi người.

Người nghèo là người khô khan nguội lạnh, người nghèo ấy không ở đâu xa, mà ở ngay chính trong gia đình, người nghèo ấy ở trong chính huynh đoàn chúng ta. Anh chị em hãy làm để những người ấy không bị tổn thương khi ta Loan báo Tin Mừng; nhưng là họ cảm thấy được nâng đỡ, ủi an và tìm được Chân Lý.

Cha cũng nhắc đến mục vụ trong 3 năm cùa Giáo hội: mời gọi Sống và đồng hành với các bạn trẻ. Câu hỏi lại đặt ra: bạn trẻ ở đâu? Bạn trẻ là ai? Đó chính là con cháu chúng ta. Chính mỗi người chúng ta phải là chỗ dựa vững chắc cho chúng.

Nền văn hóa và đức tin phải được đặc biệt chú trọng: như những ngày lễ tết, con cháu quây quần chúc thọ… để các bạn trẻ duy trì, nền văn hóa là điểm gốc không thể chối bỏ, không thể lãng quên.

Đời sống đức tin cần được duy trì và phát triển, gia đình phải là Hội thánh tại gia đúng nghĩa, để con cháu được lĩnh hội đức tin ngay từ ngày còn thơ bé. Sao cho trường học đầu tiên của các cháu bé là chính gia đình và cha mẹ là thầy cô đầu tiên trong cuộc đời chúng. Chỉ khi cha mẹ có đời sống nhân bản Kitô giáo, con em mới có thể phát triển toàn diện.

Nhìn vào Huynh đoàn, chúng ta là những anh chị lớn cần quan tâm đến các bạn trẻ, mời gọi con em trong gia đình, trong giáo xứ gia nhập huynh đoàn, không phải để dọn mình chết lành nhưng là để nhận thức đời sống đức tin, là để sống nét đẹp của người trẻ Đaminh.

Cha kết thúc: mỗi người hãy trở nên hấp dẫn với mọi người xung quanh bằng nét đẹp của người Đaminh, để tăng trưởng đức tin và là ánh sáng cho trần gian.

Tiếp theo, phần diễn nguyện với các tiết mục ngợi ca các thánh tử đạo, tuyên xưng niềm tin; đặc biệt tiết mục họa lại cảnh những chứng nhân sẵn lòng “thà chết chứ không bỏ đạo” khiến cho người tham dự xúc động và tự hào với nòi giống Lạc Hồng: kiên định giữ vững đức tin.

Trước khi vào thánh lễ, cha đặc trách Vinh Sơn Nguyễn Thành Tín giới thiệu qúy cha đồng tề: cha Phanxico X, Tổng Đặc trách HĐĐM VN chủ tế, cùng cha Giuse phụ tá đặc trách HĐĐMVN, cha Giuse quản lý tu viện Alberto, cha Vinh Sơn Đặc trách, cha Gioan B phụ tá, đặc trách giới trẻ.  Cha cũng không quên thông tin và nhắc nhở để trong thánh lễ này tất cả cùng cầu nguyện cho cha Tân Bề Trên Giám Tỉnh: cha Toma Aquino Nguyễn Trường Tam. 

Cùng tham dự thánh lễ với các anh chị em đoàn viên của 125 huynh đoàn trong 15 liên huynh còn có các vị khách quý: Đại diện Huynh đoàn Đaminh Việt Nam, Đại diện Huynh đoàn Đaminh Giáo phận Bà Rịa, Đại diện Huynh đoàn Đaminh Giáo phận Phú Cường, Đại diện Huynh đoàn Đaminh Giáo phận Xuân lộc, Đại diện Huynh đoàn Đaminh Dominiart, Huynh đoàn Đaminh Cựu Tu Sinh. Nhân dịp này, Huynh đoàn Dominiart cũng tặng cho HĐĐM tgp Sài Gòn bức tranh thánh tử đạo Toma Nguyễn văn Đệ, với tác giả họa sĩ Lê Hiếu. Bức tranh được nhiều người chọn làm nền để chụp hình cùng với cảnh quan nô nức mừng Chúa Giáng Sinh quanh nhà thờ như hang đá, cây thông, ông già Noel…

Trong bài giảng, ngoài việc nhắc nhớ lại gương thánh tử đạo bổn mạng và các thánh tử đạo trong cùng hoàn cảnh, cha Tổng đặc trách còn nhắc đến sứ điệp ĐTC Phanxicô gửi cho giới trẻ Việt Nam: Thông điệp xoay quanh một chữ “nhà”, là chữ hàm ý trong câu chủ đề được chọn cho kỳ Đại Hội Giới Trẻ lần này: “Hãy về [nhà] với thân nhân” (Mc 5,19). “Hãy về nhà” nghĩa là một hành trình thúc đẩy các con trở về với cội nguồn của các con và đào sâu di sản văn hoá và truyền thống của các con. Để thực hiện được nhiệm vụ ấy, ĐTC đề nghị với giới trẻ ba đức tính cho việc làm chứng trong giai đoạn này, đó là: (1) trung thực, (2) tinh thần trách nhiệm và (3) lạc quan. Cha tổng đặc trách nhấn mạnh, trong sứ điệp này ĐTC không chỉ mời gọi các bạn trẻ mà cha cũng mời gọi tất cả đoàn viên cùng đồng hành với giới trẻ để thực hiện nhiệm vụ ấy.

Kết thúc thánh lễ với phần cám ơn của anh Giuse Phạm Quang Bổng, phó ban phục vụ Huynh đoàn Đaminh TGP. Sài Gòn.

Quý cha đồng tế đã vất vả vì sự “ái mộ” của anh chị em đoàn viên cũng như BPV các cấp nên đã dừng chân lưu lại những tấm ảnh kỷ niệm.

Sau thánh lễ, anh chị em đoàn viên huynh đoàn Đaminh TGP SG ra về với hành trang mang theo là Thánh Thể Chúa Giêsu và nhận được từ huấn từ của cha đặc trách HĐGP, bài giảng của cha Tổng đặc trách HĐDMVN, anh chị em sẵn sàng cho sứ vụ Loan báo Tin Mừng để cùng nhau sẵn sàng như thánh Tôma Đệ cùng các anh em trong ngày 19.12.1839, trên đường ra pháp trường, tất cả đều tỏ ra hân hoan kiên cường nói với mọi ngườỉ: “Anh em chúng tôi đang tiến về thiên đàng đây.”

BPV HĐSG – theresa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *