Lễ bổn mạng tu sĩ giáo phận Bắc Ninh

Sáng thứ Sáu, ngày 2 tháng 2 năm 2024, gần 200 nam nữ tu sĩ đến từ 16 hội dòng, hiệp hội, tu đoàn thánh hiến đang sống và thi hành sứ vụ tại mảnh đất Miền Quan họ đã tập trung về Toà giám mục Bắc Ninh mừng lễ bổn mạng giới tu sĩ.

Sau giờ khai mạc, cha Phêrô Nguyễn Văn Thủy, O.P, đặc trách tu sĩ giáo phận Bắc Ninh, tổng quát hoạt động của tu sĩ giáo phận trong hành trình 15 năm qua. Mỗi năm, số tu sĩ hiện diện trong giáo phận tăng nhanh và sự đóng góp không mỏi mệt của giới tu sĩ trong cánh đồng truyền giáo mênh mông của Giáo phận.

Lễ bổn mạng tu sĩ giáo phận Bắc Ninh

Tiếp đến, quý nam nữ tu sĩ giáo phận rất vui được Đức cha Giuse Đỗ Quang Khang, giám mục giáo phận Bắc Ninh gặp gỡ và chia sẻ về những ưu tư của ngài nơi người tu sĩ trong giáo phận. Với chủ đề: Tương quan của giám mục với các dòng tu, các cộng đoàn thánh hiến trong giáo phận, Đức cha Giuse nhấn mạnh: Chúng ta là những người dâng hiến cuộc đời cho Chúa, dù có ở đâu, chúng ta vẫn cố gắng sống đời tu của mình theo đặc sủng và linh đạo của dòng. Vấn đề không phải là hội dòng, hiệp hội hay tu đoàn, nhưng cốt lõi của vấn đề là “tu”.

Đức cha Giuse nhắn nhủ: Đừng sống đời thánh hiến chỉ như chu toàn một mớ bổn phận nhưng sống đời thánh hiến nhằm đáp ứng nhu cầu cần có để thể hiện rõ nét riêng của đặc sủng nơi mỗi dòng, thực thi sứ vụ kèm theo tại địa phận Bắc Ninh.

Sau giờ chia sẻ, Đức cha đã chủ tế thánh lễ Đức Mẹ dâng Chúa Giêsu trong đền thờ, hay còn được gọi là lễ Nến, bổn mạng. Trong bài giảng thật ý nghĩa và sâu sắc, Đức cha gửi đến mỗi tu sĩ trong giáo phận những bài học thật đắt giá: Người sống đời thánh hiến là người tự nguyện khấn giữ ba lời khuyên Phúc Âm. Dưới ánh sáng của lời Chúa, tác giả sách Malakhi hôm nay cho chúng ta một ý tưởng rất hay để hiểu hình ảnh của người sống đời thánh hiến, dám để cho Chúa tinh luyện mình, như ngọn nến cháy tiêu hao. Người sống đời thánh hiến luôn đặt mình trong tâm thế của một người được tinh luyện. Hành vi can đảm đó phải trả giá vì nó rất đau đớn, như người thợ luyện vàng. Vàng 4 số 9 là nhất nhưng cũng chỉ là vàng, còn người sống đời thánh hiến phải là nhiều số 9.

Đức cha Giuse nói thêm: Giả như người tu sĩ không muốn để Chúa tinh luyện, thì ơn gọi của người ấy không được tinh tuyền. Như người thợ kim hoàn đốt cháy tất cả những gì không phải là vàng để cuối cùng có được thỏi vàng tinh tuyền, thì người tu sĩ chúng ta hãy can đảm để Chúa thanh luyện, đốt cháy hết những gì không phù hợp với đời tu để ta trở nên thỏi vàng tinh tuyền nhất, nhiều số 9 nhất.

Trước khi lãnh nhận phép lành cuối lễ, trong tâm tình tri ân, cha Phêrô Nguyễn Văn Thủy, O.P, đặc trách tu sĩ, đại diện cho anh chị em tu sĩ có những tâm cảm tạ và chúc tết Đức cha, vị cha chung khả kính.

Sau thánh lễ là bữa tiệc Arape tại với một bầu khí thân thương nối kết sự tham gia, hiệp thông và sứ vụ. Xin Chúa Giêsu, Đấng đã dâng mình cho Thiên Chúa ban cho mọi tu sĩ trong giáo phận ngày càng trở nên những chứng nhân Tin Mừng cách hữu hiệu, họa lại ngày càng rõ nét hình ảnh của Chúa cho thế giới hôm nay.

Sr Thúy Ngự

Hiệp Hội Đức Maria, Mẹ Sự Sống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *