Lễ Đầu Dòng tại Giáo phận Hải Phòng

Lễ kính cha thánh Đaminh, quan thầy Dòng ba Đaminh, quen gọi là lễ Đầu Dòng. Lễ này được Đức cha Giêrônimô Liêm (Thánh Liêm) thiết lập từ ngày 08/08/1844, tại Nam Am. Kể từ ngày đó, cứ vào ngày lễ kính Thánh Tổ phụ, đoàn con cái khắp nơi lại nô nức quy tụ lại để mừng kính Ngài. Và ngày này đã nhanh chóng đi vào truyền thống đạo đức tốt đẹp của giáo phận nhà.Đến hẹn lại lên, năm nay giáo xứ Kẻ Sặt được vinh dự chọn làm điểm hẹn cho đoàn con cái bốn phương trong giáo phận gặp mặt và mừng đại lễ. Trời nắng chói chang, tiết trời oi ả nóng bức, nhưng vượt qua tất cả, kể cả sức khỏe và tuổi tác, các thành viên Dòng Ba Đaminh vẫn hồ hởi tuôn về sum họp trong tình gia đình con cái của cha thánh Đaminh. Ước chừng có trên 3 ngàn người tham dự ngày lễ đặc biệt này.

Trước khi cử hành thánh lễ trọng thể vào lúc 10h00, cha Đaminh Nguyễn Chấn Hưng – Linh mục đặc trách Dòng ba và cha Giuse Vũ Văn Tuyên – Đại diện Tỉnh Dòng Đaminh, đã có bài chia sẻ với cộng đoàn. Nội dung các bài chia sẻ này một phần gợi lại cuộc đời của cha thánh, đồng thời đưa ra những bài học thiết thực, để mỗi thành viên trong gia đình Đaminh bước đi trên con đường tổ phụ đã vạch ra, hầu tiến hơn trên con đường hoàn thiện và nhiệt thành trong công việc tông đồ làm chứng cho Chúa giữa bối cảnh xã hội hôm nay.

Theo như một học giả, cuộc đời thánh Đaminh có thể tóm lược trong ba điều đam mê: Đam mê Lời Chúa, đam mê các linh hồn và đam mê rao giảng Tin mừng. Những nỗi đam mê này đã xâm chiếm cả cuộc đời thánh nhân, và giúp ngài hăng say trên con đường theo Chúa. Khởi đi từ đó, Đức cha đã đào sâu cuộc đời của thánh Đaminh, giúp cho đoàn con cái hiểu hơn về cuộc đời của tổ phụ mà chuyên chăm dõi theo ngài.

Thánh Đaminh có một niềm đam mê Lời Chúa cách sâu sắc, đêm ngài say mê suy ngắm Lời Chúa. Chính vì niềm say mê cháy bỏng ấy mà ngài đã thiết lập nên dòng “Anh em thuyết giảng” để mang Lời Chúa gieo rắc đến cho mọi người. Niềm đam mê các linh hồn nơi thánh Đaminh đã khiến ngài yêu thương chính con người của họ, chia sẻ cuộc sống của tha nhân, hết mình phục vụ những người cùng khốn nghèo khổ. Niềm đam mê loan báo Tin mừng đã làm cho ngài không ngừng lên đường để truyền giáo, nhiệt thành giúp những người lạc giáo trở về với chính đạo. Nhờ những nỗi đam mê ấy mà thánh Đaminh đã trở nên ngọn đuốc sáng tỏa rạng như chính tên gọi Đaminh của ngài. Bài giảng của Đức cha được kết thúc với lời mời gọi các thành viên Huynh đoàn Đaminh, hãy noi gương thánh tổ phụ, trở nên ngọn đuốc sáng giữa cuộc đời hôm nay.

Ngày lễ Đầu Dòng, như lời nhận định của Đức cha, tạo nên một hình ảnh rất đẹp. Các con cái của thánh tổ phụ, từ khắp nơi, không phân biệt tuổi tác, không ngại xa gần, không quản thời tiết khắc nghiệt, đã hân hoan trở về với Kẻ Sặt để chia sẻ đức tin, khích lệ nhau trong sứ mạng tông đồ và mừng kính Đấng sáng lập Dòng. Điều ấy cho thấy lòng yêu mến dạt dào của đoàn con cái với thánh tổ phụ và tinh thần tông đồ nhiệt thành của các thành viên mang tên gọi Dòng ba Đaminh.

“Nói với Chúa và nói về Chúa”. Câu tâm niệm của thánh Đaminh giờ đây lại được vang lên cách đặc biệt trong ngày mừng lễ Quan thầy. Lời ấy cũng đang mời gọi mỗi thành viên Dòng Ba hãy lên đường, sau khi đã “nói với Chúa” thì hãy đi về trên các nẻo đường, để “nói về Chúa” cho mọi người theo tinh thần và mẫu mực của thánh Đaminh Quan thầy.

Bài: BTT GP – Ảnh: Su Phi
IMG 0988
IMG 0972
IMG 0975
IMG 0976
IMG 0977
IMG 0979
IMG 0980
IMG 0981
IMG 0982
IMG 0984
IMG 0999
IMG 1008
IMG 1013
IMG 1017

IMG 1028
IMG 1033
IMG 1048
IMG 1059
IMG 1062
IMG 1063

IMG 1075
IMG 1105
IMG 1118

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *