Lễ Đức Mẹ Hà Nội: Quan thầy Thành phố Hà Nội và Tước hiệu nhà thờ Cửa Bắc

Chiều thứ Hai, ngày 02/7/2024, Giáo xứ Cửa Bắc vui mừng chào đón Đức Tổng Giám mục (TGM) Giu-se Vũ Văn Thiên về dâng Thánh lễ trọng thể mừng lễ Đức Mẹ Hà Nội, quan thầy Thành phố Hà Nội và Tước hiệu Nhà thờ Cửa Bắc.

Hiệp thông Thánh lễ có sự hiện diện của Cha Giu-se Đào Hữu Thọ – Quản hạt Chính Tòa, quý cha, quý tu sĩ, quý khách và đông đảo cộng đoàn trong và ngoài Giáo xứ.

Đức TGM Giu-se vui mừng trở lại Giáo xứ Cửa Bắc để cùng quý cha và cộng đoàn Giáo xứ dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, tôn vinh Đức Trinh nữ Ma-ri-a và cầu nguyện với Chúa qua lời cầu bầu của Đức Mẹ cho quê hương đất nước Việt Nam, cho Tổng Giáo phận và cách riêng cho tất cả mọi người được vững vàng trong Đức tin; cầu nguyện cho tất cả mọi người kể cả những ai dù chưa tin vào Chúa Giê-su, chưa được gia nhập Giáo hội nhưng có thiện chí sống theo lương tâm ngay thẳng và sống vì ích lợi của mọi người được bình an để cùng nhau xây dựng Giáo hội và xây dựng xã hội được tốt đẹp.

Trong Thánh lễ, Đức TGM Giu-se khẳng định niềm tin vào sự quan phòng đặc biệt Chúa dành cho Thành phố Hà Nội khi đã để Đức Mẹ che chở và gìn giữ thành phố này trong ơn bình an và vì thế thành phố này được gọi là Thành phố vì hòa bình. Ngài nhắc lại lịch sử của tước hiệu Nhà thờ Đức Mẹ Hà Nội mà Nhà thờ Cửa Bắc vinh dự được mang, đặc biệt là sự kiện lịch sử ngày 02/7/1627 – Cha Đắc Lộ (Alexandre de Rhodes) đã đến vùng đất Thăng Long vào đúng Lễ Thăm Viếng để nhắc nhớ chúng ta rằng: Đức Mẹ đã dẫn đưa các nhà truyền giáo đến vùng đất này để loan báo Tin mừng. Đức Mẹ đã đem Chúa Giê-su đến với vùng đất Thăng Long này, đã trao ban cho chúng ta Tin mừng mà Đức Giê-su chính là Tin mừng đầy đủ, ý nghĩa nhất.

Trong bài giảng Lời Chúa, Đức TGM Giu-se chia sẻ về vai trò của Đức Trinh nữ Ma-ri-a: Đức Mẹ như hòm bia Thiên Chúa. Ngài nhắc lại câu chuyện về hai bia đá trong Sách Xuất Hành để nhắc nhớ cho mọi người về Hòm bia Thiên Chúa: Luật giao ước mà Thiên Chúa dành cho dân của Người. Trong đó có những điều nên làm, những điều cấm không được làm, những lời hứa hẹn của Thiên Chúa đối với những ai tuân giữ lời Người (Kinh Mười Điều Răn). Luật của Chúa chính là sự hiện diện của Chúa giữa dân Người. Ngài nhắc lại câu chuyện về những cuộc giao chiến của người Ít-ra-en với người Phi-li-tinh, người Ít-ra-en đã chiến thắng vì họ mang Hòm bia Thiên Chúa đi trước. Hòm bia Thiên Chúa chính là biểu tượng cho sự hiện diện của Thiên Chúa giữa dân Người. So sánh Đức Mẹ như Hòm bia Thiên Chúa là sự khẳng định Đức Mẹ đã cưu mang Lời Chúa. Khi Đức Mẹ thưa lời “xin vâng” với sứ thần Gáp-ri-en là lúc Mẹ cưu mang Ngôi Lời Nhập Thể chính là Thiên Chúa. Đó là một thiên chức, cũng là một mầu nhiệm cao cả mà Thiên Chúa trao ban cho Đức Mẹ. Ngài nhắc lại sự kiện thăm viếng của các mục đồng tới hang đá Bê-lem khi Đức Ma-ri-a hạ sinh Chúa Giê-su nơi máng cỏ. Các mục đồng vui mừng vì những lời loan báo của sứ thần đã ứng nghiệm và họ trở về để kể lại cho người khác nghe. Còn Đức Ma-ri-a (Thánh Lu-ca ghi lại) thì ghi nhớ và suy niệm những điều ấy trong lòng. Và tất cả những gì xảy ra trong cuộc đời của Chúa: những vui buồn, những ủng hộ, những lời tung hô, và cả những chống đối đến từ các kỳ mục, biệt phái người Do Thái đều có Mẹ. Bài Tin mừng cho chúng ta cảm nhận được sự Nhập Thể của Thiên Chúa hiện diện ở giữa chúng ta. Lời Chúa vừa nêu lên niềm vui mừng của dân Chúa vì Chúa hiện diện. Thiên Chúa cũng mừng vui vì chính sự hiện diện ấy. Qua đó, Đức TGM Giu-se mời gọi cộng đoàn dân Chúa noi gương Đức Trinh nữ Ma-ri-a hãy luôn ghi nhớ, suy niệm Lời Chúa, sống Lời Chúa và loan báo Tin mừng cho anh chị em.

Đáp lại tâm tình ấy, vị đại diện Giáo xứ bày tỏ tâm tình tri ân tới Đức Tổng Giu-se, quý cha và cộng đoàn. Đức TGM Giu-se nhắn nhủ tới mọi người rằng: Hãy sống với nhau với một đức ái không giả dối nhưng chân thành; Hãy tìm kiếm những gì là tốt đẹp; Hãy đối xử tốt với nhau và sống với lòng khiêm tốn luôn coi mình là nhỏ mọn chứ không đòi quyền năng để thống trị và hủy diệt người khác.

Xin tạ ơn Chúa và cầu xin Người ban cho dân Chúa muôn ơn lành nhờ lời cầu bầu của Đức Trinh nữ Ma-ri-a; cầu nguyện cho Giáo hội Hoàn vũ, Giáo hội Việt Nam, cho Tổng Giáo phận Hà Nội và cho mỗi Ki-tô hữu biết noi gương Đức Mẹ để trung thành với Chúa và tuân giữ lời Người.

BTT Gx. Cửa Bắc

https://www.tonggiaophanhanoi.org/le-duc-me-ha-noi-quan-thay-thanh-pho-ha-noi-va-tuoc-hieu-nha-tho-cua-bac/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *