Lễ ra mắt HĐGDĐM Sa-Keo

 

Có một nơi xa tít mù tịt trong vùng sâu, một nơi mà lục lọi tìm tòi hoài trong ký ức chưa từng thấy, một nơi lần đầu tiên được bước chân đến- Sa Keo.

Tôi đi theo bước chân những người con Cha Thánh Đa Minh, họ đi và đi không mệt mõi, trong khi tôi đã thắm mệt. Đường dài quá, xa quá, nắng cháy khét da. Qua mấy cây cầu ván linh hồn muốn lìa khỏi xác. Họ bảo đừng lo rồi cũng an bình vì Thần Khí Chúa đang ở cùng ta.

Niềm tin quả là có cội nguồn gốc rễ, niềm tin quả là ăn sâu từ máu tim lan dần khắp cơ thể. Để thành lặp một huynh đoàn ở một vùng sâu xa ngút ngàn như thế không phải là chuyện dễ. Tôi hóng nghe câu chuyện của họ thấy hay và lân la theo bước chân họ đi tìm một chân lý được trồng tỉa từ cái vùng đất hoang xơ không màu mở nhưng thắm đượm nghĩa tình và sâu sắc lòng kính mến Đức Chúa.

Là do Ông Cha sở nghe manh nha ở Đại Hải có huynh đoàn giáo dân Đa Minh mỗi sáng ở lại đọc kinh thần vụ, rồi lo toan việc nhà Chúa chu tất. Người cũng muốn như thế, nên đã mời gọi lúc đầu chỉ có sáu bảy linh hồn ở lại hiệp thông cùng Ngài đọc kinh thần vụ. Thấy êm êm Ngài mới đánh tiếng xin một số sách kinh thần vụ từ Đại Hải. Cái bộ sách cũ mềm được luân chuyển đi đến những nơi mới nhất để khai hoang vẫn được nâng niu cất giữ mỗi khi xong nhiệm vụ, giờ lại được chuyển đi.

Mỗi tháng vài lần liên huynh Đại Hải lại lăn lội đường xá xa xôi vô ngủ đêm chỉ để sáng cùng họ đọc kinh Thần Vụ. Lần lần số lượng tăng lên đến mười, rồi mười mấy. Cha Sở lại được nước tiến tới thỏ thẻ tâm sự với Cha Đặc trách giáo phận Cần Thơ ngỏ lời ngỏ ý Ngài đến lân la ghé chơi thăm viếng bà con. Đường tuy có xa nhưng nhiệt huyết, lòng mến kéo xích anh em lại gần. Rồi đất lành chim đậu, cây tốt sinh quả ngọt. Sau bao nhiêu nỗ lực vất vả của cả Cha Đặc Trách, Cha Sở và anh em liên huynh Đại Hải công thêm tình thương sẵn có từ huynh đoàn Tỉnh Dòng. Lời nguyện cầu được thắm đượm đẹp ý Chúa Ngày 3 tháng 4 năm 2016 Cha  Giám tỉnh Giuse Nguyễn Đức Hòa.op, đã phê văn thư thành lặp Huynh Đoàn Giáo Dân Đa Minh. Thánh Hiệu Rosa-Lima Giáo Xứ Sa-keo. Giáo Hạt Sóc Trăng, giáo phận Cần Thơ.

Niềm vui đến với mọi người, niềm vui rạng nở trên những bước chân ai đã từng lặn lội đến Sa-Keo với tinh thần hiệp thông huynh đệ. Niềm vui của anh chị em HĐGDĐM Sa-Keo từ nay có tên gọi chính thức có vai vế trong gia đình Đa Minh giáo phận chứ không phải như những vị khách mời dự thính trước đây.

Họ chuẩn bị thánh lễ ra mắt, chọn ngày lễ lớn Ngài Chúa Giêsu Thăng Thiên, để ra mắt huynh đoàn. Hiệp thông với niềm vui lớn của giáo hội mừng niềm vui nhỏ của gia đình. Thánh lễ diễn ra trang nghiêm lần đầu tiên có một hội đoàn được ra mắt tuyên hứa long trọng trong thánh lễ. Có Cha Đặc Trách huynh đoàn giáo phận Phêrô Trần Văn Thơ OP, đến hướng dẫn tỉnh tâm và nghi thức xám hối nhận lãnh bí tích hòa giải, không những cho thành viên huynh đoàn mà cho toàn giáo xứ vào chiều hôm trước. Tâm hồn được chuẩn bị trong trắng để bước vào nghi thức tuyên hứa long trọng ngày mai.

Giữa cái nắng ban chiều còn như đổ lửa. Bà con kiên nhẫn xếp hàng bên hong nhà thờ và bên trong nhà thờ để đến với tòa cáo giải. Hình ảnh ấy cứ khắc đậm vào tâm trí tôi tâm tình của những con người chân chất mà đậm nét kính mến. Hình ảnh người giáo dân hiền hòa, vâng theo lời chỉ dạy của mục tử đi lễ nghiệm túc với trang phục sạch sẽ tinh tươm của người đi dự tiêc nước trời. Các gia trưởng áo sơ – mi gọn gàng. Các chị em phụ nữ  đa phần mặc áo dài nét đẹp truyền thống văn hóa dân tộc được cất giấu nguyên vẹn nơi một giáo xứ sâu ngút hay như thế này.

Đoàn rước trang nghiệm tiến về cung thánh trong niềm tin vào Đức Ki-tô phục sinh Thăng Thiên. Trong bài giảng lễ Cha đã cầu chúc cho mọi người biết ngước nhìn lên Đức Ki-tô phục sinh đang chiếm ngự bên tòa Chúa Cha mà vẫn dõi mắt bên đoàn con cái trần gian vẫn dang tay ôm ấp nhân loại vào lòng, nhìn lên để cảm nhận tình yêu, nhìn lên để sống một đời tin yêu hy sinh phục vụ, tròn trịa tâm tình của người con thảo. Với huynh đoàn mới Cha cầu chúc mọi thành viên nỗ lực sống ơn gọi người giáo dân Đa Minh bước chân truyền rao chân lý qua chính đời sống hiệp thông huynh đệ trong giáo xứ, qua chính công tác bác ai chia sẻ vui buồn với người neo đơn, qua chính những kinh nguyện trung thành với những gì đã tuyên hứa.

Sau bài giảng là nghi thức thu nhận, cha Linh hướng đã đọc văn thư thành lập huynh đoàn và cha đặc trách cử hành nghi thức thu nhận đoàn viên. Các đoàn viên cùng nhau tuyên hứa dấn thân trong đời sống người giáo dân ĐaMinh, lần lượt được lần huy hiệu đoàn, sách luật sống. Với tâm tình của những mục tử nhân lành hai cha cầu chúc mọi người giữ và sống đúng tinh thần dòng, để thăng tiến trong đời sống ki-tô hữu.

Sau đó cha đặc trách đọc văn thư chỉ định ban phục vụ huynh đoàn giáo dân Đa Minh giáo xứ Sa-keo nhiệm kỳ 2016-2020.

1. Anh PhanXicô Trương Văn Sa – Đoàn trưởng.

2. Anh Phanxicô Trần Ngọc Thái – Đoàn phó

3. Anh Phanxicô Nguyễn Văn Tình – Thư ký

4. Anh Gioan B. Di Văn Thủy – Thủ quỹ

5. Chị Anê Nguyễn Thị Khỏe – Pt. Bác ái

6. Chị Maria Nguyễn Thị Gấm – Pt. Học tập

7. Chị Maria Lý Thị Bé Hằng – Pt. Giới Trẻ

Thánh lễ diễn tiếp tục diễn ra trong tâm tình sốt mến. Ngước lên bàn thờ rồi ngước về đội hình ca đoàn với tiếng hát vút cao. Lòng thầm ngưỡng mộ, vì ở một nơi xa xôi cách trở như thế. Chúa vẫn để mắt trồng tỉa những hạt giống tốt, có sáu ca viên và một ca trưởng hỏi ra mới biết đã sáu mươi tám mùa mít nở hoa vượt đường xa bao nhiêu cây số để đến dạy hát mà vẫn hát rất hay trong một thánh lễ long trọng như thế. Quả Chúa nhiệm mầu. Tin rồi đầy cái huynh đoàn trẻ măng này cũng làm nên những điều kỳ diệu nhờ Thánh Thần linh hướng.

Cuối lễ anh Đoàn trưởng thay mặt các đoàn viên nói lên tâm tình tri ân. Trước hết là Cha Giám tỉnh đã thương ký nhận đón nhận huynh đoàn như người con vào trong gia đình qua văn thư thành lập. Cám ơn Cha Đặc trách tỉnh dòng và huynh đoàn tỉnh đã gửi tặng sách kinh thần vụ và luật sống cũng như hiệp lời cầu xin. Ghi ơn tâm tình của Hai Cha linh hướng và đặc trách đã đồng hành từ những bước đi chập chững để có được huynh đoàn mới nơi vùng xa tít này. Cuối cùng là sự đồng hành quyết liệt của Liên Huynh Đại Hải liên lỉ trong những giờ kinh sáng và yêu thương hiện diện hôm nay. Nguyện xin tình yêu Thiên Chúa tuôn đổ dồi dào trên mọi người.

 

Cào Cào.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *