Liên Huynh Các Thánh Tử Đạo, Gp. Sài Gòn: Bác ái trong Chân Lý

Noi gương Thánh Tổ Phụ khi xưa đã bán bộ sách chú giải Ngài đã cố công ghi chép, đó chính là gia tài Ngài rất trân quý để giúp dân chúng trong thành đang bị nạn đói kém hành hạ, các đoàn viên Đa Minh hãy tích cực chia cơm sẻ áo cho người đói nghèo, cũng như cộng tác với quý cha trong các công cuộc truyền giáo”

Trên đây là lời phát biểu của bác Trưởng Liên huynh Các Thánh Tử Đạo, hạt Chí Hòa, Giáo phận Sài Gòn trong phiên họp chuẩn bị thực hiện công tác bác ái nhân tháng bác ái Đa Minh.

Vâng ! Hằng năm, cứ vào khoảng tháng 7, được gọi là tháng bác ái Thánh Đa Minh, Huynh đoàn Đa Minh lại rộn ràng náo nhiệt những chuyến đi chan chứa nghĩa tình, từ Nam ra Bắc đến miền Trung lũ lụt, tiếp xúc với những mảnh đời cơ cực lầm than vùng đồng bằng sông nước mênh mông, đến miền cao nguyên đèo heo hút gió, đó đây trên những cánh đồng truyền giáo xa xôi. . . trên vạn nẻo đường gieo nhân ái.

Năm nay, cha Phêrô Lâm Tấn Phát, Chánh xứ Tân Hồng thuộc Huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp, giáo phận Mỹ Tho, đã gửi “Thư ngỏ” : “Xin hỗ trợ xây dựng ba giáo điểm” của họ đạo Tân Hồng, cùng với lời giới thiệu thêm của Đoàn Trưởng Huynh đoàn Sao Mai, nhận thấy đây là công việc chính đáng, sứ vụ truyền giáo thật cấp thiết nên Ban Phục vụ Liên huynh Các Thánh Tử Đạo đã quyết định thực thi Tông đồ bác ái tại vùng sâu sông nước này vào ngày 26/06/2017.

“Vì tình yêu Đức Kitô thúc bách” khi Ban Phục Vụ Liên huynh triển khai kế hoạch bác ái, các đoàn trưởng thông báo trong các giờ nguyện của Huynh đoàn, hoặc nỗ lực rỉ tai kêu gọi từng cá nhân. Thế là các đoàn viên rộng lòng quảng đại hồ hởi phấn khởi cộng tác. Bầu khí rộn ràng, náo nhiệt, xôm tụ hẳn lên.

Sáng thứ Hai ngày 26/06/2017, lúc 5 giờ 30 xe chuyển bánh chở Ban Phục vụ Liên huynh, và đại diện các Huynh đoàn tham gia công tác lên đường theo tiếng gọi của tình Chúa, tình người. Và khi ánh bình minh gieo những tia nắng đẹp trên bầu trời lộng gió, đoàn công tác ngân vang các bài thánh ca cùng Thánh vịnh trên xe bon bon trực chỉ hướng miền Tây “chúc tụng Chúa đi mọi công trình của Chúa, muôn ngàn đời hãy ca tụng suy tôn. .”

Tuyến đường miền Tây giờ đây đã được nâng cấp, con đường cao tốc hiện đại minh chứng điều đó, thế nhưng ngồi bó gối lâu giờ trên xe cũng cuồng chân, thiếp đi một lát quên nỗi đau thì xe lắc lư, dằn lên xóc xuống, thật mệt mỏi. Tuy nhiên, có chịu khó đôi chút mới thấm thía cái khổ cực của anh em đồng loại, mới tích cực sẻ chia sự may mắn đủ đầy của mình cho ai khó nghèo.

Cha sở xứ Tân Hồng đã đón đoàn ở dọc đường, và đưa đi tham quan ba giáo điểm Ngài đang ra sức xin tiền xây dựng, bởi giáo dân toàn huyện trên 2300 người nằm trên địa bàn rất rộng 30 km.

1/ Giáo điểm Thánh Mẫu – An Phước hay Giồng Giăng cũ: có hơn 300 giáo dân. Sở dĩ gọi là giáo điểm Thánh Mẫu bởi chính Đức Mẹ đã cho xây dựng được nhà nguyện từ hai nhà giáo dân, cũng như tượng Đức Mẹ được dâng cúng xây dựng trong hoàn cảnh cấm cách khó khăn. Phái đoàn đến thăm, quý Soeur dòng Nữ tử bác ái đang dậy các em thiếu nhi học giáo lý dịp hè, chút quà mọn đoàn công tác gửi quý Soeur chăm lo cho các em.

2/ Giáo điểm Tân Phước: với số giáo dân khoảng 150 người, cha phải lo mua đất và cất nhà nguyện, bởi bà con nghèo phải đầu tắt mặt tối kiếm kế sinh nhai, lại ở xa nhà thờ nên họ biếng nhác trong việc đi lễ phụng thờ Thiên Chúa.

3/ Giáo điểm Lòng Chúa Thương Xót (Gò Bói): cách xa nhà thờ Tân Hồng 10 km gần biên giới, gần 600 giáo dân. Số tin hữu giáo điểm đông vì nơi này trước đây là nhà thờ, đã bị Cambodia lấy mất, bà con di tản khắp nơi. Khi bình yên, một số người trở lại, một số bà con di dân tới, và công trình nhà xứ được cha khởi công xây cất dưới sự bảo trợ của lòng thương xót Chúa.

Theo cha Phêrô: vì quá xa nhà thờ, và bươn chải lo cơm áo gạo tiền bình thường họ chỉ đi lễ ngày Noel thôi. Việc giữ ngày Chúa Nhật rất khó khăn nên đời sống đạo sa sút. Có xây dựng tốt Nhà Thờ, và thành lập nhà nguyện cho các giáo điểm thì số giáo dân sẽ tăng lên rất mau, và giữ đạo chín chắn hơn.

Hơn nữa, song song với việc xây dựng nhà nguyện, cha cũng nỗ lực dựng xây công trình Đức Tin nơi tâm hồn các tín hữu qua những bài chia sẻ Lời Chúa thâm thúy, giúp mỗi người tin yêu hy vọng dẫu còn đó cuộc sống nhiều gian khổ. Cha mời quý Soeur dạy lẽ Đạo cho thiếu nhi, giới trẻ. Đồng thời, khi gần gũi con chiên, hiểu biết khó khăn của họ, cha còn tích cực chăm sóc cho gia đình người người, nhà nhà cơm no áo ấm. Nghĩa cử yêu thương cao đẹp của cha là những bài giảng sống động, lôi cuốn bao người trở lại, đấy là tín hiệu vui của công cuộc truyền giáo. Tuy nhiên, cha lại phải chạy vạy xây cất thánh đường như nhà thờ tại An Phước đang được thi công, thay cho nhà nguyện nhỏ bé không đủ sức chứa số giáo dân ngày một tăng. Và đã mua mấy công đất chuẩn bị cho ngôi nhà thờ hiện diện ở giáo điểm lòng Chúa thương xót. Với tuổi 69, vất vả ngược xuôi lo toan trăm bề. Ấý vậy, nụ cười luôn tươi nở trên môi, cha cho biết: “cha mệt nhưng Nước Chúa được mở rộng Chúa vui, con chiên bình an, sốt sắng Đạo Chúa là cha vui rồi”.

Đặc biệt, đi đến giáo điểm nào, phải đoàn đều viếng Chúa Thánh Thể, xin Chúa ban bình an cho nơi đó, cũng như chúc phúc cho những dự án dựng xây Nhà Chúa của linh mục sở tại được thành công mỹ mãn như lòng Chúa mong muốn, hầu đem lại hạnh phúc cho dân Ngài.

Nhằm sẻ chia trọng trách Mục tử nặng nề, đoàn công tác gửi cha phong thơ chất chứa bao ân tình, xin được góp phần dựng xây “dự án truyền giáo” của cha sở nơi vùng đất nhiều gian khổ, đầy thử thách, nhằm củng cố đức tin vững mạnh, để Tin Mừng cứu độ vang xa đến mọi tâm hồn.

Cha con hội ngộ những câu chuyện nói hoài không dứt, đặc biệt những chia sẻ ưu tư của cha trong hoạt động Phúc Âm hóa miền Tây sông nước cách trở; nhưng rồi cũng phải chia tay, hẹn ngày tái ngộ.

Trên đường về, sau khi đòan đọc kinh cảm tạ ơn Chúa, và Mẹ Maria đã cho chuyến công tác thành công tốt đẹp, bác Trưởng Liên huynh ngỏ lời cám ơn Ban Phục vụ các Huynh đoàn, cũng như các đoàn viên, ân nhân đã nhiệt tình đóng góp cho lòng nhân ái nở hoa mến Chúa, đơm bông yêu người. Từng Đoàn Trưởng Huynh đoàn chia sẻ tâm tư thật cảm động. Ai cũng vui vì mọi người tích cực thực thi tinh thần Dòng, hăng say làm việc nghĩa tốt đạo đẹp đời. Dấu ấn chuyến công tác bác ái của Liên huynh thành công như lòng người mong đợi khơi nguồn đức ái mạnh mẽ nơi các Huynh đoàn, tạo nên sự hiệp thông huynh đệ ở Liên huynh, hầu hiệp nhất trong yêu thương để phục vụ. Từng thành viên ước hẹn, sẽ đi trao yêu thương, gửi thành tín đến nhiều vùng miền khác nữa.

Chuyến xe yêu thương đưa những người con tung gieo bước chân Tin Mừng về thành phố Sài Gòn hoa lệ lúc 17 giờ, tạ ơn Chúa đã cho công việc chúng con thực hiện “Từ khởi sự cho đến hoàn thành đều bởi nhờ ơn Chúa”.                                                                                                

PHẠM THỤC

 

Bấm vào đây để xem thêm hình ảnh

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *