Liên Huynh Chư Sê GP. Kon Tum: Mừng Lễ Truyền Tin, Bổn Mạng Liên Huynh Chư Sê

Trong niềm vui hiệp thông với Dòng trong Năm Thánh, Liên huynh Chư Sê thuộc giáo phận Kon Tum đã tổ chức ngày họp mặt vừa mừng lễ Truyền Tin bổn mạng Liên huynh vừa học hỏi về Năm thánh Dòng tại giáo xứ Mân Côi hạt Chư Sê tỉnh Gia Lai ngày 26/03 vừa qua.

Được sự ưu ái và khuyến khích của cha xứ Giuse Đặng Xuân Hải SVD, chánh xứ Mân Côi, anh chị em đoàn viên ba huynh đoàn Mân Côi, Antôn và Mỹ Thạch đã họp mặt đông đủ trong tình huynh đệ thắm thiết và khát khao đào sâu về ơn gọi Dòng. Điều làm cho bầu khí vui tươi hơn nữa sau thời Covid là Liên Huynh được đón tiếp bốn đại diện của anh em  liên huynh Máctinô, giáo xứ Rờ Kơi, Kon Tum về tham dụ.

Khởi đầu cho buổi họp mặt, thầy Gioan Nguyễn Văn Mão OP,  giúp các đoàn viên hồi tâm trong mùa chay với chủ đề “Để trở nên con người mới theo Tin Mừng”.

Tiếp đến là bài chia sẻ đề tài chính cúa chủ đề. Cha Antôn M.Z. Phan Tự Cường OP, hướng dẫn anh chị em đoàn viên đang còn mới lạ với Dòng cảm nghiệm cuộc đời của thánh Tổ Phụ Đa Minh với linh đạo nên thánh đặc biệt, đã lập nên dòng Giảng thuyết. Từ 800 năm qua Ngài đã lôi cuốn không biết bao nhiêu con người thuộc mọi thành phần dân Chúa, dõi bước theo Ngài trên con đường thi hành sứ vụ Loan Báo Tin mừng trên toàn thế giới và ngày nay đang được đồng bàn với tổ phụ trên quê Trời.

Từ đó cha mời gọi các đoàn viên trong dịp mừng 800 năm mừng Tổ phụ về trời, mỗi người đều phải nỗ lực thực hiện chủ đề của dòng đề ra trong năm thánh là “Đồng bàn với Thánh Đa Minh” qua ba mục tiêu sau:

  1. Học hỏi và sống ơn gọi Đa Minh tích cực ngay sống giáo xứ mình để thu hút thêm nhiều anh chị em khác cũng được “đồng bàn với thánh Đa Minh” trong huynh đoàn, nghĩa là cùng tham gia huynh đoàn Đa Minh đang còn non trẻ trong giáo xứ mình.
  2. Tham gia vào việc Tông đồ của các giáo xứ trong một cánh đồng truyền giáo Chư Sê này để có thêm nhiều anh chị em nhất là người dân tộc thiểu số lương dân được đồng bàn tiệc Thánh Thể và Lời Chúa nghĩa là được rửa tội làm con Chúa.
  3. Hướng về Trời cao nơi thánh tổ phụ Đa Minh đang ở bên Tòa vinh quang Chúa để xin Ngài cho các anh chị em đoàn viên mai ngày phải được đồng bàn với ngài trên nước Trời.

Tiếp theo, Cha Đặc Trách HDĐMGP chủ sự nghi thức tuyển sinh tiếp nhận 24 thỉnh sinh của huynh đoàn Mỹ Thạch vào nhà tập. Đa số cac thành viên mới thu nhận này đều còn trẻ tuổi sau một thời gian tìm hiểu vè dòng đã tiếp tục tiến bước sâu hơn trong gọi Dòng.

Trong phần thánh lễ là cao điểm của việc mừng thánh bổn mạnh, liên huynh được hân hạnh đón tiếp cha Quản hạt Chư Sê Antôn Hoàng Văn Lợi, trước đây từng ở giáo xứ Mân Côi này và có công gầy dựng Huynh đoàn sở tại, đã cùng với 2 cha xứ và phó giáo xứ Mân Côi và cha đặc trách HĐGDĐM dâng lễ đồng tế cầu nguyện cho liên huynh. Chia sẻ trong thánh lễ, cha Đặc trách HĐ tiếp tục ngỏ lời với các đoàn viên liên huynh hãy noi gương Mẹ Maria, sẵn sàng đón nhận lời mời gọi của Chúa với lời thưa Xin Vâng đề thi hành sứ vụ tông đồ của dòng tại giáo hạt Chư Sê này. Ngài hướng đẫn cho họ hãy đi đến các làng dân tộc thiểu số trong hạt Chư Sê, làm quen với họ, dần dần dạy cho họ biết cầu nguyện với Thần linh Tối Cao là Thiên Chúa chân thật, bằng cách đọc kinh Lạy Cha, kinh kính mừng, kinh sáng danh. Tiếp đến là cho họ tràng hạt Mân Côi và dạy họ cầu nguyện. Đây là gia sản của dòng do Đức Mẹ hướng đẫn cho thánh Đa Minh để giúp biết bao con người từ xưa tới nay biết hoán cải và gặp gỡ tìm về với Thiên Chúa. Khi họ đã biết và thích cầu nguyện rồi, hãy dẫn họ đến giáo điểm truyền giáo để học giáo lý và cầu nguyện chung. Cha đặc trách ước mong mô hình truyền giáo theo phong cách Đa Minh sẽ được phổ biến nhân rộng tại hạt Chư Sê và sẽ nhiều người trở lại với Chúa nhờ thần lực kinh Mân Côi.

Sau thánh lễ, tất cả mọi thành phần tham dự đều “đồng bàn huynh đệ” qua bữa cơm cây nhà lá vườn vừa sạch vừa bổ vừa lạ miệng của các chị nuôi huynh đoàn Mân Côi khoản đãi.

Trước khi chia tay, anh chị em đã hát lên bài ca với tâm tình cầu nguyện dựa vào  lời kinh 800 sinh nhật trên trời của Thánh Đa Minh, cùng nắm tay lên đường thi hành sư vụ trong sự  hăng say và hy vọng lạ lùng.  Anh chị em  lại còn hẹn sẽ gặp lại nhau  vào ngày bổn mạng HĐĐM của giáo phận Kon Tum Thánh Tôma Đào Đình Toán OP, vào tháng 6 tới.

Kon Tum ngày 27/03/2021

Ts. Gioan Văn Mão OP.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *