Linh mục đoàn Phát Diệm tĩnh tâm tháng 02/2022

Sáng ngày 10.02.2022, Linh mục đoàn Phát Diệm đã qui tụ về Nhà Chung để tĩnh tâm tháng. Đây cũng là dịp gặp mặt đầu xuân Nhâm Dần trong bầu khí hồi tâm, cầu nguyện, dưới sự hướng dẫn của Đức TGM Giuse – Giám quản Giáo phận.

Quý cha lần hạt chung

Trong bài giảng, Đức TGM Giuse đã triển khai đề tài: Linh mục và sự hiệp thông. Mục tiêu là hướng tới một Hội Thánh hiệp hành: Hiệp thông-tham gia-sứ vụ. Điều quan trọng là thực tập lối sống hiệp hành, tập ngồi lại lắng nghe Chúa và lắng nghe nhau.

Trước tiên, Hội thánh tự bản chất là hiệp thông trong Ba Ngôi. Do đó, mọi hoạt động của Hội Thánh đều nhờ bởi sự hiệp thông và hướng tới mục đích hiệp thông. Hội thánh là sự biểu lộ của đời sống hiệp thông của Ba Ngôi. Từ lối sống của thánh giá, của Thánh Thể, tất cả đều thể hiện sự hiệp thông. Như vậy, hiệp thông vừa là phương tiện, vừa là mục đích của Hội Thánh.

Thứ hai, chức Linh mục tự bản chất là hiệp thông vào chức tư tế duy nhất của Đức Kitô vì Đấng Phục Sinh vẫn không ngừng hoạt động trong Hội thánh. Con người linh mục chỉ là dấu chỉ của Ngài. Nếu chỉ nhìn theo nhãn quan duy chức năng, người linh mục có nguy cơ đánh mất khía cạnh quan trọng hiệp thông. Điều đó có nguy cơ rơi vào não trạng giáo sĩ trị.

Đức TGM Giuse đặt câu hỏi tự vấn: Làm sao nhìn vào đời sống các linh mục người ta nhìn thấy chính Chúa Kitô ? Cách cư xử, lối sống của tôi có họa lại gương mẫu Chúa Kitô không ? Nếu chính mình không có hồn tông đồ, thì sẽ nguy cơ chẳng biến đổi được thế gian mà chính mình lại trở thành vấn đề.

Cuối cùng, Đức Giám quản cho thấy sự hiệp thông của linh mục thể hiện qua các mối tương quan cụ thể: với giám mục, linh mục, với giáo dân…vv. Sứ mạng của linh mục là kiến tạo sự hiệp thông trong cộng đoàn. Linh mục cần tránh bị cám dỗ khép kín chăm sóc một nhóm ưu tú mà quên đa số đoàn chiên lầm than; hay là đứng về phía những người có uy thế xã hội, tài chính…vv. Vì thế, trong tiến trình hiệp hành, các linh mục trước tiên phải sống tình hiệp thông, thậm chí là người chấp nhận chịu tổn thương để sống hiệp thông.

Giờ chầu Thánh Thể

Trước khi dùng cơm trưa, cha Đại diện Antôn Phan Văn Tự, đã thay lời cho linh mục đoàn, chúc mừng thượng thọ (80 tuổi) Đức Cha Giuse Nguyễn Văn Yến, nguyên Giám mục Phát Diệm.

Linh mục đoàn Phát Diệm tĩnh tâm tháng 02/2022

Sau giờ nghỉ trưa, quí cha đã có giờ trao đổi mục vụ, chủ yếu triển khai lối sống hiệp hành, cụ thể về việc huấn luyện điều phối viên và các buổi thỉnh ý như đã thông báo.

Buổi tĩnh tâm hôm nay kéo dài sang buổi chiều với giờ trao đổi mục vụ và kết thúc hồi 16h. Sau đó, quí cha ra về, hẹn gặp lại nhau trong chương trình hiệp hành sẽ được triển khai tại các giáo

BTT – https://phatdiem.org/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *